เปิด 12 ฟังก์ชั่น 'หมอพร้อม' เลือกวัน-เวลา-รพ. จองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

เปิด 12 ฟังก์ชั่น 'หมอพร้อม' เลือกวัน-เวลา-รพ. จองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19

เปิด 12 ฟังก์ชั่น 'หมอพร้อม' เลือกวัน-เวลา-รพ. จองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19

สธ.เปิด 'หมอพร้อม' 12 ฟังก์ชั่น ให้จองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 พรุ่งนี้ พร้อมเลือกวัน เวลา และรพ. ได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ เพียงแอดไลน์

วันนี้ (27เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.2564) ทางกระทรวงสาธารณสุขจะเปิดตัว Line Official Account “หมอพร้อม” เวอร์ชั่น 2 หลังจากเปิดให้บริการ “หมอพร้อม” เวอร์ชั่น 1 ซึ่งเป็นการติดตามอาการหลังฉีดวัคซีน และการแจ้งเตือนให้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม อีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อสื่อสารของผู้รับ "วัคซีนโควิด 19"


“หมอพร้อม” เวอร์ชั่น 2 นี้ จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่ง่ายขึ้น ซึ่งมีทั้งหมด 12 ฟังก์ชั่น เพื่อเตรียมพร้อมกับการเปิดให้ลงทะเบียนและจองรับ วัน เวลา การฉีดวัคซีนโควิด-19 และจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พ.ค.2564 นี้ ซึ่งจะเริ่มฉีดตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ก.ค.สำหรับระยะที่ 2 ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และในเดือน ส.ค.2564 จะเริ่มฉีดวัคซีนระยะที่ 3 ในกลุ่มประชาชนทั่วไปอายุ 18-59 ปี


ซึ่ง “หมอพร้อม” จะเชื่อมต่อกับโรงพยาบาล 1,500 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเปิดให้ประชาชนได้จองวัคซีนแบบเรียลไทม์ ซึ่งระบบจะสามารถติดตามการฉีดวัคซีนและอาการไม่พึงประสงค์ของผู้ฉีด และมีระบบจำแนกกลุ่มเสี่ยง เพื่อจัดลำดับการฉีดวัคซีนได้


การทำงานแสนง่ายทั้ง 12 ฟังก์ชั่น มีดังนี้


ฟังก์ชั่นที่ 1 เพิ่มเพื่อน หรือสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด หรือ กดเพิ่มเพื่อน เพียงพิมพ์คำว่า “หมอพร้อม” ในช่องค้นหาและเลือกที่ “บัญชีทางการ” แล้วลงทะเบียนใช้งานหมอพร้อม กรอกข้อมูลบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์ แต่หากไม่มีข้อมูลในระบบให้กรอกข้อมูลส่วนตัว


ฟังก์ชั่นที่ 2 หากต้องการลงทะเบียนแทนบุคคลอื่น ให้กดเลือกเพิ่มบุคคลอื่น และระบุความสัมพันธ์ จากนั้นกรอกข้อมูลบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์


ฟังก์ชั่นที่ 3 ลงทะเบียน "ฉีดวัคซีนโควิด 19" โดยกดเมนูลงทะเบียนขอรับวัคซีน จากนั้นจะได้รับข้อความแจ้งยืนยันการลงทะเบียน


ฟังก์ชั่นที่ 4 จองคิวฉีดวัคซีน กดเมนูจองฉีดวัคซีนโควิด เลือกจอง และกดรับสิทธิ์ จากนั้นระบบจะให้ทำแบบคัดกรอง เลือกโรงพยาบาล วัน เวลา เพื่อจองฉีดวัคซีน ทั้งนี้ จะมีข้อความยืนยันนัดหมายการรับวัคซีนโควิด 19


ฟังก์ชั่นที่ 5 กรณีเปลี่ยนคิวจองฉีดวัคซีน ให้กดเลือกเมนูข้อมูลการจองฉีดวัคซีนโควิด19 เข็มที่ 1 และทำการเปลี่ยนการจองโดยระบุวัน เวลาใหม่ จากนั้นระบบจะส่งข้อความยืนยันนัดหมายใหม่


ฟังก์ชั่นที่ 6 ก่อนถึงนัดหมายจะมีข้อความแจ้งเตือนฉีดวัคซีน เข็มที่ 1


ฟังก์ชั่นที่ 7 ยืนยันการฉีดวัคซีน เข็มที่ 1 หลังได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว จะได้รับข้อความยืนยันและใบแจ้งอาการข้างเคียงที่อากเกิดขึ้น ภายใน 24 ชั่วโมง


ฟังก์ชั่นที่ 8 ทำแบบประเมินอาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน เข็มที่ 1 โดยจะให้ทำแบบประเมินหลังฉีดวัคซีน 1 วัน หลังฉีดวัคซีน 2-7 วัน และหลังฉีดวัคซีน 8-30 วัน


ฟังก์ชั่นที่ 9 แจ้งเตือนฉีดวัคซีน เข็มที่ 2 จะมีข้อความแจ้งเตือนให้ไปรับวัคซีนเข็มที่ 2


ฟังก์ชั่นที่ 10 ยืนยันการฉีดวัคซีน เข็มที่ 2 โดยจะได้รับข้อความยืนยันและใบแจ้งอาการข้างเคียงที่อากเกิดขึ้น ภายใน 24 ชั่วโมง


ฟังก์ชั่นที่ 11 การออกใบรับรองการฉีดวัคซีน เมื่อฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มจะได้รับใบรับรองการฉีดวัคซีน โดยสามารถสแกน QR Code เพื่อตรวจสอบความถูกต้องผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข


ฟังก์ชั่นที่ 12 ทำแบบประเมินอาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน เข็มที่ 2 โดยจะให้ทำแบบประเมินหลังฉีดวัคซีน 1 วัน หลังฉีดวัคซีน 2-7 วัน และหลังฉีดวัคซีน 8-30 วัน


ในส่วนของการใช้งาน “หมอพร้อม” ในเวอร์ชั่น 2 นี้ ทุกคนสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด หรือ กดเพิ่มเพื่อน เพียงพิมพ์คำว่า “หมอพร้อม” ในช่องค้นหาและเลือกที่ บัญชีทางการ หรือ Line ID @475 pt mfi แล้วลงทะเบียน กรอกเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ หรือข้อมูลส่วนตัว จากนั้นสามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้ โดยเข้าไปที่เมนู ลงทะเบียน ฉีดวัคซีนโควิด 19 เพื่อตรวจสอบรายชื่อ กดปุ่ม ลงทะเบียนรับวัคซีน และจะได้รับข้อความแจ้งยืนยัน


หลังจากทำขั้นตอนการจองคิวฉีควัคซีนเรียบร้อยแล้วนั้น ผู้ใช้บริการสามารถเลือกโรงพยาบาล วันและเวลาที่ต้องการฉีดวัคซีนได้ โดยจะได้รับข้อความนัดหมายให้เข้ารับวัคซีนเข็มที่ 1 และหลังจากได้รับวัคซีนแล้ว จะได้รับใบยืนยันและใบแจ้งอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง และจะมีแบบประเมินอาการไม่พึงประสงค์ให้กับผู้ฉีด หลังการฉีด 1 วัน 7 วัน และ 30 วัน ก่อนเข้ารับวัคซีนเข็มที่ 2


เมื่อได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 เข็ม จะได้รับแบบประเมินอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดเหมือนเข็มที่ 1และใบรับรองวัคซีน ในรูปแบบดิจิทัล สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อตรวจสอบความถูกต้อง ป้องกันการปลอมแปลง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้งานบัญชี“หมอพร้อม” แล้วกว่า 1.9 ล้านคน


เมื่อการทำงานของ “หมอพร้อม” เวอร์ชั่นใหม่ เป็นการทำงานที่ง่ายขึ้น ไม่ยุ่งยาก ผู้ลงทะเบียนสามารถทำการจองวัคซีนโควิด 19 เลือกวัน เวลา โรงพยาบาลตามที่เราสะดวก เพื่อรับการฉีดวัคซีน แถมมีรายชื่อ ผู้สูงอายุ อายุ และโรคเรื้อรัง เป็นต้น และหากใครมี "หมอพร้อม" เวอร์ชั่น 1 แล้ว ระบบจะอัพเดตเป็นเวอร์ชั่น 2 อัตโนมัติ ทุกขั้นตอนง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน


อยากชวนทุกคนให้เป็นเพื่อน (add friend) กับ “หมอพร้อม” และลงทะเบียนใช้งานหมอพร้อมกันในวันที่ 1 พ.ค.2564 นี้ หรือเข้า Line Official Account พิมพ์ หมอพร้อม หรือ ผ่าน QR Code หรือ ลิงค์ line://ti/p/@475ptmfj ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android ดูรายละเอียดการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ การใช้งาน Line Official Account "หมอพร้อม" โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง