
ทีมสัตวแพทย์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศีรษะและลำคอ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดกระดูกกกหู (Mastoidectomy) ให้กับ "มิซานิ" (Mizani) กอริลลาที่ราบต่ำตะวันตก เพศผู้ วัย 12 ปี ที่มีน้ำหนักตัว 310 ปอนด์ หรือราว 141 กิโลกรัม ณ สวนสัตว์ซานดิเอโก ซาฟารีพาร์ค (San Diego Zoo Safari Park) นับเป็นการผ่าตัดด้วยวิธีนี้ในกอริลลาเป็นครั้งแรกของโลกที่เคยมีการบันทึกไว้
สรุปข่าว
ทีมสัตวแพทย์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศีรษะและลำคอ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดกระดูกกกหู (Mastoidectomy) ให้กับ "มิซานิ" (Mizani) กอริลลาที่ราบต่ำตะวันตก เพศผู้ วัย 12 ปี ที่มีน้ำหนักตัว 310 ปอนด์ หรือราว 141 กิโลกรัม ณ สวนสัตว์ซานดิเอโก ซาฟารีพาร์ค (San Diego Zoo Safari Park) นับเป็นการผ่าตัดด้วยวิธีนี้ในกอริลลาเป็นครั้งแรกของโลกที่เคยมีการบันทึกไว้
ทีมดูแลสังเกตเห็นความผิดปกติ
จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เมื่อทีมดูแลสัตว์ป่าสังเกตพบความผิดปกติของมิซานิ พบว่ามันมีอาการไม่อยากอ้าปาก ไม่อยากอาหาร และแสดงสัญญาณของความเจ็บปวดบริเวณศีรษะอย่างเห็นได้ชัด เช่น การเอามือจับหัวและหยีตา
จากการตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) ที่ศูนย์ทางการแพทย์สัตว์ป่า ฮาร์เตอร์ (Harter Veterinary Medical Center) พบว่ามิซานิป่วยเป็นโรคไซนัสอักเสบและโพรงกระดูกกกหูอักเสบ (Mastoiditis) ซึ่งเป็นการติดเชื้อที่กระดูกชิ้นใหญ่บริเวณหลังใบหู และมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งในมนุษย์และกอริลลา
ติดเชื้อรุนแรงที่เสี่ยงถึงเสียชีวิต
เนื่องจากเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่อาจอันตรายถึงชีวิต ทีมสัตวแพทย์จึงต้องเร่งรวบรวมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางภายในไม่กี่วันเพื่อวางแผนการผ่าตัดด่วน โดยได้ ดร.เจฟฟรีย์ พี. แฮร์ริส (Dr. Jeffrey P. Harris) และ ดร.กริช ซูเรช (Dr. Krish Suresh) ศัลยแพทย์ด้านศีรษะและลำคอจาก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย แซนดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (UC San Diego Health) มาร่วมมือกับทีมสุขภาพสัตว์ป่าขององค์กรอนุรักษ์พืชและสัตว์ป่าระดับนานาชาติเมืองซานดิเอโก (San Diego Zoo Wildlife Alliance)
กระบวนการผ่าตัดที่ต้องพึ่งความเชี่ยวชาญสูง
การผ่าตัดเริ่มต้นด้วยการผ่าเปิดบริเวณศีรษะด้านซ้ายของมิซานิ เพื่อระบายหนองจากการติดเชื้อ และทำการตัดเนื้อเยื่อรวมถึงกระดูกกกหูส่วนที่ติดเชื้อออก ก่อนจะทำการเย็บปิดแผล กระบวนการทั้งหมดตั้งแต่การดมยาสลบไปจนถึงช่วงฟื้นตัวใช้เวลารวมราว 5 ชั่วโมง
ดร.แฮร์ริส เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) ว่า หากไม่ได้ทำการผ่าตัด มิซานิอาจจะเสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนทางสมอง เพราะเชื้อจะลุกลามเข้าสู่สมอง กลายเป็นโรคสมองอักเสบรุนแรง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และเกิดฝีในสมองจนเสียชีวิตในที่สุด
ด้าน ดร.ซูเรช กล่าวเสริมว่า การผ่าตัดครั้งนี้เป็นโอกาสอันหายากในการประยุกต์ใช้เทคนิคการผ่าตัดของมนุษย์กับสัตว์ป่า โดยทีมแพทย์ได้นำพื้นฐานที่มีจากแพทยศาสตร์ในมนุษย์มาปรับใช้กับสถานการณ์เฉพาะหน้า
ภายหลังการผ่าตัด การตรวจร่างกายในช่วงต้นเดือนมิถุนายนพบว่าอาการของมิซานิปรับตัวดีขึ้นมาก และไม่พบสัญญาณของภาวะแทรกซ้อนใด ๆ โดย ดร.ไรอัน แซดเลอร์ (Dr. Ryan Sadler) สัตวแพทย์อาวุโส ระบุว่า มิซานิกลับมามีพฤติกรรมของกอริลลาโตเต็มวัยที่แข็งแรงดีทุกประการ ทั้งการปฏิสัมพันธ์กับกอริลลาตัวอื่น กินอาหาร และออกสำรวจพื้นที่
ดร.แซดเลอร์ ยังเล่าเหตุการณ์ประทับใจหลังการผ่าตัดว่า ในเช้าวันถัดมา ขณะที่เขาเดินเข้าพื้นที่ฟื้นฟู โดยคาดว่ามิซานิน่าจะยังซึมจากยาสลบ แต่มันกลับยืดตัวขึ้น ทุบอกตัวเอง และแสดงท่าทีต้อนรับแบบกอริลลาจ่าฝูงใส่ ซึ่งทำให้ ดร.แซดเลอร์ คิดในใจว่า มันน่าจะรู้สึกดีขึ้นมากแล้วจริง ๆ
- "กอริลลา" ที่แก่สุดในโลก ฉลองวันเกิดครบ 69 ปี
- ปาฏิหาริย์กลางป่า! กำเนิด “กอริลลาฝาแฝด” โอกาสไม่ถึง 1%
- NATO ทดสอบเทคโนโลยีโดรน รับมือภัยคุกคามใหม่ในน่านน้ำยุโรป
- เปิดตัว Stripe แพลตฟอร์มโครงสร้างทางการเงินที่จะมาช่วยการเติบโตของธุรกิจออนไลน์ในประเทศไทย
- รู้จักดาวเทียมธีออส 2 เอ (THEOS 2A) ดาวเทียมสำรวจโลกฝีมือคนไทย
ที่มาข้อมูล : www.reutersconnect.com
ที่มารูปภาพ : www.reutersconnect.com
