TNN online คืบหน้า Cavorite X5 แท็กซี่อากาศไฟฟ้าสุดเจ๋ง บินไกล 500 กม. ด้วยปีกแบบซ่อนใบพัด

TNN ONLINE

Tech

คืบหน้า Cavorite X5 แท็กซี่อากาศไฟฟ้าสุดเจ๋ง บินไกล 500 กม. ด้วยปีกแบบซ่อนใบพัด

คืบหน้า Cavorite X5 แท็กซี่อากาศไฟฟ้าสุดเจ๋ง บินไกล 500 กม. ด้วยปีกแบบซ่อนใบพัด

Horizon ทดสอบแท็กซี่อากาศไฟฟ้าความเร็วสูง Cavorite X5 สำเร็จ เตรียมขยับไปสู่การทดสอบด้วยอุโมงค์ลม

หนึ่งในข่าวความคืบหน้าที่น่าสนใจที่สุดในช่วงต้นปีนี้ คือการบินทดสอบแท็กซี่อากาศไฟฟ้า (eVTOL) เคเวอริต เอ็กซ์ไฟฟ์ (Cavorite X5) ของบริษัทโฮไรซอน (Horizon) ที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ด้วยการบินขึ้นและลงจอดในแนวดิ่ง เอ็กซ์ไฟฟ์ สามารถใช้ใบพัดใต้ปีกด้วยการแยกฝาครอบปีกออกจากกัน หรือจะปิดฝาครอบปีกเพื่อการบินแบบล่องด้วยความเร็วสูงก็ทำได้ 


คืบหน้า Cavorite X5 แท็กซี่อากาศไฟฟ้าสุดเจ๋ง บินไกล 500 กม. ด้วยปีกแบบซ่อนใบพัด

ที่มาของรูปภาพ Horizon


และด้วยการออกแบบแบบศูนย์ถ่วงต่ำตามหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamics) และใบพัดแบบมีฝาครอบ ทำให้เอ็กซ์ไฟฟ์ สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 4 คน และนักบิน 1 คน ด้วยความเร็วอันน่าทึ่งที่ 280 ไมล์ หรือ 450 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นหนึ่งในแท็กซี่อากาศไฟฟ้าที่เร็วที่สุดที่เคยมีมา ส่วนระบบส่งกำลังเป็นแบบไฮบริดระหว่างน้ำมันและไฟฟ้า ช่วยให้ผู้ใช้ได้มั่นใจ เปิดตัวมาพร้อมกับระยะการบินสูงสุดที่ 500 กิโลเมตร โดยมีน้ำมันสำรองฉุกเฉินคงเหลืออยู่ 


สำหรับใบพัดของเอ็กซ์ไฟฟ์มีทั้งหมด 16 ตัว แต่เส้นผ่านศูนย์กลางของใบพัดแต่ละตัวค่อนข้างเล็ก ดังนั้นใบพัดเหล่านี้จะต้องหมุนด้วยความเร็วสูงซึ่งส่งผลให้ใช้พลังงานเยอะตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม หลังจากเปลี่ยนมาเป็นโหมดล่อง เครื่องก็จะหุบปีกเข้าหากัน กลายเป็นเครื่องบินไฟฟ้าไฮบริดทรงประสิทธิภาพที่กินพลังงานน้อยกว่า ทำให้เครื่องบินเอ็กซ์ไฟฟ์ค่อนข้างเหมาะกับการเดินทางระยะไกลมากกว่าบินข้ามเมือง คืบหน้า Cavorite X5 แท็กซี่อากาศไฟฟ้าสุดเจ๋ง บินไกล 500 กม. ด้วยปีกแบบซ่อนใบพัด

ที่มาของรูปภาพ Horizon


ปัจจุบัน บริษัทได้ประกาศการทดสอบบินเบื้องต้นกับเครื่องตัวต้นแบบที่มีขนาดราว 50% ของเครื่องจริงเสร็จสิ้นแล้ว และในไม่ช้า เอ็กซ์ไฟฟ์ จะเริ่มทดสอบการสลับระหว่างโหมดลอยตัวกับโหมดล่องในอุโมงค์ลม ACE Climactic Wind Tunnel ในเมืองโทรอนโต แคนาดา


"ในระหว่างการทดสอบการลอยตัวครั้งแรก เครื่องบินลำนี้ทำได้เกินความคาดหมาย" แบรนดอน โรบินสัน (Brandon Robinson) ผู้ก่อตั้งบริษัทโฮไรซันกล่าวในการแถลงข่าว 


"มันมีความเสถียรอย่างยิ่ง บินได้เต็มกำลังด้วยการใช้พลังงานเพียง 65% และยังลอยตัวได้ในการใช้พลังงานใบพัดเพียง 20% เท่านั้น” โรบินสันกล่าวเพิ่ม


ทั้งนี้ การทดสอบกำลังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่โฮไรซันจะต้องระดมเงินทุนอีกเป็นจำนวนมากเพื่อให้ผ่านการทดสอบเต็มรูปแบบ และพร้อมสำหรับการทดสอบของ FAA หรือ องค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ ให้ได้ เพื่อให้กลายมาเป็นเครื่องเอ็กซ์ไฟฟ์ตัวเต็ม ที่สามารถบินในสนามบินทั่วไปได้ในอนาคต


ที่มาของข้อมูล newatlas

ที่มาของรูปภาพ Horizon 

ข่าวแนะนำ