TNN online บริษัทสตาร์ตอัป Vast Space ประกาศแนวคิดสร้างสถานีอวกาศแรงโน้มถ่วงเทียม

TNN ONLINE

Tech

บริษัทสตาร์ตอัป Vast Space ประกาศแนวคิดสร้างสถานีอวกาศแรงโน้มถ่วงเทียม

บริษัทสตาร์ตอัป Vast Space ประกาศแนวคิดสร้างสถานีอวกาศแรงโน้มถ่วงเทียม

โครงสร้างของสถานีอวกาศตามที่บริษัท เวสสเปซ (Vast Space) นำเสนอรองรับผู้อยู่อาศัยประมาณ 40 คน และมีความยาวทั้งหมด 100 เมตร

สถานีอวกาศนอกโลกที่มีแรงโน้มถ่วงเทียม 

แนวคิดของสถานีอวกาศนอกโลกที่มีแรงโน้มถ่วงเทียม (Artificial gravity) อาจไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แม้ว่าเทคโนโลยีปัจจุบันการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่อวกาศดูเหมือนเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้แต่ในโลกของเทคโนโลยีและวิศวกรรมอวกาศสถานีอวกาศในลักษณะดังกล่าวไม่ไกลเกินขีดความสามารถของมนุษย์


บริษัท เวสสเปซ (Vast Space) สตาร์ตอัปเกิดใหม่แต่กล้านำเสนอแนวคิดที่ยิ่งใหญ่นำมนุษย์ขึ้นไปอยู่บนอวกาศ โดยการสร้างสถานีอวกาศที่มีแรงโน้มถ่วงเทียม มนุษย์ที่อยู่อาศัยบนสถานีอวกาศแห่งนี้สามารถเดินไปมาบนสถานีอวกาศได้ในลักษณะที่ใกล้เคียงกับการเดินบนผิวโลกที่มีแรงโน้มถ่วงฉุดรั้งพวกเราไว้


โครงสร้างของสถานีอวกาศตามที่บริษัท เวสสเปซ (Vast Space) นำเสนอรองรับผู้อยู่อาศัยประมาณ 40 คน และมีความยาวทั้งหมด 100 เมตร มีขนาดใกล้เคียงกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ที่มีความยาว 73 เมตร แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปอยู่ตรงที่สถานีอวกาศตามแนวคิดของบริษัทมีการสร้างแรงโน้มถ่วงเทียม (Artificial gravity) โดยการหมุนโครงสร้างสถานีอวกาศ บริษัทยังไม่เปิดเผยรายละเอียดวิธีการทำงานของสถานีอวกาศ

บริษัทสตาร์ตอัป Vast Space ประกาศแนวคิดสร้างสถานีอวกาศแรงโน้มถ่วงเทียม

แรงโน้มถ่วงเทียม 

แนวคิดการสร้างแรงโน้มถ่วงเทียม (Artificial gravity) ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่เกิดขึ้นมานานแล้วและมักพบเห็นในนิยายวิทยาศาสตร์ที่กล่าวถึงการดำรงชีวิตของมนุษย์บนสถานีอวกาศขนาดใหญ่  เช่น แนวคิดสถานีอวกาศแบบล้อหมุน (Rotating wheel space station) ถูกนำเสนอโดยคอนสตันติน ซีออลคอฟสกี นักวิทยาศาสตร์รัสเซียในปี 1903 หรือ 119 ปีก่อน


“โลกมีทรัพยากรที่จำกัด แต่ในระบบสุริยะ มีความมั่งคั่งที่ยังไม่ได้ใช้จำนวนมหาศาล ทั้งในแง่ของพลังงานและสสารซึ่งสามารถสนับสนุนโลกได้อีกมากมาย” 


“ในทำนองเดียวกันมนุษยชาติต้องการพรมแดนอารยธรรมที่เจริญรุ่งเรือง ทุกแห่งมีอารยธรรมหนึ่งที่ต้องรุกล้ำเข้าไป อย่างไรก็ตามเราไม่ได้มีสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นมาสักระยะหนึ่งแล้ว หากไม่มีการสำรวจพรมแดนใหม่ การดำรงอยู่เพียงบนโลกมีความอันตรายต่ออารยธรรมของมนุษย์ เราจึงต้องอยู่ให้ห่างจากโลกในที่สุด”


“ผมเชื่อเสมอมาว่าการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อลดความไร้ประสิทธิภาพและปรับปรุงสภาพของมนุษย์สามารถขยายที่อยู่อาศัยของมนุษย์ในอวกาศได้ เราต้องสร้างเทคโนโลยีที่ยั่งยืนอย่างสมบูรณ์แบบ”


เจด แมคคาเลบ (Jed McCaleb) บริษัท เวสสเปซ (Vast Space) กล่าวเพิ่มเติมกับเว็บไซต์ด้านอวกาศสเปซนิวซ์ (SpaceNews) ในต่างประเทศ 


แนวคิดที่ยิ่งใหญ่ท้าทายวงการอวกาศเกิดขึ้นในบริษัทที่มีพนักงานเพียง 20 คนเท่านั้น บริษัท เวสสเปซ (Vast Space) ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ทีมงานประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอวกาศและอดีตรองประธานบริษัท สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และอดีตวิศวกรจากบริษัทด้านเทคโนโลยีอวกาศอีกหลายคน 


ข้อมูลจาก interestingengineering.com

ภาพจาก spacenews.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง