
สรุปข่าว
คณะกรรมการแห่งชาติประจำสภาที่ปรึกษาทางการเมืองจีน หรือ CPPCC ประชุมเต็มคณะครั้งที่ 2 ในการประชุมประจำปี เน้นย้ำการพัฒนาเศรษฐกิจจีนตามแนวทางใหม่เพื่อการเติบโตที่มีคุณภาพสูง
คณะกรรมการแห่งชาติชุดที่ 14 ประจำสภาที่ปรึกษาทางการเมืองประชาชนจีน หรือ CPPCC ซึ่งเป็นสภาที่ปรึกษาทางการเมืองสูงสุดของจีน จัดประชุมเต็มคณะครั้งที่ 2 ของการประชุมประจำปีครั้งแรกของสภา CPPCC แห่งนี้ เมื่อวานนี้ (7 มีนาคม) ณ มหาศาลาประชาคม กรุงปักกิ่ง โดยมี หู ชุนหัว เป็นประธานการประชุมเต็มคณะครั้งที่ 2 ของสภา CPPCC
ก่อนหน้านี้ หูเป็นประธานบริหารของคณะผู้บริหารสูงสุด หรือเปรซิเดียม (presidium) ในการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภา CPPCC ชุดที่ 14 โดยสมาชิกทั้ง 13 คนของคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภา CPPCC เข้าร่วมประชุมด้วย
นอกจากนี้ ด้าน หวัง ฮู่หนิง สมาชิกคณะกรรมการถาวร แห่งคณะกรมการเมืองโปลิตบูโร ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือ CPC ได้เข้าร่วมการประชุมในวันเดียวกัน พร้อมด้วยสมาชิกระดับแกนนำจากคณะกรรมการกลาง CPC คนอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ หวังเป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารสูงสุด หรือเปรซิเดียม ในการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภา CPPCC ชุดที่ 14
ด้านรองประธานคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภา CPPCC ชุดที่แล้ว คือชุดที่ 13 ได้เสนอร่างแก้ไขธรรมนูญสภา CPPCC จากนั้น สมาชิกหลายคนของสมาชิกทั้ง 13 คนของคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภา CPPCC ได้ให้คำแนะนำในประเด็นสำคัญต่าง ๆ
ในด้านเศรษฐกิจ สมาชิกคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภา CPPCC เน้นย้ำความสำคัญในการปฏิบัติตามแนวคิดใหม่ด้านการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนให้สำเร็จลุล่วง เพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมีคุณภาพสูง , เรียกร้องความพยายามมากขึ้นเพื่อบรรลุการค้นพบใหม่ ๆ ในการพัฒนาเทคโนโลยีหลักในหลายด้าน และการปรับปรุงการฟื้นตัว และความมั่นคงของอุตสาหกรรมซัพพลายเชนของจีน
ในการพัฒนาภาคเกษตร สมาชิกคณะกรรมการแห่งชาติฯ เน้นย้ำการเร่งพัฒนาภาคเกษตรของจีนให้มีคุณภาพสูง เรียกร้องความพยายามมากขึ้นในการเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรที่เพาะปลูกธัญพืช และให้บูรณาการการเกษตรเข้ากับอุตสาหกรรมการเกษตร ส่งเสริมการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในภาคการเกษตร รวมทั้งการพัฒนาสินค้าเกษตรสีเขียว และคาร์บอนต่ำ
ในด้านพลังงาน สมาชิกคณะกรรมการแห่งชาติฯ ย้ำความสำคัญของการเดินหน้าปฏิรูปด้านพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพของอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานจากถ่านหิน และปฏิบัติตามแผนพัฒนาแห่งชาติว่าด้วยอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนให้สำเร็จลุล่วง
ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภาที่ปรึกษาทางการเมือง CPPCC จะสิ้นสุดลงในวันที่ 11 มีนาคมนี้

ภาพ Xinhua
- เริ่มอภิปรายวันนี้ สภาพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ปี 2569
- สงครามการค้า "สหรัฐฯ-จีน" ใกล้ถึงจุดสิ้นสุด? ทรัมป์ส่งสัญญาณลดภาษี-เจรจาจีนได้
- สรุปไทม์ไลน์ สงครามภาษี “สหรัฐฯ-จีน” แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน
- "สี จิ้นผิง" และกัมพูชา ร่วมคัดค้านสงครามการค้า ชี้เป็น "บ่อนทำลายระบบการค้าพหุภาคี"
- "สี จิ้นผิง" ประธานาธิบดีจีน สวมบทบาท "ผู้พิทักษ์เอเชีย" ผนึกกำลังชาติอาเซียนต่อสู้ภาษีทรัมป์
- สี จิ้นผิง เรียกร้อง EU ร่วมมือจีนต้านภาษีสหรัฐฯ
- “ดาบนั้นคืนสนอง” เจาะยุทธศาสตร์จีน สู้ภาษีสหรัฐฯ นิ่งสงบ รออเมริกาแพ้ภัยตัวเอง
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand