TNN online รถบ้านยุคใหม่ใช้พลังงานไฟฟ้า ขับไปหาเจ้าของแบบอัตโนมัติได้ด้วย !

TNN ONLINE

Tech

รถบ้านยุคใหม่ใช้พลังงานไฟฟ้า ขับไปหาเจ้าของแบบอัตโนมัติได้ด้วย !

รถบ้านยุคใหม่ใช้พลังงานไฟฟ้า ขับไปหาเจ้าของแบบอัตโนมัติได้ด้วย !

สตาร์ตอัปสหรัฐฯ ทำรถบ้านแบบพ่วงยุคใหม่ให้เป็น EV ที่สามารถควบคุมการทำงานของตัวพ่วงแบบกึ่งอัตโนมัติ ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองเพื่ออำนวยความสะดวกในการยกหัวลากติดไปกับท้ายรถ

รถบ้าน (Recreational Vehicle: RV) เป็นหนึ่งในยานพาหนะที่หลายครอบครัวอยากมีไว้ครอบครองเพื่อได้บรรยากาศท่องเที่ยวกึ่งผจญภัย แต่หนึ่งในข้อจำกัดรถบ้านส่วนใหญ่ยังคงใช้น้ำมัน รวมไปถึงพึ่งพากำลังของรถที่ใช้ลากจูงไปในกรณีรถบ้านแบบพ่วง ดังนั้น เพบเบิล (Pebble) สตาร์ตอัปด้านยานยนต์ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา จึงได้นำเสนอรถบ้านแบบพ่วงยุคใหม่ที่ใช้แบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้า พร้อมพัฒนาฟีเชอร์ขับเคลื่อนแบบกึ่งอัตโนมัติสำหรับช่วยเหลือเจ้าของรถ


รถบ้านพลังงานไฟฟ้า

รถบ้านแบบพ่วงของเพบเบิลนั้นมีชื่อว่า เพบเบิล โฟลว์ (Pebble Flow) ภายนอกนั้นกว้าง 2.29 เมตร ยาว 7.62 เมตร และสูง 2.64 เมตร น้ำหนักรวม (Gross Vehicle Weight : GVWR) 3.27 ตัน มีล้อทั้งหมด 2 ล้อ โดยตลอดความยาวรถจะเป็นหน้าต่างเพื่อเพิ่มทรรศนียภาพภายใน


ตัวรถติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบคู่ที่ล้อทั้ง 2 ล้อ พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 45 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) รองรับการชาร์จด้วยไฟฟ้ากระแสตรง (DC Charging) 50-350 กิโลวัตต์ รวมถึงชาร์จด้วยไฟฟ้ากระแสสลับและรองรับการชาร์จจากแผงโซลาร์เซลล์กำลัง 1 กิโลวัตต์ ที่ติดตั้งบนหลังคารถ รองรับการจ่ายไฟให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ากำลัง 240 โวลต์ แบบ V2L (Vehicle to Load) โดยสามารถจ่ายไฟได้ต่อเนื่องสูงสุด 7 วัน 


ภายในเป็นห้องกว้าง ซึ่งประกอบไปด้วยส่วนครัวที่ติดตั้งเตาไฟฟ้ามาให้และยังมีไมโครเวฟกับตู้เย็นมาให้ภายในรถบ้าน อีกทั้งยังมีโซนห้องนอนที่มาพร้อมเตียงเดี่ยว และห้องนั่งเล่นที่มีโซฟากับโต๊ะ ซึ่งสามารถพับเก็บกลายเป็นเตียงเดี่ยวอีกหลังได้ ทำให้เพบเบิล โฟลว์ รองรับผู้อยู่อาศัยได้สูงสุด 4 คน โดยมีห้องน้ำที่มีระบบถังน้ำจัดเก็บน้ำสะอาดขนาด 140 ลิตร พร้อมถังเก็บน้ำเสียจากห้องน้ำและครัวขนาด 189 ลิตร


รถบ้านพลังงานไฟฟ้าที่ล้ำยุค ตอบโจทย์ครอบครัวในทศวรรษใหม่

จุดเด่นสำคัญของเพบเบิล โฟลว์ อยู่ที่ระบบช่วยเหลือเจ้าของรถบ้าน ตั้งแต่มอเตอร์ที่ช่วยขับเคลื่อนตัวรถบ้าน ลดการใช้พลังงานของรถลากซึ่งรองรับทั้งรถ EV และรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปทั่วไป ตลอดจนการควบคุมตัวรถผ่านแอปพลิเคชันได้


แอปพลิเคชันที่ใช้สามารถควบคุมรถให้เข้าสู่ระบบจอดรถได้แบบอัตโนมัติ ควบคุมการต่อหัวลาก ทั้งการยกหัวลากขึ้นเมื่อจอด หรือการให้เพบเบิล โฟลว์ ขับเคลื่อนตัวเองมาเชื่อมต่อหัวลากกับรถได้ รวมถึงควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ในรถทุกส่วน ทั้งไฟฟ้า ประปา การล็อกรถ รวมถึงควบคุมความโปร่งใสของหน้าต่างและกระจกกั้นส่วนห้องน้ำ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ และรองรับการติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตดาวเทียมสตาร์ลิงก์ (Starlink) ของบริษัทสเปซเอกซ์ (SpaceX) ด้วย 


ทางบริษัทได้เปิดให้สั่งจองเพบเบิล โฟลว์แบบล่วงหน้า ในราคาเริ่มต้น 109,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.9 ล้านบาท แต่ถ้าต้องการฟีเชอร์ล้ำสมัยต่าง ๆ รวมถึงระบบขับเคลื่อนกึ่งอัตโนมัติ จะต้องซื้อในราคา 125,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 4.5 ล้านบาท โดยคาดว่าจะส่งมอบให้ลูกค้าได้ภายในสิ้นปี 2024 นี้
ที่มาข้อมูล New Atlas

ที่มารูปภาพ Pebble


ข่าวแนะนำ