
สรุปข่าว
Instagram ผู้ให้บริการโซเชียลเน็ตเวิร์กด้านการถ่ายภาพชื่อดังประกาศปิดให้บริการ IGTV ในเดือนมีนาคมปีนี้และเดินหน้าพัฒนาบริการ Reels อย่างเต็มตัวเพื่อแข่งขันในตลาดคลิปวิดีโอสั้นที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก นับเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญอีกครั้งในวงการโซเชียลเน็ตเวิร์กของบริษัท Meta หรือชื่อเก่า Facebook ในการปรับตัวเองเพื่อการแข่งขันในตลาดที่เริ่มมีคู่แข่งใหม่ ๆ ออกมาและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เช่น Tiktok
ก่อนหน้านี้บริษัทได้ทำการประกาศผ่านทางเว็บไซต์ถึงแผนการปรับปรุงบริการ IGTV ในช่วงเดือนตุลาคมปี 2021 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในประกาศครั้งนั้น Instagram ระบุเพียงแผนการรีแบรนด์ของ IGTV ไม่ได้ระบุการปิดตัวบริการ IGTV
IGTV เปิดตัวครั้งแรกในช่วงปี 2018 หนึ่งในแอปพลิเคชันที่แยกตัวออกมาจาก Instagram เพื่อให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดและทำการติดตั้งบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS โดยเน้นการใช้งานวิดีโอที่มีความยาวกว่าปกติบนอุปกรณ์สมาร์ตโฟน แม้จะได้รับความนิยมในช่วงแรกแต่ผู้ใช้งานบางส่วนเกิดความสับสนระหว่าง Instagram ปกติและ IGTV แตกต่างกันอย่างไร และดูเหมือนคลิปวิดีโอสั้นจะได้รับความนิยมมากกว่า
สำหรับบริการ Reels กลายเป็นความหวังใหม่ของบริษัท Meta ที่ต้องแข่งขันอย่างเร่งด่วนกับผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ในตลาดคลิปวิดีโอสั้น Reels สามารถแสดงคลิปวิดีโอสั้นในรูปแบบต่าง ๆ เปิดตัวครั้งแรกในปี 2021 เป็นฟีเจอร์หนึ่งของ Instagram เรียกว่า Instagram Reels ก่อนเปิดตัว Facebook Reels ในช่วงเดือนมีนาคมปี 2022 ใน 150 ประเทศรวมไปถึงประเทศไทยและเริ่มมี Content Creator เข้าไปสร้างคลิปวิดีโอสั้นเพิ่มมากขึ้น
ปัจจุบันบริการของ Facebook กำลังประสบปัญหาผู้ใช้งานลดลงในบางประเทศและผู้ใช้งานปัจจุบันเริ่มมีอายุมากขึ้นเข้าสู่วัยทำงานส่งผลให้การใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กน้อยลงทำให้ Facebook เริ่มปรับเปลี่ยนตัวเองเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่มีความน่าสนใจและเป็นช่องทางสร้าง Content ที่มีความหลากหลายมากขึ้น
ข้อมูลจาก techcrunch.com
ภาพจาก picjumbo.com
- "สงครามการค้า" ลามถึง Facebook – IG เสี่ยงรายได้วูบ สู้ด้วยเอไอ l World Wide Wealth
- เทรนด์ "หาคู่" 2025 หมดยุค Tinder คนรุ่นใหม่จีบผ่านไอจี l World Wide Wealth
- ใครจะได้ TikTok ไปครอง เผยโฉมผู้ท้าชิงซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ
- มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กเผย Meta เตรียมทุ่มงบ 65,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลงทุนด้านปัญญาประดิษฐ์ AI
- ทำไม 'ทรัมป์' ถึงกลับลำไม่แบน TikTok นาทีสุดท้าย?
- Instagram Reels เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ช่วง TikTok ถูกแบนในสหรัฐอเมริกา
- TikTok กลับมาแล้ว ใช้งานในสหรัฐฯ ได้อีกครั้ง หลังทรัมป์สัญญาช่วยให้ไม่ถูกปิด
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand
