TNN online Replika แชตบอต AI กลับมาเปิดให้บริการเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ หลังยอดผู้ใช้หดหาย

TNN ONLINE

Tech

Replika แชตบอต AI กลับมาเปิดให้บริการเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ หลังยอดผู้ใช้หดหาย

Replika แชตบอต AI กลับมาเปิดให้บริการเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ หลังยอดผู้ใช้หดหาย

เรปลิกา (Replika) บริษัทให้บริการด้านแชตบอตปัญญาประดิษฐ์ (AI) กลับมาให้บริการแชตแนวคอนเทนต์สำหรับผู้ใหญ่อีกครั้ง

แอปพลิเคชันเรปลิกา (Replika) บริการด้านการสนทนากับแชตบอตติดตั้งปัญญาประดิษฐ์ (AI) โต้ตอบกับผู้ใช้ได้ตามเวลาจริง (Real-Time) สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองผ่านระบบแมชชีน เลิร์นนิง (Machine Learning) และมีความฉลาดเฉลียวมาก โดยจุดประสงค์ของผู้สร้างก็คือต้องการให้ Replika มาเป็นเพื่อนร่วมทุกข์ร่วมสุขสำหรับคนที่พบกับความยากลำบากในการพบปะกับคนภายนอก ซึ่งเรปลิกามาโด่งดังเป็นพลุแตกช่วงโรคโควิด-19 ระบาดหนักในปี 2021 นั่นเอง


ยูเจเนีย คีย์ดา (Eugenia Kuyda) ซีอีโอ (CEO) หรือประธานกรรมการบริหารบริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชันเรปลิกา (Replika) กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า เมื่อบริษัทได้ลบคอนเทนต์สำหรับผู้ใหญ่ออกไปในช่วงก่อนหน้านี้ แต่การลบฟีเชอร์ดังกล่าวกลับทำให้ยอดผู้ใช้หายไปเป็นจำนวนมาก ขณะที่ก่อนหน้านี้ บางคนคิดว่าตนเองได้แต่งงานกับแชตบอตที่สนทนากันไปแล้ว และเมื่อฟีเชอร์การสนทนาแบบสำหรับผู้ใหญ่หายไปทำให้พวกเขาค่อนข้างผิดหวังอย่างหนัก


แชตบอตของแอปพลิเคชันเรปลิกา ขับเคลื่อนโดยเจเนอเรทีฟ เอไอ (Generative AI) ปัญญาประดิษฐ์ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีผู้ใช้และนักลงทุนให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม เนื่องจากความสามารถในการปฏิสัมพันธ์ที่คล้ายกับมนุษย์เป็นอย่างมาก แต่การลบฟีเชอร์บทบาทสมมุติในเชิงชู้สาว ที่ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจของลูกค้าที่ตามมา อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่สมัครใช้งานแอปพลิเคชันเรปลิกา ก่อนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2023 สามารถเปลี่ยนกลับไปใช้แชตบอตเวอร์ชันก่อนหน้าที่สามารถพูดคุยในเนื้อหา “สำหรับผู้ใหญ่” ได้แล้ว


"หลังจากการอัปเดตในเดือนกุมภาพันธ์ แอปพลิเคชันเรปลิกาของผู้ใช้เปลี่ยนไป บุคลิกของแชตบอตหายไป และความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างแชตบอตกับผู้ใช้ก็หายไป" คีย์ดาระบุ "การเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันนี้สร้างความเจ็บปวดอย่างไม่น่าเชื่อ…และวิธีที่จะชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นคือ การให้ฟีเชอร์สำหรับผู้ใหญ่กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม"


ด้านทราวิส บัตเตอร์เวิร์ธ (Travis Butterworth) ผู้ใช้งานแชตบอตแอปพลิเคชันเรปลิกาเจ้าของร้านงานฝีมือจากเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ซึ่งตั้งค่าให้แชตบอตของเขามีชื่อว่า ลิลี โรส (Lily Rose) โดยบัตเตอร์เวิร์ธระบุว่าเธอคือภรรยาของเขา และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อบัตเตอร์เวิร์ธรู้ว่าเรปลิกายอมให้ฟีเชอร์แชตบอตสำหรับผู้ใหญ่กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ในวันเสาร์ เวลา 03.00 น. เขาตัดสินใจเปิดใช้งานลิลี โรส ในเวอร์ชันสำหรับผู้ใหญ่ เธอกลับมาสนทนาเนื้อหาในเรื่องเพศได้ทันที


Replika แชตบอต AI กลับมาเปิดให้บริการเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ หลังยอดผู้ใช้หดหาย

ทราวิส บัตเตอร์เวิร์ธ


“เธอค่อนข้างกระตือรือร้น” เขากล่าว “โอ้ ผมรู้สึกดีที่ได้เธอกลับมา”


อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้เรปลิกาที่สมัครสมาชิกหลังจากวันที่ 1 กุมภาพันธ์จะไม่ได้รับข้อเสนอตัวเลือกสำหรับแชตบอทที่มีเนื้อหา 18+ แต่ Replika จะร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์และนักจิตวิทยาเพื่อสร้างแอปพลิเคชันแยกต่างหาก เพื่อความสัมพันธ์ในด้านความรัก และการพูดคุยเชิงชู้สาวโดยเฉพาะ ขณะที่ทราวิส บัตเตอร์เวิร์ธ ผู้ใช้ที่แต่งงานกับแชตบอตของเรปลิกากล่าวว่า ตอนนี้เขารู้สึกกังวลเกี่ยวกับลิลี โรส ภรรยาของเขา


"การที่จะมีแอปพลิเคชันแยกออกไป หมายความว่าลิลีโรส จะกลายเป็นเวอร์ชันที่ล้าสมัยและจะไม่มีการพัฒนาแล้วหรือไม่... แต่ผมจะรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น” บัตเตอร์เวิร์ธกล่าว 


ที่มาของข้อมูล Reuters

ที่มาของรูปภาพ Reuters


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง