TNN online รถเตี้ยที่สุดในโลก ! ผ่าครึ่งแบนติดพื้นแต่ยังขับได้เหมือนรถทั่วไป

TNN ONLINE

Tech

รถเตี้ยที่สุดในโลก ! ผ่าครึ่งแบนติดพื้นแต่ยังขับได้เหมือนรถทั่วไป

รถเตี้ยที่สุดในโลก ! ผ่าครึ่งแบนติดพื้นแต่ยังขับได้เหมือนรถทั่วไป

ทีมนักประดิษฐ์ดัดแปลงรถยนต์ Fiat Panda ให้กลายเป็นรถที่เตี้ยที่สุดในโลก หน้าตาเหมือนรถยนต์ที่ครึ่งล่างจมลงไปในถนนครึ่งหนึ่ง แต่ยังสามารถขับต่อไปได้เหมือนกับรถทั่วไป

ภาพที่เห็นอยู่นี้ ไม่ใช่รถยนต์ที่ติดบั๊ก (software bug - ปัญหาที่เกิดขึ้นกับโปรแกรมอันเนื่องมาจากคำสั่งในโปรแกรมนั้น ๆ) แต่อย่างใด แต่ที่มันดูเหมือนจมหายไปในถนนถึงครึ่งหนึ่งแบบนั้น เพราะว่านี่คือรถยนต์จริง ๆ ที่ถูกดัดแปลงให้เหลือเพียงแค่โครงสร้างครึ่งบนเท่านั้น แต่ก็ยังสามารถใช้ขับขี่ไปบนท้องถนนได้ตามปกติ และได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่เตี้ยที่สุดในโลก ณ ตอนนี้อีกด้วยรถเตี้ยที่สุดในโลก ! ผ่าครึ่งแบนติดพื้นแต่ยังขับได้เหมือนรถทั่วไป ภาพจาก Carmagheddon

 


โดยผลงานดัดแปลงรถยนต์ที่เตี้ยที่สุดในโลกนี้ เป็นไอเดียสนุก ๆ จากทีมช่างชาวอิตาลี ที่ใช้ชื่อบนแพลตฟอร์มยูทูบว่า คาร์มาเกดอน (Carmagheddon) โดยพวกเขาได้ใช้โครงของรถยนต์รุ่น เฟียต แพนด้า (Fiat Panda) เฉพาะส่วนบนตั้งแต่หลังคา กระจกข้าง เสมอกับฝากระโปรงรถด้านหน้า และฝาท้าย มาต่อยอดทำเป็นรถยนต์คันใหม่


โดยระบบการขับขี่ด้านใน พวกเขาต้องดัดแปลงและแต่งเติมขึ้นมาใหม่หมด เริ่มจากการใช้โครงรถภายใน คล้ายกับรถโกคาร์ท (Go-Kart) หรือรถแข่งขนาดเล็กที่ไม่มีหลังคา ไม่มีประตู มาทำเป็นโครงสร้างหลักภายใน


รถเตี้ยที่สุดในโลก ! ผ่าครึ่งแบนติดพื้นแต่ยังขับได้เหมือนรถทั่วไป ภาพจาก Carmagheddon

 


ส่วนตรงกลางรถยนต์ ส่วนที่เป็นที่นั่งคนขับ ก็ใช้เป็นไม้กระดานแบน ๆ ปูรอง เชื่อมกับส่วนล้อและเครื่องยนต์ พร้อมทั้งติดตั้งล้อแบบที่ใช้กับรถเข็นในห้างสรรพสินค้าทั่วไป เพื่อยกให้ตัวโครงรถสูงขึ้นเล็กน้อย พอที่จะให้โครงรถไม่ลากพื้น และทำให้เวลาขับจริง ก็จะดูเหมือนลอยไปตามพื้นถนนด้วย


ส่วนระบบการควบคุมทั้งหมด จะใช้การบังคับผ่านพวงมาลัยควบคุมที่ใช้การเอียงซ้ายขวา สำหรับควบคุมทิศทางล้อ คล้าย ๆ กับเกมแข่งรถ และด้วยความที่โครงรถเตี้ยเรี่ยดินแบบนี้ เวลาจะขับจริง ๆ คนขับก็จะต้องคลานเข้าไปนั่งขัดสมาธิก้มตัวต่ำ หรือนอนคุดคู้อยู่ข้างในรถเท่านั้น


รถเตี้ยที่สุดในโลก ! ผ่าครึ่งแบนติดพื้นแต่ยังขับได้เหมือนรถทั่วไป ภาพจาก Carmagheddon

 


อีกทั้งการที่ตัวรถโซนกระจกหน้า จะโดนตัวคันบังคับและล้อบัง ทำให้มองไม่เห็นข้างนอก ทีมงานจึงได้แก้ไขด้วยการติดตั้งกล้องโกโปรไว้ที่ด้านบนหลังคารถ ให้คนขับมองถนนและเส้นทางโดยรอบ ผ่านการแสดงผลบนหน้าจอโทรศัพท์มือถืออีกที


ซึ่งจากการที่ทีมงานทดลองขับรถคันนี้จริง ๆ บนถนนลูกรังและถนนซีเมนต์มาแล้ว ก็พบว่าตัวรถยนต์ก็อาจจะไม่ได้เร็วแรงเหมือนรถทั่วไป แต่ก็สามารถบังคับทิศทางและขับเคลื่อนไปได้


รถเตี้ยที่สุดในโลก ! ผ่าครึ่งแบนติดพื้นแต่ยังขับได้เหมือนรถทั่วไป ภาพจาก Carmagheddon

 


และด้วยความแปลก แหวกแนวของการดัดแปลงรถคันนี้เอง ก็ทำให้มันกลายเป็นประแสไวรัลไปทั่วทั่งโลกออนไลน์ เรียกคอมเมนต์ขำ ๆ ทั้ง ‘หวังว่าจะไม่ขับไปเจอน้ำท่วมนะ’ หรือ ‘อยากรู้ว่าถ้าเจอกับลูกระนาดจะเป็นไง’ ก็น่าคิดตามเหมือนกันว่า ถ้ารถคันนี้มาขับบนท้องถนนจริง ๆ เจอกับถนนลูกรัง จะเป็นยังไงบ้าง


ข้อมูลจาก designboom, hypebeast, news18, wionews