TNN online หุ่นยนต์สุนัขนำทาง เพื่อนใหม่ของผู้พิการทางสายตา

TNN ONLINE

Tech

หุ่นยนต์สุนัขนำทาง เพื่อนใหม่ของผู้พิการทางสายตา

หุ่นยนต์สุนัขนำทาง เพื่อนใหม่ของผู้พิการทางสายตา

ทีมวิจัยในต่างประเทศ พัฒนาหุ่นยนต์สุนัขนำทาง ที่สามารถโปรแกรมแผนที่จุดหมายได้หลากหลาย ใช้งานง่าย ในราคาประหยัดกว่าการดูแลสุนัขนำทางจริง ๆ อีกด้วย

ปัจจุบันนี้เราเริ่มเห็นการใช้งานหุ่นยนต์สุนัข 4 ขาในหลากหลายอุตสาหกรรมมากขึ้น และล่าสุดเจ้าหุ่นยนต์สุนัขประเภทนี้ กำลังจะมีหน้าที่ใหม่ ด้วยการกลายเป็นดวงตาให้กับคนตาบอด ทำหน้าที่เป็น “สุนัขนำทาง” ช่วยพาผู้พิการทางสายตา เดินทางไปยังจุดต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้แรงงานสัตว์เหมือนกับสุนัขนำทางแล้ว เรายังสามารถโปรแกรมแผนที่จุดหมายได้ง่าย ทำได้สะดวกสบาย และไม่ต้องใช้เวลาฝึกนำทางนานอีกด้วย


หุ่นยนต์สุนัขนำทาง เพื่อนใหม่ของผู้พิการทางสายตา ภาพจาก ETH Zurich

ผลงานนี้เป็นการพัฒนาของทีมวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธรัฐสวิส (ETH Zurich) โดยทีมวิจัยได้เลือกหุ่นยนต์ 4 ขา ที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด มาติดตั้งระบบซอฟต์แวร์ และเซนเซอร์ตรวจจับสิ่งรอบข้างที่ทีมพัฒนาขึ้น เพื่อให้ โรโบด็อก (Robodog) หรือหุ่นยนต์สุนัขนำทางที่พัฒนาขึ้นนี้ สามารถนำทางในโลกแห่งความเป็นจริงได้ และทำหน้าที่ช่วยรักษาความปลอดภัยให้ผู้พิการทางสายตาได้ด้วย


โดยเทคโนโลยีที่ทีมวิจัยใช้กับหุ่นยนต์สุนัขนำทางรุ่นนี้ จะอาศัยการผสมผสานกันระหว่างเทคโนโลยีกล้องและเทคโนโลยีไลดาร์ (Lidar) ซึ่งเป็นระบบการตรวจจับและวัดระยะด้วยแสงเลเซอร์ เพื่อสร้างแผนที่เชิงลึกที่แม่นยำของพื้นที่โดยรอบ ซึ่งช่วยให้อัลกอริทึมสามารถคำนวณเส้นทางได้


ดาวิเด้ โปลซ่า (Davide Plozza) นักศึกษาปริญญาเอกหนึ่งในทีมพัฒนาโครงการนี้ระบุว่า แรงบันดาลใจของการทำโครงการนี้ ก็เพื่อให้ผู้พิการทางสายตา มีทางเลือกในการใช้งานสุนัขนำทางมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีผู้พิการทางสายตาที่ไม่สามารถเข้าถึงการใช้สุนัขนำทางได้ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดูแลและการฝึกสุนัขนำทางค่อนข้างสูง และไม่ใช่ทุกคนที่จะสะดวกเลี้ยงสุนัขนำทางจริง ๆ


นอกจากนี้ การใช้หุ่นยนต์สุนัขนำทาง ยังสามารถตั้งโปรแกรมให้ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่เคยเห็นมาก่อนได้ แตกต่างจากสุนัขนำทางตัวจริงที่ต้องใช้เวลาฝึกสอน อีกทั้งมันยังสามารถสร้างแผนที่ได้ตรงจุด และตัดสินใจได้ว่าเส้นทางไหนดีที่สุด เพื่อไปถึงเป้าหมาย และในขณะเดียวกันก็สามารถหลีกเลี่ยงอุปสรรคที่จะเกิดขึ้น เช่น เมื่อมีคนขวางทาง หรือพบสิ่งกีดขวาง มันก็จะคำนวนเส้นทางใหม่เพื่อเลี่ยงอุปสรรคเหล่านั้น  อีกทั้งเรายังสามารถนำหุ่นยนต์สุนัขนี้ไปใช้งานได้หลายอย่าง นอกเหนือจากการทำงานเป็นสุนัขนำทาง ตั้งแต่การช่วยเหลือผู้สูงอายุ ไปจนถึงการสำรวจอาคารที่เสียหายได้อีกด้วยข้อมูลจาก reutersconnect


ข่าวแนะนำ