
สรุปข่าว
วันนี้ ( 19 ต.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีกระแสข่าวว่า โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง อู่ตะเภา สุวรรณภูมิ ภาครัฐและกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร หรือกลุ่ม CPH ผู้ชนะการประมูล ได้ตกลงแก้ไขสัญญาเดิม จากที่ภาครัฐ ต้องชำระค่าก่อสร้างในปีที่ 6 หรือหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ เป็นภาครัฐชำระค่าก่อสร้าง ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง อีกทั้ง ภาครัฐพร้อมจะจ่ายเงินชดเชย กรณีการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามกำหนด ซึ่งไม่ใช่ความบกพร่องของเอกชน นั้น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเปิดเผยว่า ภาครัฐยังยึดสัญญาฉบับเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนเรื่องการส่งมอบพื้นที่ ซึ่งหลายฝ่ายเกรงว่า จะไม่ทันใน 2 ปี เนื่องจากยังมีคนอาศัยอยู่ มีท่อ มีสายไฟ มีสาธารณูปโภคขวางอยู่ ตนไม่เป็นห่วง เพราะเคยประชุมร่วมกับกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหน่วยงานต่างๆสามารถจัดการได้แน่นอน บางหน่วยงานเปิดเผยว่า จะใช้เวลาน้อยกว่า 2 ปี แต่หากครบ 2 ปีแล้วยังไม่คืบหน้า ก็จะต้องหารือกับเอกชน เพื่อหาทางออกร่วมกัน แต่ต้องขอให้ย้อนดูกฎหมายเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างของทางภาครัฐ ที่กำหนดให้ชดเชยด้วบการขยายเวลา ตามหลักก็ต้องเป็นไปตามนั้น
นอกจากนี้ ระหว่างการส่งมอบพื้นที่ ไปจนถึงการก่อสร้าง มีโอกาสที่จะเกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น ฝนตก น้ำท่วม ที่ทำให้การดำเนินงานล่าช้า ตรงนี้ก็ชดเชยด้วยการขยายเวลาไป แต่ไม่มีทางที่รัฐจะไปจ่ายเงินชดเชยให้เอกชน และหากเกิดปัญหาขึ้นมา เอกชนมีสิทธิ์ฟ้องร้องได้ แต่โอกาสชนะยาก ส่วนการยกเลิกสัญญา จะทำโดยฝ่ายเดียวไม่ได้ แม้เอกชนจะยกเลิกสัญญาไปแล้ว แต่ก็ต้องทำงานต่อ จนกว่าศาลจะมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งออกมา แต่สิ่งที่มั่นใจได้ คือ เมื่อทำงานเสร็จ รัฐจ่ายแน่นอน
"ราคาที่ผู้ชนะประมูลเสนอมา เป็นราคาที่ดีมากๆ ดังนั้นภาครัฐประคบประหงมอย่างเต็มที่ อะไรที่ทำได้ ไม่ขัดกับกฎหมาย ไม่ขัดกับสัญญา รัฐทำเต็มที่ เพราะเปิดประมูลใหม่ หรือทำอย่างไร ก็ไม่มีทางได้ราคานี้ "
- “อนุทิน” ยื่นหนังสือลาออกจากรองนายกฯ–รมว.มหาดไทย มีผล 19 มิ.ย.
- “อนุทิน” เก็บของออกจาก มท.1 หลังประกาศขอ “ต่างคนต่างอยู่”
- สมการอำนาจใหม่ หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากรัฐบาล
- “ต่างคนต่างไป” อนุทินลั่นพร้อมแยกทาง หากเพื่อไทยขอคืน มท.1 ผิดข้อตกลง
- รู้จัก ‘ภูมิใจไทย’ พรรคสายกลาง ที่เขย่าเกมอำนาจไทยหลายยุค
- จับสัญญาณ ‘อนุทิน’ ไม่คืนเก้าอี้มหาดไทย เกมปรับ ครม. เสี่ยงล่มรัฐบาล
- กฟภ.พร้อมตัดไฟกัมพูชา! รอ สมช.เคาะคำสั่ง
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand