TNN อาสาสมัคร NASA เสร็จสิ้นภารกิจจำลองใช้ชีวิตบนดาวอังคารนาน 1 ปี

TNN

Tech

อาสาสมัคร NASA เสร็จสิ้นภารกิจจำลองใช้ชีวิตบนดาวอังคารนาน 1 ปี

อาสาสมัคร NASA เสร็จสิ้นภารกิจจำลองใช้ชีวิตบนดาวอังคารนาน 1 ปี

นาซาประกาศเสร็จสิ้นภารกิจ ส่งอาสาสมัครไปทดลองใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่จำลองมาจากดาวอังคาร เป็นเวลานาน 1 ปีเต็มด้วยกัน // ซึ่งตอนนี้โครงการเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และนาซาเตรียมเอามูลที่ได้ ไปใช้วางแผนสำหรับส่งมนุษย์ขึ้นไปทำภารกิจอยู่บนดาวอังคารจริง ๆ ในอนาคต

หลังจากผ่านไปหนึ่งปี ในที่สุด 4 อาสาสมัครของนาซา (NASA) ที่เข้าร่วมโครงการทดลองอยู่อาศัยบนดาวอังคารจำลอง ณ ศูนย์อวกาศจอห์นสัน (Johnson Space Center) ในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้ครบกำหนดเวลาเสร็จสิ้นภารกิจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

อาสาสมัคร NASA เสร็จสิ้นภารกิจจำลองใช้ชีวิตบนดาวอังคารนาน 1 ปี ภาพจาก NASA

ภารกิจนี้มีชื่อว่า ชาร์เพีย (CHAPEA) ซึ่งย่อมาจาก Crew Health and Performance Exploration Analog หรือการสำรวจสุขภาพและสมรรถนะของลูกเรือในสภาวะจำลอง โดยนาซาได้จำลองสภาพแวดล้อมบนดาวอังคาร เพื่อศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ รวมถึงประสิทธิภาพในการทำงานของลูกเรือระหว่างปฏิบัติภารกิจในระยะยาว


พื้นที่ดาวอังคารจำลองนี้ มีขนาดประมาณ 1,700 ตารางฟุต หรือราว 158 ตารางเมตร มีห้องประมาณ 9 ห้อง รวมถึงห้องนอนส่วนตัว และห้องที่ใช้ร่วมกัน เช่น ห้องน้ำ และพื้นที่ส่วนกลาง สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ สร้างขึ้นโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเพื่อดูว่าสามารถใช้วิธีการสร้างที่คล้ายกันนี้บนดาวอังคารได้หรือไม่ 


โดยระหว่างการอยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมจำลองนี้ พวกเขาจะต้องปฏิบัติหน้าที่ต่าง ๆ เช่น จำลองการเดินในอวกาศบนดาวอังคาร การปลูกพืชเพื่อเป็นอาหารเสริม การบำรุงรักษาที่อยู่อาศัยและอุปกรณ์ต่าง ๆ

อาสาสมัคร NASA เสร็จสิ้นภารกิจจำลองใช้ชีวิตบนดาวอังคารนาน 1 ปี ภาพจาก NASA

สำหรับภารกิจนี้เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 25 มิถุนายน 2023 โดยมีลูกเรือ 4 คน ได้แก่ เคลสี่ ฮาสตัน (Kelly Haston), อันคา เซลาริว (Anca Selariu), รอสส์ บร็อคเวลล์ (Ross Brockwell), และนาธาน โจนส์ (Nathan Jones) อาศัยอยู่ในที่อยู่อาศัยที่สร้างขึ้นเพื่อเลียนแบบสภาพบนดาวอังคาร เป็นเวลา 378 วัน และสิ้นสุดภารกิจในวันที่ 6 กรกฎาคม 2024


อาสาสมัคร NASA เสร็จสิ้นภารกิจจำลองใช้ชีวิตบนดาวอังคารนาน 1 ปี ภาพจาก NASA

โดยผู้บัญชาการภารกิจอย่าง เคลลี่ ฮาสตัน (Commander Kelly Haston) หนึ่งในทีมอาสาสมัครกล่าวว่า การเข้าร่วมโครงการนี้เป็นประสบการณ์ที่ "พิเศษ" ที่มาพร้อมกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ มีทั้งความสุขและความเศร้า และการทำงานหนักมากมาย แต่ก็มาพร้อมกับความสนุกสนานด้วยเช่นกัน


ทั้งนี้นาซากล่าวว่าข้อมูลที่ได้จากภารกิจนี้ จะถูกนำไปใช้ในการวางแผนและเตรียมความพร้อมสำหรับภารกิจส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารในอนาคต รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีและขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยและความสำเร็จของภารกิจบนดวงจันทร์และบนดาวอังคารในอนาคต โดยนาซามีแผนที่จะดำเนินภารกิจเพิ่มเติมอีก 2 ครั้งในปี 2025 และ 2027 ต่อไป

ข้อมูลจาก apvideohubreutersconnectnews.sky

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง