TNN online ชัดทุกมิติ ! แว่นสายตายาวสำหรับนักดำน้ำแบบปรับองศาได้

TNN ONLINE

Tech

ชัดทุกมิติ ! แว่นสายตายาวสำหรับนักดำน้ำแบบปรับองศาได้

 ชัดทุกมิติ ! แว่นสายตายาวสำหรับนักดำน้ำแบบปรับองศาได้

แว่นตาดำน้ำที่ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาสายตายาว สามารถชื่นชมโลกใต้ทะเลได้อย่างเต็มตา โดยไม่ต้องถอดอุปกรณ์เข้าออกให้ยุ่งยาก

จากปัญหาของผู้สายตายาวที่มองเห็นวัตถุใกล้ ๆ ไม่ชัดขณะดำน้ำ จึงมีการคิดค้นแว่นตาดำน้ำที่ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาสายตายาว สามารถชื่นชมโลกใต้ทะเลได้อย่างเต็มตา โดยซีดีพ ไดฟ์วิง ออปติกส์ (SeeDeep Diving Optics) บริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติเนเธอร์แลนด์ ได้เปิดตัวแว่นตา ซีดีพ (SeeDeep) ซึ่งเป็นแว่นตาสำหรับการใช้งานใต้น้ำโดยเฉพาะ 


สำหรับสเปกของแว่นซีดีพนั้น ตัวแว่นมีการเคลือบเลนส์ด้วยโพลีคาร์บอเนตป้องกันรอยขีดข่วน ซึ่งมีกำลังขยายอยู่ที่ +1, +1.5, +2.0 และ +2.5 ซึ่งเลนส์เหล่านี้จะถูกเชื่อมเข้าด้วยกันด้วยตัวยึดโลหะที่ยึดกับสายรัดศีรษะ โดยการใช้งานแว่นตาซีดีพเบื้องต้น เริ่มจากการสวมแว่นทับบนหน้ากากดำน้ำและรัดให้เข้าที่ด้วยสายรัดศีรษะแบบยาง ขณะที่แผ่นซิลิโคนที่ยึดเกาะที่ด้านหลังจะช่วยป้องกันไม่ให้แว่นตาลื่นหลุดออกจากกับหน้ากากขณะดำน้ำ 


 ชัดทุกมิติ ! แว่นสายตายาวสำหรับนักดำน้ำแบบปรับองศาได้


ผู้ใช้ยังสามารถปรับเลื่อนระยะติดตั้งแว่นบนหน้ากากได้ตามสถานการณ์ โดยตัวแว่นไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ด้านล่างขณะที่สายตาก้มต่ำเสมอไป ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของซีดีพ เพราะแว่นตาชดเชยความคลาดเคลื่อนทางสายตาที่มีราคาแพงกว่า หรือแว่นที่มีเลนส์แบบติดยึดตามท้องตลาด ยังไม่มีฟังก์ชันการสวมใส่แบบปรับองศาได้อย่างรวดเร็วเช่นที่ซีดีพมี จึงนับว่าเป็นแว่นตาที่มีประโยชน์สำหรับนักดำน้ำที่มีปัญหาสายตายาว และช่วยลดความยุ่งยากในการหยิบจับหรือสลับเปลี่ยนแว่น ทั้งยังเพิ่มทัศวิสัยใต้น้ำเพื่อความปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการดำน้ำเป็นอย่างยิ่ง 


ผู้ที่สนใจแว่นซีดีพสามารถร่วมระดมทุนผ่านเว็บไซต์ อินดี้โกโก (Indiegogo) โดยแว่นตาดำน้ำซีดีพ วางหน่ายในรุ่นสแตนดาร์ด พรีเมียม และเอกคลูซีฟ (Standard, Premium,Exclusive และ Limited Edition) ซึ่งมีชิ้นส่วนโลหะทำจากอลูมิเนียม สแตนเลส และไททาเนียมตามลำดับ ราคาระดมทุนเบื้องต้นอยู่ที่ 75 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 2,635 บาทสำหรับรุ่นสแตนดาร์ด ไปจนถึง 151 ดอลลาร์ หรือ 5,305 บาท สำหรับรุ่นลิมิเตด เอดิชัน  และหากทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดการณ์ บริษัทจะเริ่มจัดส่งให้ผู้สั่งซื้อตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป 


ที่มาของข้อมูล newatlas

ที่มาของรูปภาพ indiegogoข่าวที่เกี่ยวข้อง