"ถุงน้ำซุป" เมื่อโดนน้ำจะละลายเป็นนำซุปสุดอร่อย

TNN ONLINE

TECH

"ถุงน้ำซุป" เมื่อโดนน้ำจะละลายเป็นนำซุปสุดอร่อย

ถุงน้ำซุป เมื่อโดนน้ำจะละลายเป็นนำซุปสุดอร่อย

ถุงเปลี่ยนเป็นน้ำซุปนี้มีชื่อว่า Dissolvable Noodle Packaging มันถูกสร้างขึ้นมาจากเจลาตินที่กินได้และละลายน้ำ

บะหมี่สำเร็จรูปใช้เวลาปรุงเพียง 5 นาทีและอีก 5 นาทีในการรับประทาน แต่บรรจุภัณฑ์พลาสติกของมันใช้เวลาเกือบศตวรรษในการย่อยสลายทางชีวภาพ จะดีแค่ไหนที่ต่อไปนี้บะหมี่สำเร็จรูปจะไม่สร้างขยะพลาสติกอีกต่อไป เมื่อ Holly Grounds นักออกแบบผู้จบการศึกษาด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์จาก Ravensbourne University London ได้สร้างบรรจุภัณฑ์ใส่บะหมี่สำเร็จรูปสุดฉลาด เมื่อใส่น้ำมันจะเปลี่ยนจากถุงใส่เส้น เป็นน้ำซุปเลิศรสให้เราได้ทาน

ถุงน้ำซุบ เมื่อโดนน้ำจะละลายเป็นนำซุปสุดอร่อย

ถุงเปลี่ยนเป็นน้ำซุปนี้มีชื่อว่า Dissolvable Noodle Packaging มันถูกสร้างขึ้นมาจากเจลาตินที่กินได้และละลายน้ำ หรือพูดง่าย ๆ ว่าสิ่งนี้ก็คือไบโอฟิล์มที่กินได้ ผสมด้วยเครื่องเทศเพื่อสำหรับใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวโดยเฉพาะ วิธีกินก็ง่าย ๆ ไม่ต้องแกะห่อใส่เส้นให้ยุ่งยาก ให้เราวางทั้งห่อและเส้นลงไปในชามพร้อม ๆ กันเลย จากนั้นเทน้ำร้อน ฟิล์มชีวภาพจะละลายในน้ำเปลี่ยนเป็นน้ำซุป ฟิล์มชีวภาพใช้ส่วนผสมง่าย ๆ ที่กินได้ เช่น แป้งมันฝรั่ง กลีเซอรีน และน้ำ โดยส่วนผสมจะถูกปั่นและอุ่นจนส่วนผสมมีความหนาที่เหมาะสม การผลิต Dissolvable Noodle Packaging ใช้เวลากว่า 24 ชั่วโมงด้วยกัน


นอกจาก Dissolvable Noodle Packaging แล้ว ยังมีผลงานที่คล้าย ๆ กันอื่น ๆ อยู่อีก


  • Jayne Cunningham นักออกแบบบรรจุภัณฑ์ชาวอังกฤษได้สร้าง SEAsoning พลาสติกชีวภาพที่ย่อยสลายได้ โปร่งใส ทำจากแป้งมันฝรั่งและสาหร่ายทะเล

  • Don Kwaning บัณฑิตด้านการออกแบบชาวดัตช์ได้พัฒนาวัสดุบรรจุภัณฑ์ชีวภาพที่ทำจากวัชพืชที่เป็นสากล ซึ่งโดยทั่วไปวัชพืชดังกล่าวมักไม่ได้ถูกใช้

  • นักออกแบบผลิตภัณฑ์ 3 คนจากมหาวิทยาลัย NABA University ในมิลาน ได้ทำบรรจุภัณฑ์ทอดรูปกรวยจากเปลือกมันฝรั่งที่ไม่ได้ใช้แล้ว

ถุงน้ำซุบ เมื่อโดนน้ำจะละลายเป็นนำซุปสุดอร่อย


ถุงน้ำซุบ เมื่อโดนน้ำจะละลายเป็นนำซุปสุดอร่อย

ถุงน้ำซุบ เมื่อโดนน้ำจะละลายเป็นนำซุปสุดอร่อย

แหล่งที่มา yankodesign.com