เปลี่ยนลิ้นให้เป็นเมาส์ “MouthPad” เมาส์ควบคุมด้วย “ลิ้น” ช่วยผู้พิการใช้งานไอที ตัวแรกของโลก

Share on Line Share on Facebook Share on X
เปลี่ยนลิ้นให้เป็นเมาส์ “MouthPad” เมาส์ควบคุมด้วย “ลิ้น” ช่วยผู้พิการใช้งานไอที ตัวแรกของโลก

อ็อกเมนทัล เทคโนโลยี (Augmental Technologies) สตาร์ตอัปผู้พัฒนาเทคโนโลยีควบคุมอุปกรณ์ด้วยลิ้น จากซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา พัฒนาอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า เมาส์แพด (MouthPad) เมาส์ไร้สายที่ควบคุมด้วยลิ้น ที่ช่วยให้ผู้ที่มีข้อจำกัดทางกายภาพสามารถปฏิสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น โดยหลังจากวิจัยและพัฒนานานหลายปี ในที่สุดก็เปิดวางจำหน่ายให้แก่คนทั่วไปอย่างเป็นทางการ

สรุปข่าว

MouthPad นวัตกรรมเมาส์ไร้สายรูปแบบใหม่สำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดทางกายภาพและผู้ที่ต้องการทำงานแบบไร้การสัมผัส (Hands-free) ตัวอุปกรณ์ถูกออกแบบให้สวมเข้ากับฟันบนคล้ายรีเทนเนอร์ใสขนาดบาง ผลิตขึ้นรูปเฉพาะบุคคลด้วยเทคโนโลยีพิมพ์ 3 มิติ ทำงานโดยใช้ทัชแพดรับแรงกดบริเวณเพดานปากร่วมกับระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมเคอร์เซอร์ หรือคลิกหน้าจอบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนผ่านการแตะลิ้นได้อย่างแม่นยำ

อ็อกเมนทัล เทคโนโลยี (Augmental Technologies) สตาร์ตอัปผู้พัฒนาเทคโนโลยีควบคุมอุปกรณ์ด้วยลิ้น จากซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา พัฒนาอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า เมาส์แพด (MouthPad) เมาส์ไร้สายที่ควบคุมด้วยลิ้น ที่ช่วยให้ผู้ที่มีข้อจำกัดทางกายภาพสามารถปฏิสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น โดยหลังจากวิจัยและพัฒนานานหลายปี ในที่สุดก็เปิดวางจำหน่ายให้แก่คนทั่วไปอย่างเป็นทางการ

เมาส์ไร้สายที่ควบคุมด้วยลิ้นตัวแรกของโลก

การไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน หรืออุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ถือเป็นข้อจำกัดอย่างยิ่งในชีวิตประจำวัน ขณะที่อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการหลายชนิดในปัจจุบันมักเทอะทะ ไม่สบาย และใช้งานต่อเนื่องได้ยาก อุปสรรคเหล่านี้จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้ทีมผู้สร้างเชื่อมั่นว่า เทคโนโลยีสามารถช่วยให้มนุษย์ก้าวข้ามขีดจำกัดทางร่างกายได้

สำหรับลักษณะของ เมาส์แพด (MouthPad) จะมีรูปร่างคล้ายกับรีเทนเนอร์ใสขนาดบาง สวมเข้ากับฟันบน และควบคุมผ่านปลายลิ้น ทางบริษัทระบุว่า อุปกรณ์นี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการพูด และสามารถสวมใส่ได้อย่างสบายยาวนาน โดยผลการทดสอบชี้ว่าใส่ได้นานถึง 10 ชั่วโมง เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth รองรับระบบปฏิบัติการหลักทั้งหมด


ใช้แค่ “ลิ้น” ก็คุมอุปกรณ์สิ่งอื่นได้

กลไกการทำงานใช้ทัชแพดแบบรับแรงกด ติดตั้งอยู่บริเวณเพดานปาก ร่วมกับระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะ ทำให้ผู้ใช้เลือกควบคุมเคอร์เซอร์ได้ทั้งจากการเคลื่อนไหวของศีรษะหรือการใช้ลิ้น 

เมื่อแตะและเลื่อนลิ้นไปบนทัชแพด ผู้ใช้ก็จะสามารถเลือกการคลิก และปัดหน้าจอได้ เหมือนกับทัชแพดบนแล็ปท็อปทั่วไป นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันสำหรับปรับแต่งโหมดเคอร์เซอร์ น้ำหนักการคลิก ความไวสัมผัส รวมถึงความเร็วในการเคลื่อนที่และการเลื่อนเมาส์อีกด้วย


สาเหตุที่ต้องเป็น “ลิ้น”

ทีมผู้สร้างนิยามการทำงานของลิ้นว่าเปรียบเสมือนนิ้วที่ 11ของร่างกาย เนื่องจากลิ้นเป็นหนึ่งในกล้ามเนื้อที่มีความคล่องแคล่วและแม่นยำสูงที่สุด จึงเหมาะอย่างยิ่งในการนำมาใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ 

นอกจากนี้ ตัวอุปกรณ์ยังให้ความแม่นยำสูง ฝึกการใช้งานได้ง่าย แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องได้เกิน 7 ชั่วโมง ใช้เวลาชาร์จประมาณ 1.5 ชั่วโมง ทั้งยังจดจำการเชื่อมต่อได้หลายอุปกรณ์และสลับการใช้งานได้ง่าย ๆ เพียงกดปุ่มเดียว

ด้านวัสดุ เมาส์แพด (MouthPad) ผลิตจากทันตกรรมเรซิน น้ำหนักเบาเพียง 10 กรัม ความหนาประมาณ 1 มิลลิเมตร มาพร้อมเคสชาร์จ ผู้ใช้งานสามารถดื่มน้ำขณะสวมใส่ได้ตามปกติ แต่ควรทำความสะอาดด้วยสบู่ก่อน และหลังใช้งานทุกครั้ง และห้ามใช้เคี้ยวอาหารเพราะอาจทำให้อุปกรณ์เสียหาย

ทดสอบการใช้งานกับผู้ใช้นับร้อยราย

บริษัทเผยว่า จากการทดสอบกับผู้ใช้นับร้อยรายตลอดหลายปีที่ผ่านมา พบว่าหลายคนสามารถกลับมาร่วมเล่นวิดีโอเกม ถ่ายภาพ และอัดวิดีโอได้อีกครั้งเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ด้วยอุปกรณ์เมาส์ควบคุมด้วยลิ้นตัวนี้

ทั้งนี้อุปกรณ์แต่ละชิ้นจะถูกผลิตขึ้นเฉพาะบุคคล (Custom-made) โดยลูกค้าต้องรับการสแกนฟันแบบดิจิทัลจากคลินิกทันตกรรม แล้วส่งข้อมูลไปยังบริษัท เพื่อพิมพ์ขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยี 3D สนนราคาอยู่ที่ 1,400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 49,000–50,000 บาทซึ่งปัจจุบันยังเปิดวางจำหน่ายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

บริษัทเผยว่า ขณะนี้มีผู้รอคิวสั่งซื้อแล้วกว่า 6,300 คน ซึ่งไม่ได้มีเพียงผู้พิการเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มอาชีพที่ต้องการทำงานแบบสั่งการโดยไม่ต้องใช้มือ (Hands-free) เพื่อให้มือทั้งสองข้างว่างสำหรับทำภารกิจอื่น เช่น ศัลยแพทย์ ช่างเทคนิค และศิลปินนักวาดภาพอีกด้วย


ที่มาข้อมูล : newatlas.com augmental.tech

ที่มารูปภาพ : Augmental Technologies

แท็กบทความ