
สรุปข่าว
ในงาน Google I/O 2021 ที่ผ่านมา ทาง Google ได้ทำการประกาศที่จะสร้างศูนย์พัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมในเมือง Santa Barbara ขึ้น โดยศูนย์ดังกล่าวจะเป็นการรวมศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ควอนตัม, ห้องวิจัย, และศูนย์ผลิตชิปควอนตัม ให้รวมอยู่ในศูนย์เดียวกัน มีเป้าหมายเพื่อสร้างคอมพิวเตอร์ควอนตัมแบบ quantum error-correction ที่มีขนาด 1,000,000 คิวบิต แต่ใช้งานจริงได้เหมือนเครื่อง 1,000 คิวบิต ตามที่ทาง Google เคยได้ประกาศเปิดตัวเอาไว้เมื่อปี 2019 โดยมีแผนที่จะสร้างตัวคอมพิวเตอร์ควอนตัมนี้ให้แล้วเสร็จในภายปี 2029
คิวบิต หรือ Qubits คือองค์ประกอบพื้นฐานในการประมวลผลข้อมูล ที่แม่นยำและน่าเชื่อถือมากกว่า ซึ่งคิวบิตจะกลายเป็นส่วนประกอบสำคัญจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ควอนตัมทำงานได้นานขึ้น และใช้ประโยชน์ได้มากกว่าเดิม

การที่ Google จะสามารถสร้างคอมพิวเตอร์ควอนตัมแบบ quantum error-correction ออกมาได้สำเร็จ Google จะต้องสร้างทรานซิสเตอร์ควอนตัมโดยอาศัยคิวบิตจำนวน 1,000 คิวบิต ให้ทำงานร่วมกันเหมือนเป็นทรานซิสเตอร์คิวบิตเดียวเสียก่อน แต่ทำงานได้สมบูรณ์เหมือนไม่มีสัญญาณรบกวนใดๆ เพียงแค่ทรานซิสเตอร์บิตแรกนี้คาดว่าจะต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าจะสำเร็จ และเมื่อทำทรานซิสเตอร์มาประกอบกันสำเร็จก็จะสามารถสร้างเป็นคอมพิวเตอร์ควอนตัมขึ้นมาได้
คอมพิวเตอร์ควอนตัมมีความสามารถในการประมวลผล และการคำนวณที่ให้ความแม่นยำได้ในระดับสูงสุด ส่วนใหญ่ถูกนำเอามาใช้สำหรับรับมือกับปัญหาที่ซับซ้อน เช่น การพัฒนายา หรือวัสดุใหม่ ๆ เป็นต้น
แหล่งที่มา blog.google, cnet.com
- Google เปิดตัว Chirp 3 บน Vertex AI สร้างเสียงพูดสมจริงระดับ HD
- Tesla เข้าช่วงขาลง ? คนขายรถทิ้ง และหุ้นตก หลังมีกระแสประท้วงอีลอน มัสก์
- Reddit เตรียมยกระดับการค้นหาด้วย AI
- Google ผลักดันให้ความรู้ AI เป็นวาระระดับโลก
- Google สู้ ChatGPT ไม่ถอย เตรียมเพิ่ม AI Mode ให้ Google Search
- "Google" เลิกจ้างผู้บริหารระดับสูง เพิ่มประสิทธิภาพบริษัท l การตลาดเงินล้าน
- โกโกวา บุก! Google ผุด Doodle ใหม่ สวมบทใน Squid Game ลองเล่นเลย!
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand
