TNN online ยุโรปเสี่ยงเสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่ม 700,000 คน

TNN ONLINE

World

ยุโรปเสี่ยงเสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่ม 700,000 คน

ยุโรปเสี่ยงเสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่ม 700,000 คน

สำนักงานองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประจำภาคพื้นยุโรปเตือนว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในภูมิภาคนี้อาจเพิ่มขึ้นได้อีกถึง 700,000 คน

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจาก 53 ประเทศภูมิภาคยุโรปมีจำนวนถึงเกือบ 4,200 คนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าที่รายงานในช่วงปลายเดือนกันยายนถึง 2 เท่า


ปัจจุบัน ตัวเลขสะสมของผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสในภูมิภาคนี้อยู่ที่กว่า 1.5 ล้านคนไปแล้ว และข้อมูลจากสถาบัน Institute for Health Metrics and Evaluation ที่รวบรวมสถิติต่าง ๆ ให้สำนักงานองค์การอนามัยโลกประจำภาคพื้นยุโรป ระบุว่า โควิด-19 ได้กลายมาเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตในยุโรปและเอเชียกลางแล้วด้วย


--- เกือบ 50 ประเทศ โรงพยาบาลตึงตัวหนัก---


WHO เตือนถึง "ความเครียดระดับสูงสุด" ในห้องผู้ป่วยวิกฤต หรือ ICU ใน 49 ประเทศ ภายในเดือนมีนาคม 2022 และประเมินว่า โรงพยาบาลทั้งหลายในพื้นที่ 25 ประเทศจะตกอยู่ในสภาวะขาดแคลนเตียงผู้ป่วยอย่างมาก


"จากรายงานในปัจจุบัน และการประเมินในเวลานี้ เชื่อว่ายุโรปอาจพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มอีก 7 แสนคน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ภายในเดือนมีนาคม 2022 ยุโรปจะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากถึง 2.2 ล้านคน" WHO แถลง


ฮานส์ คลูก ผู้อำนวยการสำนักงาน WHO ประจำภาคพื้นยุโรป เรียกร้องให้มีการดำเนินแผนงาน “vaccine plus” เพื่อช่วยให้ประชาชนในภูมิภาคนี้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตต่อไปได้ โดยอธิบายว่า เป็นการที่ประชาชนทั่วไป “เข้ารับการฉีดวัคซีนโดสมาตรฐานให้เรียบร้อย รับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์เมื่อมีโอกาส และให้ความร่วมมือในการดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากาก การล้างมือ การจัดการให้มีการระบายอากาศในพื้นที่ภายในอาคาร การรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล และจามใส่ข้อพับแขนเมื่อต้องจาม เป็นต้น”


---เยอรมนีพบอัตราติดเชื้อพุ่งสูงทำสถิติใหม่อีกครั้ง---


สำหรับประเทศที่ยังคงจัดว่าน่ากังวลที่สุดในยุโรปเวลานี้ 1 ในนั้นคงหนีไม่พ้นเยอรมนี โดยจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในวันพุธ พุ่งทำสถิติใหม่ โดยมีอัตราการติดเชื้อสูงทะลุ 404.5 คน ต่อ 1 แสนประชากรเป็นครั้งแรก (เฉลี่ยในรอบ 7 วัน) ซึ่งสูงขึ้นจากวันอังคารที่ 399.8 คนต่อ 1 แสนประชากร ซึ่งเป็นตัวเลขที่กลายเป็นหมุดหมายที่น่ากังวล เพราะเพิ่งผ่านหลัก 300 คนต่อ 1 แสนประชากร มาได้เพียงไม่ถึง 10 วันเท่านั้น


ผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้น ทำให้เยอรมนีต้องอออกมาตรการใหม่เพื่อคุมการระบาดโยเร็ว โดยรัฐสภาได้ผ่านกฎหมายไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ต้องให้แสดงการยืนยันการฉีดวัคซีน, การตรวจเชื้อเป็นลบ เพื่อใช้บริการรถสาธารณะ และการเข้าทำงาน หรือการใช้บริการอื่น ๆ ในอนาคาร เช่น ร้านอาหาร, บาร์ หรือสถานบันเทิงต่าง ๆ อีกทั้งยังขอให้ทำงานจากบ้านให้มากที่สุด


ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่การฉีดวัคซีนยังคงไม่กระเตื้องขึ้นมากนัก พบว่ารัฐแซกโซนี มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำสุดในประเทศ เพียง 57.7% เท่านั้น ส่วนทั่วประเทศ ประชาชนได้รับวัคซีนครบแล้วเพียง 68% ซึ่งต่ำว่าชาติยุโรปตะวันตกอื่น ๆ


---เนเธอร์แลนด์ต้องส่งผู้ป่วยรักษาตัวในเยอรมนี---


ด้านเนเธอร์แลนด์ เริ่มขนย้ายผู้ป่วยโควิดข้ามพรมแดนเข้าไปรักษาตัวในเยอรมนีแล้วในวันอังคาร (23 พฤศจิกายน) เพื่อบรรเทาความกดดันต่อโรงพยาบาลในประเทศ ซึ่งแพทย์ต้องหันมาทุ่มสรรพกำลังดูแลผู้ป่วยโควิดมากกว่าผู้ป่วยปกติ


ทั้งนี้ จำนวนผู้ป่วยโควิดในโรงพยาบาลเนเธอร์แลนด์ พุ่งสู่ระดับสูงสุดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นไม่หยุด ซึ่งในวันอังคาร เนเธอร์แลนด์ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 23,000 รายในรอบ 24 ชั่วโมง ส่วนตัวเลขรายสัปดาห์ อยู่ที่ 153,957 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 39 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน


นายกรัฐมนตรีมาร์ค รูทท์ ผู้นำเนเธอร์แลนด์ เรียกร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการคุมเข้มครั้งใหม่ ซึ่งรวมทั้งการเว้นระยะห่างทางสังคม และจำกัดพื้นที่บางส่วน พร้อมทั้งปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็น เช่นคาเฟ่ และบาร์ในช่วงเย็น


การประกาศใช้ชุดมาตรการคุมเข้มโควิดล่าสุด กระตุ้นให้เกิดเหตุจลาจลทั่วประเทศ 3 คืนติดต่อกัน ซึ่งเกิดความรุนแรงเลวร้ายที่สุดในเมืองรอตเตอร์ดัมในวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ถูกจับกุมตัวกว่า 170 คน


ผู้ใหญ่ชาวดัทช์ฉีดวัคซีนครบแล้วประมาณ 85%


---ฝรั่งเศสติดเชื้อทะลุ 3 หมื่นคนอีกครั้ง---


ส่วนสถานการณ์การระบาดรายวันนั้น ล่าสุด ฝรั่งเศสรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา กลับมาสูงกว่า 30,000 รายเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา


โอลิเวียร์ เวราน รัฐมนตรีสาธารณสุขของฝรั่งเศส ชี้แจงต่อสมาชิกรัฐสภาในวันอังคารว่า เป็นอัตราการติดเชื้อที่เพิ่มสูงมาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ฝรั่งเศสกำลังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิดระลอกที่ 5 โดยนายกรัฐมนตรีฌอง กัสเต็กซ์ ของฝรั่งเศส เป็นอีกคนหนึ่งที่ติดเชื้อโควิดด้วย และกำลังอยู่ระหว่างการกักตัว


ตลาดหุ้นยุโรปดิ่งลงต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ในวันอังคาร เลวร้ายที่สุดในรอบเกือบ 2 เดือน เนื่องจากการกลับมาระบาดรุนแรงของโควิด เพิ่มความหวาดกลัวว่ารัฐบาลจะใช้มาตรการคุมเข้มที่เข้มข้นมากขึ้นอีก

—————

แปล-เรียบเรียง: ภัทร จินตนะกุล

ภาพ: Reuters

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง