TNN online สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง?

TNN ONLINE

Tech

สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง?

สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง?

งาน Mobile World Congress 2022 พึ่งจบไป ถึงแม้บรรยากาศจะเงียบเหงากว่าทุกปี แต่ในงานก็ยังมีทีเด็ดที่ปล่อยออกมาให้ได้ตื่นเต้นกันไม่น้อย

ผ่านไปแล้วสำหรับงาน MWC หรือ Mobile World Congress 2022 ปีนี้จัดขึ้นเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2022 ในปีนี้บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา ส่วนหนึ่งมาจากช่วงสถานการณ์โควิด-19 ประกอบกับตรงกับช่วงสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน


สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคย งาน Mobile World Congress หรือ MWC นับว่าเป็นงานใหญ่ของบรรดาบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก โดยเฉพาะวงการสมาร์ตโฟน ซึ่งจะออกมาแสดงวิสัยทัศน์ แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต สมาร์ตวอทช์ โน้ตบุ๊ก และอุปกรณ์อื่น ๆ รวมถึงการเปิดเผยรายละเอียดสำคัญขององค์กรในการก้าวสู่ปีถัดไปให้ได้รู้


ที่น่าสนใจคือในปีนี้เนื่องด้วยสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ทำให้บริษัท GSMA หรือผู้จัดงาน MWC มีมติแบนบริษัทจากประเทศรัสเซียไม่ให้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามบรรยากาศโดยรวมนับว่าเป็นอีกปีที่มีความเคลื่อนไหวจากบรรดาบริษัทเทคโนโลยีดัง ๆ มาให้ติดตามเหมือนเคย วันนี้ Tech Reports เลยได้รวบรวมมาให้แล้วว่ามีทีเด็ดอะไรในงานที่น่าสนใจบ้าง?


Samsung 

สำหรับ Samsung ที่ไม่นานนี้พึ่งมีการเปิดตัวสมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Galaxzy S22 และสมาร์ตโฟนรุ่นพับได้อย่าง Galaxy Z Fold ไป ภายในงานนี้จึงเป็นคราวของการเปิดตัวโน้ตบุ๊กใหม่ในตระกูล Galaxy Book 2 ได้แก่ Galaxy Book 2 Pro และ Galaxy Book 2 Pro 360


สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง? ภาพจาก Samsung


โดยทั้งสองรุ่นจัดได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่โดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ความบางเป็นพิเศษ ซึ่งรุ่น Galaxy Book 2 360 จะยิ่งพิเศษไปอีกขั้น ด้วยความสามารถพับจอเป็นแท็บเล็ตได้ และรองรับปากกา S Pen รุ่นใหม่ด้วย ทั้งนี้ทั้งสองรุ่นรันระบบปฏิบัติการ Windows 11 ล่าสุด และรองรับการชาร์จเร็ว 65 วัตต์ผ่าน USB Type-C 


สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง? ภาพจาก Samsung


ส่วนราคาเริ่มต้น Galaxy Book 2 Pro จะอยู่ที่ 1,049 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 34,200 บาท) และ Galaxy Book 2 Pro 360 เริ่มต้นที่ 1,249 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 40,800 บาท)


Realme

ฝั่งของ Realme เปิดตัวสมาร์ตโฟน Realme GT2 และ Realme GT2 PRO ที่น่าสนใจคือความสามารถของกล้อง ที่จับภาพมุมกว้างได้ถึง 150 องศา และตัวเครื่องบริเวณฝาหลังที่ใช้วัสดุไบโอพอลิเมอร์ ให้ผิวสัมผัสเหมือนกระดาษ เพื่อการผสมผสานความเป็นธรรมชาติเข้ากับเทคโนโลยี 


สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง? ภาพจาก Realme


ตัวเครื่องยังขับเคลื่อนด้วยชิปเซต Snapdragom 888 5G และ Snapdragon 8 Gen 1 กล้องหลักความละเอียด 50MP แบตอยู่ที่ 5000mAh พร้อมชาร์จไว 65 วัตต์ ซึ่งถือว่าเป็นสเปกของสมาร์ตโฟนที่ทำออกมาได้น่าสนใจมากทีเดียว โดยคาดว่าราคาจะอยู่ที่ประมาณ 16,000-2x,xxx บาท แต่ยังไม่มีราคาไทยอย่างเป็นทางการ


สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง? ภาพจาก Realme


Oppo

สำหรับ Oppo รอบนี้ประกาศเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว 2 รุ่น ได้แก่ SuperVooc 150W พร้อม Battery Health Engine (BHE) ซึ่งจะช่วยถนอมแบตเตอรี่ ชาร์จถึง 50% ภายใน 5 นาที และแบบ SuperVooc 240W ซึ่งเคลมว่าสามารถชาร์จแบต 4,500mAh จาก 1% เป็น 100% ภายใน 9 นาที คาดว่าจะนำไปใช้กับสมาร์ตโฟนแบรนด์ลูกอย่าง OnePlus ภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้


Nokia

ส่วนทางฝั่ง Nokia รอบนี้มีสมาชิกใหม่มาแนะนำได้แก่ Nokia C21 และ C21Plus โดย Nokia C21 มาพร้อมกับหน้าจอ 6.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 px ใช้ชิปเซต UNISOC SC9863A บนสถาปัตยกรรมขนาด 28 นาโนเมตร ส่วนกล้องอยู่ที่ 8MP กล้องหน้า 5MP แบตเตอรี่ 3000 mAh รองรับระบบชาร์จ 5W


สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง? ภาพจาก Nokia


และ C21 Plus จอขนาด 6.5 นิ้ว มีมาตรฐานทนน้ำทนฝุ่น IP52 มีกล้องหลักความละเอียด 13MP รองรับการโฟกัสแบบออโต้ กล้องหน้า 5MP มีแบตเตอรี่ให้เลือกแบบ 5050 mAh และ 4000 mAh รองรับระบบชาร์จ 10W ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลวันวางจำหน่ายและราคา


สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง? ภาพจาก Nokia


Huawei 

รอบนี้ Huawei เปิดตัวเป็นตระกูลคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ต เริ่มจากแท็บเล็ต MateBook E จอขนาด 12.6 นิ้ว ดีไซน์และฟังก์ชันการใช้งานอาจจะคล้าย ๆ กับ Surface Pro เป็นได้ทั้งแท็บเล็ตและแล็ปท็อป เพียงเชื่อมต่อแป้นพิมพ์เพื่อการใช้งานที่หลากหลายขึ้นได้ ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 11 นอกจากนี้ยังมีความบางเพียง 7.9 มิลลิเมตร และเบาเพียง 709 กรัมเท่านั้น ทำให้เหมาะสำหรับการพกพาไปทำงานในทุกที่ 


สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง? ภาพจาก Huawei

 


นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว MateStation X คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบ all-in-one โดยให้สเปกมาค่อนข้างแน่น ด้วย CPU แบบ 7 นาโนเมตร จอใหญ่ 28.2 นิ้ว ให้ความคมชัดระดับ 4K+ 


สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง? ภาพจาก Huawei


และสุดท้ายที่การเปิดตัวแท็บเล็ตที่ใช้หน้าจอ E Ink นั่นคือ MatePad Paper โดนใจสายชอบอ่าน E-Book โดยส่วนของดีไซน์ออกแบบมาให้คล้ายกับลักษณะของหนังสือ จึงทำให้ด้านหนึ่งของตัวแท็บเล็ตมีความหนา คล้ายกับสันหนังสือ ส่วนหน้าจอให้มาที่ 10.3 นิ้ว ด้วยความละเอียด 1872 x 1404 พิกเซล และรองรับการเขียนหน้าจอด้วย M Pencil


สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง? ภาพจาก Huawei


Lenovo

ข้ามมาทางฝั่งของแล็ปท็อปกันบ้าง นอกจาก Samsung แล้ว งานนี้ Lenovo ก็เปิดตัวโน้ตบุ๊กหลายรุ่นในกลุ่ม ThinkPad เช่นกัน โดยรุ่นที่สื่อต่างประเทศจับตามองเป็นพิเศษคือ ThinkPad X13s ซึ่งมาในดีไซน์ที่บางเฉียบ และไม่มีพัดลมทำให้สามารถทำงานได้เงียบขึ้น 


สรุปไฮไลท์งาน MWC - Mobile World Congress 2022 มีทีเด็ดอะไรบ้าง? ภาพจาก Lenovo


นอกจากนี้ยังเป็นรุ่นที่ใช้ชิปเซตแบบ Snapdragon 8cx Gen 3 ซึ่งใช้กระบวนการผลิตแบบ 5nm และถือเป็นชิปรุ่นที่ออกแบบเพื่อการใช้งานสำหรับอุปกรณ์ Windows-on-ARM โดยเฉพาะด้วย ดังนั้นในเรื่องของประสิทธิภาพเรียกได้ว่าเป็นระดับไฮเอนด์  และยังมีเรื่องของแบตเตอรี่ที่ให้แบตอึด ใช้งานยาวนานถึง 28 ชั่วโมง รองรับการเชื่อมต่อ 5G ให้กล้องเว็บแคมมาที่ 5MP พร้อมด้วยฟีเจอร์การจัดเฟรมอัตโนมัติ และการป้องกันเสียงรบกวนอัจฉริยะ


Qualcomm

ส่วนทางฝั่งของบริษัทผู้ผลิตชิปเซตและอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่าง Qualcomm ปีนี้นำเสนอชิป FastConnect 7800 ซึ่งเป็นชิปตัวแรกที่รองรับ Wi-Fi 7 ให้ความเร็วและแรงเป็นสองเท่าของ Wi-Fi 6 แน่นอนว่าถ้าลงสู่สนามให้ใช้งานได้เมื่อไหร่จะเป็นอีกหนึ่งการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ที่ตอบโจทน์ความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานวิดีโอคอล สตรีม เล่นเกมออนไลน์ โดยคาดว่าจะเปิดอย่างเป็นทางการในปี 2023 นี้


Xiaomi 

รอบนี้ Xiaomi พาหุ่นยนต์น้องหมามาแนะนำตัวกันอีกครั้ง โดยเป็น Cyberdog ที่มีซอฟต์แวร์แบบ open-source เปิดให้นักพัฒนาสามารถนำไปต่อยอดได้ สามารถตอบสนองต่อคำสั่งเสียงและติดตามเจ้าของ แถมยังมีความคล่องแคล่ว ว่องไว ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 3.2 เมตร/วินาที รับน้ำหนักได้สูงสุดที่ 3 กิโลกรัม โดยล่าสุดบริษัทกำลังพัฒนาเซ็นเซอร์ให้สามารถรับกลิ่นได้ และคาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ราว ๆ 54,000 บาท และทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่ง ของการเปิดตัวและการอัปเดตผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจจากงาน Mobile World Congress 2022 ถ้าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยเมื่อไหร่ ทาง Tech Reports จะรีบอัปเดตให้ทันที!


ขอบคุณข้อมูลจาก

indianexpresswired, in.mashablesg.news.yahoo, consumer.huaweimwcbarcelona.com 

ข่าวแนะนำ