
สรุปข่าว
วันนี้ (20พ.ค.64) รัฐบาลญี่ปุ่น แถลงในวันพุธว่าจะห้ามชาวต่างชาติที่เคยเดินทางเข้าไทยและอีก 6 ประเทศเข้าญี่ปุ่น ในความพยายามที่จะควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมาตรการนี้จะมีผลนับจากวันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป
ส่วนอีก 6 ประเทศและดินแดน ประกอบด้วยกัมพูชา, ศรีลังกา, เซเชลส์, เซนต์ลูเซีย, ติมอร์ตะวันออก และมองโกเลีย รวมประเทศและดินแดนที่อยู่ภายใต้มาตรการเข้มข้นของญี่ปุ่น เป็น 159 ประเทศ
ชาวต่างชาติ ซึ่งเคยเดินทางเข้าประเทศและดินแดนเหล่านี้ภายใน 14 วันก่อนเดินทางเข้าญี่ปุ่น จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าญี่ปุ่น ยกเว้นเฉพาะพลเมืองถาวร, ครอบครัวของพวกเขาและอื่น ๆ ที่อยู่ในเงื่อนไขพิเศษ แต่ประชาชนชาวญี่ปุ่นไม่ได้อยู่ภายใต้มาตรการนี้
ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่มศรีลังกาเข้าในบัญชีห้ามประเทศที่มีความเสี่ยงสูงพิเศษที่จะเป็นประตูแพร่เชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์อินเดียเข้าญี่ปุ่น
ชาวต่างชาติ แม้ว่าจะมีฐานะเป็นพลเมืองญี่ปุ่น ถูกปฏิเสธเข้าประเทศเช่นกัน หลังเดินทางไปยังประเทศและดินแดนเหล่านี้ ซึ่งรวมทั้ง อินเดีย, ปากีสถาน, เนปาล, มัลดีฟส์และบังกลาเทศ
ส่วนชาวญี่ปุ่น ซึ่งเดยเดินทางเข้าประเทศต้องห้ามเหล่านี้ ต้องกักตัว 6 วันในสถานที่ที่ทางการกำหนดให้ และต้องเข้ารับการตรวจสอบหาเชื้อต่อเนื่องหลายครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดเชื้อไวรัสมรณะ
- วัคซีนโควิด-19 ไม่ถูกถอดจากรายชื่อวัคซีนแนะนำในสหรัฐฯ
- กรมวิทย์ฯ คาดโควิดสายพันธุ์ NB.1.8.1 กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในประเทศไทยและทั่วโลก
- สธ. เผยโควิดระบาด แต่ไม่รุนแรง แนวโน้มผู้ป่วยเริ่มลดลง
- หมอ ยกเคสผู้สูงอายุติดโควิด-19 ตามคาดหลังสงกรานต์ผู้ป่วยเพิ่มขึ้น!
- ไม่ต้องวิตก! รัฐบาลย้ำข่าวไวรัสโคโรนาตัวใหม่เป็นข้อมูลวิจัยในแล็บ ยังไม่มีติดสู่คน
- โควิด JN.1* แนวโน้มเพิ่มขึ้น! กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในไทย
- โควิดยังคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลก เสียชีวิตราว 1.7 พันคนต่อสัปดาห์
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand

