คลัสเตอร์ครอบครัวใหญ่ติดเชื้อแล้ว 23 คน พบเด็กสุดอายุแค่ 4 เดือน

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

คลัสเตอร์ครอบครัวใหญ่ติดเชื้อแล้ว 23 คน พบเด็กสุดอายุแค่ 4 เดือน

คลัสเตอร์ครอบครัวใหญ่ติดเชื้อแล้ว 23 คน พบเด็กสุดอายุแค่ 4 เดือน

คลัสเตอร์ครอบครัวใหญ่นครศรีธรรมราช 32 คน พบเชื้อโควิดเพิ่มอีก 3 คน รวม 23 คน เด็กสุดติดเชื้อเป็นทารกอายุแค่ 4 เดือนเพิ่งแสดงอาการ

วันนี้ (23เม.ย.64) นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงเปิดเผยข้อมูลสถานการณ์การสืบสวนโรคและการพบเชื้อในพื้นที่นครศรีธรรมราช โดยพบว่าภาพรวมในวันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 22 ราย โดย 21 รายเป็นการติดเชื้อในจังหวัด อีก 1 รายนั้นเป็นการติดเชื้อจากอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่มาฝากการรักษาตัวที่ รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลให้วันนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วจำนวน 138 ราย และเป็นที่น่ายินดีว่าได้รักษาตัวหายแล้วจำนวน 5 รายแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้วยังคงรักษาตัวอยู่ที่ รพ.อีก 133 ราย


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังกล่าวถึงกลุ่มการติดเชื้อหริอที่เรียกว่าคลัสเตอร์ ที่พบในอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีการติดเชื้ออยู่ในครอบครัวเครือญาตินั้นในวันนี้ พบว่ามีการติดเชื้อเพิ่มอีก 3 รายจากที่ติดเชื้อไปแล้ว 20 รายส่งผลให้เฉพาะครอบครัวนี้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 23 ราย จากสมาชิกทั้งหมด 32 คน ในกรณีครอบครัวเจ้าหน้าที่ได้เร่งสืบสวนโรคพบว่าหนึ่งในจำนวนผู้ติดเชื้อได้ออกไปร่วมงานรดน้ำดำหัวในพื้นที่อำเภอพรหมคีรี


ขณะนี้มีการติดตามกลุ่มการสัมผัสอย่างใกล้ชิด ส่วนสมาชิดที่เหลืออีก 9 รายนั้นมาจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเนื่องจากเชื่อว่าจะมีการติดเชื้อครบทั้ง 32 คน


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังกล่าวต่อว่า นอกจากนั้นยังมีการตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในอำเภอช้างกลาง ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีอายุน้อยที่สุดเป็นทารกเพศหญิงอายุเพียง 4 เดือนเท่านั้น พบว่ารับเชื้อจากญาติที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อมาถึงมีการสัมผัสใกล้ชิดทารกรายนี้จึงรับเชื้อ ขณะนี้ได้นำมารักษาตัวที่ รพ.ทุ่งสง โดยได้แยกมารดาและเด็กไว้ก่อน ส่วนมารดานั้นอยู่ในภาวะสัมผัสเสี่ยงสูง และรอผลการตรวจเชื้ออีกครั้ง


สำหรับการเฝ้าระวังและติดตามการแพร่ระบาดในส่วนของนครศรีธรรมราช จากการพบเชื้อครั้งแรกในวันที่ 7 เมษายน 2564 ในทางการระบาดวิทยาได้ขยายเวลาการตรวจเชื้อจากช่วงเวลาการฟักตัวมากกว่า 14 วันหรือยาวไปถึง 28 วันเพื่อความมั่นใจหลังจากนี้จะไปครบในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม จะเป็นตัวชี้สถานการณ์ว่าจะรุนแรงหรือไม่ แต่จากการพบเชื้อในขณะนี้ถือว่าอยู่ในภาวะทรงตัว.

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง