TNN online วินฟาสต์เปิดจองรถ EV พร้อมโปรแถมสิทธิ์ชาร์จไฟฟรีในสหรัฐฯ

TNN ONLINE

Tech

วินฟาสต์เปิดจองรถ EV พร้อมโปรแถมสิทธิ์ชาร์จไฟฟรีในสหรัฐฯ

วินฟาสต์เปิดจองรถ EV พร้อมโปรแถมสิทธิ์ชาร์จไฟฟรีในสหรัฐฯ

วินฟาสต์ เปิดการตลาดเอาใจลูกค้าในสหรัฐฯ ด้วยการให้ลูกค้าใหม่เลือกรับ Wall Charger หรือสิทธิ์ในการชาร์จไฟฟ้า 3 ปีแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง

วินฟาสต์ (VinFast) แบรนด์รถยนต์สัญชาติเวียดนาม ตั้งเป้าหมายบุกเบิกตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วโลก โดยเริ่มจากในยุโรปและสหรัฐฯ โดยมีนโยบายการตลาดที่แข่งขันด้วยราคาพร้อมอัดโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้กับลูกค้าใหม่ ซึ่งแผนการตลาดในสหรัฐอเมริกาจะให้ลูกค้าใหม่สามารถเลือกรับที่ชาร์จติดผนัง (Wall Charger) สำหรับใช้งานภายในบ้าน หรือเลือกรับสิทธิ์ใช้บริการที่ชาร์จสาธารณะฟรีตลอดระยะเวลา 3 ปี ซึ่งเป็นแผนการเดียวกันกับที่เคยโปรโมตในตลาดยุโรปก่อนหน้านี้


วินฟาสต์ (VinFast) เปิดตัว VF8 และ VF9 เป็น 2 แกนหลักสำคัญในการทำการตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วโลก โดย VF8 จะเน้นราคาในฐานะรถยนต์ทำตลาด ส่วน VF9 จะเน้นความหรูหราและระยะทางต่อรอบการชาร์จที่ไกลกว่า ซึ่งเครื่องยนต์ของทั้งสองรุ่นจะให้กำลังสูงสุด 402 แรงม้า แต่ว่าอัตราเร่งจาก 0 - 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในรุ่น VF8 จะอยู่ที่ 5.3 วินาที ซึ่งน้อยกว่ารุ่น VF9 อยู่ 1.2 วินาที ส่วนรุ่น VF9 จะให้ระยะทางวิ่งต่อรอบการชาร์จสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 550 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP ซึ่งจะไกลกว่ารุ่น VF8 ประมาณ 80 กิโลเมตร และรุ่น VF9 จะนั่งได้สูงสุด 7 คน ต่างจาก VF8 ที่นั่งได้ 5 คน


การตลาดของวินฟาสต์ (VinFast) จะใช้ระบบสมัครสมาชิก (Subscription) สำหรับลูกค้ารถยนต์เพื่อให้ราคาจำหน่ายถูกลง โดยระบบนี้จะให้ตัวเลือกของขนาดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่แตกต่างกัน รวมถึงการเข้าถึงความสามารถระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ เช่น ระบบเปลี่ยนเลนอัตโนมัติ ระบบช่วยจอดระยะไกล ระบบสั่งการด้วยเสียง เป็นต้น ซึ่งเป็นการขายที่แตกต่างจากผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ ที่ทำตลาดในสหรัฐฯ และยุโรปอย่างมาก 


และเพื่อกระตุ้นความสนใจในการซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของวินฟาสต์ (VinFast) ทางบริษัทจึงจัดโครงการส่งเสริมการขายโดยให้ผู้ซื้อรายใหม่มีตัวเลือกรับที่ชาร์จแบบติดตั้งที่บ้าน (Home Charger) ซึ่งรองรับการชาร์จระดับที่ 2 ให้กำลังไฟสูงสุด 19.2 กิโลวัตต์ (kW) พร้อมคูปองส่วนลดค่าติดตั้งมูลค่า 1,200 ดอลลาร์ หรือประมาณ 42,000 บาท หรือสามารถเลือกรับสิทธิ์ในการเข้าใช้บริการอิเล็กทริฟาย (Electrify) บริการสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจของวินฟาสต์ (VinFast) เป็นระยะเวลา 3 ปี โดยไม่จำกัดจำนวนชาร์จ


วินฟาสต์ (VinFast) เปิดหน้าเว็บไซต์สำหรับจองสิทธิ์ในการซื้อรถรุ่น VF8 และ VF9 ในสหรัฐฯ แล้ว โดยผู้ที่สนใจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการจองราคา 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 7,000 บาท และหากต้องการรับสิทธิ์ที่ชาร์จติดตั้งหรือสิทธิ์การใช้ที่ชาร์จฟรีจะต้องกดจองภายใน 30 กันยายนนี้ 
ที่มาข้อมูล Electrek

ที่มารูปภาพ VinFast 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง