รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนโควิด ทำสังคมเข้าใจผิด - ผอ.รพ.ยุติหน้าที่ชั่วคราว

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนโควิด ทำสังคมเข้าใจผิด - ผอ.รพ.ยุติหน้าที่ชั่วคราว

รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนโควิด ทำสังคมเข้าใจผิด - ผอ.รพ.ยุติหน้าที่ชั่วคราว

โรงพยาบาลนครพิงค์ ตั้งโต๊ะแถลงขอโทษ ปมดราม่า VIP ลัดคิวฉีดวัคซีน ทำสังคมเข้าใจผิด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอยุติการทำงานชั่วคราว จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ

วันนี้ (3 มี.ค.64) กลุ่มแพทย์-พยาบาล และเจ้าหน้าที่บุคคลากรทางการแพทย์ มอบดอกไม้ให้กำลังใจ นพ.วรเชษฐ์ เตชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ บางคนเข้าสวมกอดและร้องไห้ ทำให้ นพ.วรเชษฐ์ ถึงกับน้ำตาซึม พร้อมกับบอกเพียงสั้นๆว่า ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถแล้ว จากนั้นได้กล่าวขอบคุณผู้ให้กำลังใจทุกคน และหลังจากนี้ไปจะขอยุติการทำงานชั่วคราว จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ

รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนทำสังคมเข้าใจผิด

นพ.วรเชษฐ์ กล่าวว่า รับทราบคำสั่งถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว ย้ำว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่เชียงใหม่ มีระบบในการคัดเลือกและจัดสรรให้กับกลุ่มต่างๆ ตามมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้มีกลุ่มบุคคลวีไอพี ซึ่งในจำนวนที่ได้รับการคัดสรรมีบุคคลจากตัวแทนภาคการท่องเที่ยวซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่ต้องติดตามปัญหาและพบผู้คนจำนวนมาก ที่สำคัญวัคซีนของเชียงใหม่ เป็นการจัดสรรให้กับพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยว จึงจำเป็นต้องมีการจัดสรรให้กับกลุ่มนี้ด้วย ซึ่งคนที่ไม่ทราบหลักเกณฑ์เกิดความเข้าใจผิด

รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนทำสังคมเข้าใจผิด

ขณะที่ พญ.ลดาวรรณ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ แจงรายละเอียดว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จัดสรรวัคซีนออกเป็น 2 ส่วน คือ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนจำนวน 1,450 ราย

ในส่วนของโรงพยาบาลนครพิงค์ รับหน้าที่ในการฉีดวัคซีนให้กับบุคคล 4 กลุ่ม คือ บุคลากรโรงพยาบาลนครพิงค์ 455 คน บุคลากรสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ 26 คน บุคลากรกรมควบคุมโรค 22 คน และกลุ่มบุคลากรด่านหน้า ที่มีความเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วย และบุคลากรภาคบริการและการท่องเที่ยว 300 คน รวมทั้งหมด 803 ราย

รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนทำสังคมเข้าใจผิด

จากการสำรวจในส่วนของโรงพยาบาลนครพิงค์พบว่า มีผู้ประสงค์และต้องการจะฉีดวัคซีน จำนวน 1,964 ราย จึงแบ่งเป็นกลุ่มตามความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ โดยเน้นการดูแลและสัมผัสผู้ป่วยที่มีระดับเสี่ยงสูง เสี่ยงมาก เสี่ยงปานกลาง โดยล็อตแรกจัดสรรให้กลุ่มเสี่ยงสูงก่อน ทำให้เกิดการเข้าใจคาดเคลื่อนในการประสานงานส่งรายชื่อ และทำให้เข้าใจผิดคิดว่ากลุ่ม 300 คนนี้เป็นวีไอพี ประกอบกับบุคลากรบางส่วนไม่สามารถลงทะเบียนเพื่อฉีดวัคซีนทางออนไลน์ได้ จากการขัดข้องทางเทคนิค จึงเข้าใจผิดว่าจะไม่ได้รับวัคซีน และถูกแซงคิวโดยกลุ่มวีไอพี

ขณะนี้ได้มีการทำความเข้าใจและมีการยอมรับว่าเข้าใจผิดและคาดเคลื่อนจริง ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ปรับแผนในการฉีดด้วยการลงทะเบียนรายบุคคลแทนระบบออนไลน์ ปัจจุบันโรงพยาบาลนครพิงค์ได้ฉีดวัคซีนให้กับบุคคลกรไปแล้ว จำนวน 322 ราย เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 176 ราย และคาดว่าจะครบตามจำนวนภายในวันศุกร์นี้ ส่วนบุคลากรที่ยังไมได้รับวัคซีนรอบแรก จะได้รับครบทุกคนในรอบต่อไป ต้องขอโทษ ขออภัยกระทรวงสาธารณสุข และสังคมที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่ามีการนำไปฉีดให้วีไอพี และจะนำประเด็นข้อเท็จจริงไปสื่อสารเพื่อพัฒนาองค์กรต่อไป


รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนทำสังคมเข้าใจผิด


เมื่อถามว่า แสดงว่าเป็นคนในโรงพยาบาลนครพิงค์เองที่เป็นต้นเหตุ แพทย์หญิง ลดาวรรณ ตอบว่า เข้าใจว่ามีการสื่อสารจากคนใน จากประเด็นการสื่อสารภายใน ซึ่งปัจจุบันมีการยอมรับแล้วว่า เข้าใจผิด และได้ทำความทำความเข้าใจและเข้าใจแล้ว ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ภายในของเราเอง เพราะมีความขัดข้องทางเทคนิคการออนไลน์ เจ้าหน้าที่เลยคิดว่าถูกแซงคิวโดยวีไอพีและมีเป็นส่วนน้อย เพราะส่วนใหญ่เข้าใจดี

โดยประมาณเดือนเมษายนและพฤษภาคม ก็จะได้รับการฉีดครบทุกคนที่ลงทะเบียนไว้ แต่ยืนยันว่าคนโพสต์ ไม่ใช่บุคลากรของเรา แต่ได้ข้อมูลไป ซึ่งคงไปทำอะไรไม่ได้ เรื่องที่เกิดขึ้น มีผลต่อขวัญและกำลังใจบ้าง แต่ไม่ท้อแท้ เพราะเรามีหน้าที่รักษาประชาชน อาจกระทบบ้างและเข้าใจและคิดว่าเหตุการณ์นี้จะผ่านไปได้ดี ส่วนบุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้ง 322 ราย ยืนยันว่าวัคซีนปลอดภัยสูงมาก

รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนทำสังคมเข้าใจผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง