
สรุปข่าว
วันนี้(10 พ.ย. 64)นายเฉิน เฉอ ชุง ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมโรคระบาดไต้หวัน (CECC) กล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญได้ตัดสินใจสั่งระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 2 ของบริษัทไฟเซอร์/ไบออนเทคแก่เด็กอายุ 12-17 ปี เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ
นายเฉินกล่าวว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาของกระทรวงสาธารณสุขได้ตัดสินใจสั่งระงับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคเข็มที่ 2 แก่เด็กในวัยดังกล่าวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว ผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณากรณีการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบต่อเด็กในกลุ่มอายุดังกล่าวจำนวน 16 รายหลังได้รับการฉีดวัคซีน ก่อนที่จะทำการตัดสินใจขั้นสุดท้าย
ข้อมูลจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขในสหรัฐระบุว่า กลุ่มเด็กอายุดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคเข็มที่ 2 สูงถึง 10 เท่า เมื่อเทียบกับเข็มแรก
ขณะนี้ บางประเทศได้ปรับนโยบายการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มเด็กวัยดังกล่าวแล้ว โดยฮ่องกงเปลี่ยนนโยบายฉีดวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคแก่เด็กอายุ 12-17 ปีจำนวน 2 เข็มเหลือเพียงเข็มเดียว ขณะที่อังกฤษก็ได้แนะนำให้มีการฉีดวัคซีนเพียง 1 เข็มสำหรับเด็กวัย 12-18 ปี
ภาพจาก : AFP
- โควิด NB.1.8.1 เป็นสายพันธุ์หลักในไทยแล้ว มีแนวโน้มมากขึ้น
- วัคซีนโควิด-19 ไม่ถูกถอดจากรายชื่อวัคซีนแนะนำในสหรัฐฯ
- โควิด-19 ระบาดหลายภูมิภาค! "สายพันธุ์ NB.1.8.1" แพร่กระจายเร็ว อย่าชะล่าใจ
- กรมวิทย์ฯ คาดโควิดสายพันธุ์ NB.1.8.1 กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในประเทศไทยและทั่วโลก
- “หมอยง” เปิดข้อมูลโควิดสายพันธุ์ล่าสุดที่พบในกทม. ติดต่อง่าย แพร่กระจายเร็ว
- โควิดระบาด! ยอดป่วยพุ่งต่อเนื่อง สะสม 211,717 ราย ยังเป็นสายพันธุ์ JN.1
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand

