
สรุปข่าว
Spotify บริการฟังเพลงชื่อดังที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกประกาศปิดสำนักงานในรัสเซียและจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาจากสื่อที่สนับสนุนโดยรัฐบาลรัสเซีย โดยมีเนื้อหาบางส่วนถูกลบออกจากระบบสำหรับผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป นอกจากนี้บริษัทยังได้มีการตรวจสอบเนื้อหาอีกหลายพันชิ้นตลอดช่วงเวลานับจากการเริ่มต้นของสงครามรัสเซียและยูเครน
ตามกฎหมายของประเทศรัสเซียระบุให้บริษัทที่มีผู้ใช้บริการมากกว่า 5 แสนคนจะต้องมีการจัดตั้งสำนักงานในประเทศรัสเซีย ซึ่งหาทาง Spotify ปิดสำนักงานกรุงมอสโกอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายของประเทศรัสเซียและอาจนำไปสู่การโดนสั่งปิดบริการโดยรัฐบาลรัสเซียได้
อย่างไรก็ตามบริษัท Spotify ได้กล่าวเน้นย้ำถึงเหตุผลของการปิดสำนักงานเนื่องจากบริษัทคำนึงถึงความปลอดภัยของพนักงานเป็นลำดับแรกและเพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทยังคงทำงานเป็นช่องทางของสื่อที่สำคัญระดับโลกและในระดับภูมิภาคท่ามกลางช่วงเวลาสำคัญของสำคัญระหว่างรัสเซียและยูเครน
ก่อนหน้านี้ผู้ให้บริการโซเชียลเน็ตเวิร์กหลายแห่ง เช่น Youtube , Meta, Google หรือแม้กระทั่ง Tiktok ได้ทำการเข้าตรวจสอบหรือปิดกั้นเนื้อหาจากสื่อที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซียเพื่อป้องกันการปล่อยข่าวปลอมหรือเนื้อหาที่เป็นไปในแนวทางโฆษณาชวนเชื่อและไม่ตรงกับความเป็นจริงในสงคราม
ในช่วงสถานการณ์สงครามสื่อหรือโซเชียลเน็ตเวิร์กระดับโลกหลายแห่งให้ความสำคัญกับความถูกต้องของข้อมูลและไม่ปล่อยให้ช่องทางการบริการของตัวเองกลายเป็นแหล่งปล่อยข่าวปลอมโฆษณาชวนเชื่อให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งของคู่ขัดแย้งในสงคราม โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนและไม่ทำตัวเป็นช่องทางสนับสนุนสงครามเสียเอง
ข้อมูลจาก theverge.com
ภาพจาก unsplash.com
- ทำเนียบขาวแถลง "ไม่รู้เรื่อง" ปฏิบัติการโจมตีด้วยกองทัพโดรนของยูเครน
- ยูเครนส่งทัพโดรนโจมตี ทำลายเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซียได้กว่า 40 ลำ
- ยูเครนอ้าง โดรนโจมตีเครื่องบินรบรัสเซียกว่า 40 ลำ ก่อนเจรจาสันติภาพ
- รัสเซียอ้างเยอรมนี "กระหายสงคราม" และเข้ามามีส่วนในสงครามโดยตรงแล้ว
- "ทรัมป์" ลังเลคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ ฝั่งรัสเซียเสนอจัดเจรจาโดยตรงยูเครนรอบ 2
- "ปูติน" ต้องการให้ลงนามรับรองว่านาโตจะไม่ขยับขยายอีก เพื่อยุติสงคราม
- "สมุนไพรไทย"ดังข้ามทวีปส่ง"ผลิตภัณฑ์ภูไพร"ขายถึงรัสเซีย | เรื่องดีดีทั่วไทย | 28-05-68
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand