ประกันสังคม เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงปม"รพ.เอกชน" ปฏิเสธตรวจคลื่นหัวใจ

Share on Line Share on Facebook Share on X
ประกันสังคม เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงปม"รพ.เอกชน" ปฏิเสธตรวจคลื่นหัวใจ

เจ็บหน้าอกแต่ไม่ยอมตรวจคลื่นหัวใจให้

สำนักงานประกันสังคม เผยจากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายภาณุพงศ์ ผู้ประกันตนที่มีสิทธิการรับบริการทางการแพทย์ ณ โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี ซึ่งได้เข้ารับการรักษาตามสิทธิและเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น

สำนักงานประกันสังคมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และขอเรียนยืนยันว่าทางสำนักงานฯ มิได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนที่สุด

สรุปข่าว

สำนักงานประกันสังคมเร่งตรวจสอบกรณีผู้ประกันตนเสียชีวิตหลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดราชบุรี พร้อมยืนยันดำเนินการอย่างโปร่งใส หากพบการรักษาไม่ได้มาตรฐาน เตรียมลงโทษตามสัญญา และดูแลสิทธิประโยชน์แก่ทายาทอย่างครบถ้วน

เจ็บหน้าอกแต่ไม่ยอมตรวจคลื่นหัวใจให้

สำนักงานประกันสังคม เผยจากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายภาณุพงศ์ ผู้ประกันตนที่มีสิทธิการรับบริการทางการแพทย์ ณ โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี ซึ่งได้เข้ารับการรักษาตามสิทธิและเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น

สำนักงานประกันสังคมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และขอเรียนยืนยันว่าทางสำนักงานฯ มิได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนที่สุด

ผศ.ดร.นครินทร์ ปิ่นปฐมรัฐ  รองโฆษกสำนักงานประกันสังคม ลงพื้นที่ทันที เพื่อตรวจสอบมาตรฐานการให้บริการทางการแพทย์ เพื่อสร้างความมั่นใจในมาตรฐานการรักษาพยาบาล สำนักงานประกันสังคมได้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด ดังนี้

สำนักจัดระบบบริการทางการแพทย์ ได้ออกหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เพื่อขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริงและจัดส่งสำเนาเวชระเบียนการรักษาพยาบาลของผู้ประกันตน ภายในวันที่ 18 กรกฎาคม 2569

ไทม์ไลน์การเข้ารับการรักษา

จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2569 ผู้ประกันตนเข้ารับการรักษาด้วยอาการเหนื่อย และเจ็บหน้าอกร้าวไปที่ปลายแขน โดยผู้ประกันตนได้รับการตรวจจากแพทย์อายุรกรรม ก่อนถูกส่งไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูก 

ซึ่งได้ข้อสรุปว่าอาการไม่เกี่ยวข้องกับกระดูก จึงถูกส่งตัวกลับมายังแพทย์อายุรกรรมอีกครั้ง  แพทย์ได้วินิจฉัยว่าอาการดังกล่าวเกิดจากความวิตกกังวล แม้ญาติจะร้องขอให้มีการตรวจหัวใจเนื่องจากผู้ประกันตนมีเหงื่อออกมากผิดปกติ และเจ็บหน้าอกร้าวไปถึงปลายแขน แต่ได้รับการปฏิเสธและให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน  ในเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันเดียวกัน ผู้ประกันตนเกิดอาการช็อก หมดสติ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานการให้บริการทางการแพทย์ 

ขณะนี้ สำนักงานประกันสังคมกำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมด เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาหารือกับคณะอนุกำกับการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานการให้บริการทางการแพทย์ หากผลการตรวจสอบพบว่าโรงพยาบาลให้การรักษาที่ไม่ได้มาตรฐาน และมีความบกพร่องอันเป็นการผิดสัญญาจ้างการให้บริการทางการแพทย์ 

สำนักงานประกันสังคมจะดำเนินการลงโทษโดยการตัดศักยภาพสถานพยาบาล (ลดจำนวนผู้ประกันตน) ในทันที

สิทธิประโยชน์เบื้องต้น

รองโฆษก  กล่าวว่า การคุ้มครองและสิทธิประโยชน์ที่ทายาทจะได้รับ สำนักงานประกันสังคมพร้อมดูแลสิทธิประโยชน์ของนายภาณุพงศ์อย่างครบถ้วน โดยทายาทสามารถติดต่อยื่นเรื่องได้ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่งที่สะดวก ซึ่งสิทธิประโยชน์เบื้องต้นประกอบด้วย

1. ค่าทำศพ จำนวน 50,000 บาท

2. เงินสมทบกรณีชราภาพ  จำนวน 58,405 บาท พร้อมดอกเบี้ยสะสม

3. เงินสงเคราะห์กรณีตาย  จำนวน 30,000 บาท

นอกจากนี้ หากพบว่าผู้ประกันตนได้รับความเสียหายจากการรับบริการทางการแพทย์ ทายาทสามารถยื่นเรื่องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นได้ที่สำนักงานประกันสังคม เพื่อนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการของคณะอนุกรรมการพิจารณาการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นฯ ซึ่งหากเข้าหลักเกณฑ์การเยียวยากรณีเสียชีวิต ทายาทจะได้รับเงินชดเชยสูงสุดไม่เกิน 400,000 บาท

สำนักงานประกันสังคม ขอยืนยันความตั้งใจในการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ประกันตน และจะดำเนินการตรวจสอบกรณีนี้อย่างโปร่งใส เป็นธรรม เพื่อรักษามาตรฐานการให้บริการทางการแพทย์ให้เป็นที่พึ่งพาของผู้ประกันตนทุกคนอย่างแท้จริง 

ที่มาข้อมูล : สำนักงานประกันสังคม

ที่มารูปภาพ : Getty Images

นักข่าวออนไลน์ เกาะติดสถานการณ์ประเด็นร้อน ทันเหตุการณ์ ทั้งเรื่องใกล้ตัวและประเด็นสำคัญ