TNN online เปิดภาพไฟไหม้ "รีสอร์ทดังเมืองกาญจน์" ชาวเน็ตแห่โพสต์ให้กำลังใจเพียบ!

TNN ONLINE

Social Talk

เปิดภาพไฟไหม้ "รีสอร์ทดังเมืองกาญจน์" ชาวเน็ตแห่โพสต์ให้กำลังใจเพียบ!

เปิดภาพไฟไหม้ รีสอร์ทดังเมืองกาญจน์ ชาวเน็ตแห่โพสต์ให้กำลังใจเพียบ!

เปิดภาพไฟไหม้ "รีสอร์ทดังเมืองกาญจน์" เสียหายกว่า 10 หลัง ชาวเน็ตสุดเสียดายความสวย แห่โพสต์ให้กำลังใจเต็มโซเชียล

เปิดภาพไฟไหม้ "รีสอร์ทดังเมืองกาญจน์" เสียหายกว่า 10 หลัง ชาวเน็ตสุดเสียดายความสวย แห่โพสต์ให้กำลังใจเต็มโซเชียล


เฟซบุ๊ก อาจารย์ขวัญชัย ถิระศิลป์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า วันที่ 29 มกราคม 2566  เวลา 15:44 น. มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี ศูนย์ไทรโยคน้อยท่าเสา วังกระแจะ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ แพพักขนาดใหญ่ที่เกิดเหตุบริเวณบ้านแก่งปะลอม หมู่ 1 ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี  

หลังจากได้รับแจ้งจึงจัดรถพยาบาลไทรโยคน้อยคันที่ 1  รถพยาบาลไทรโยคน้อยคันที่ 2 พร้อมกำลังอาสาสมัครรวม 10 คน  ออกเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ และประสานอาสาสมัครจากพื้นที่สำนักงานใหญ่ พื้นที่ไทรโยคใหญ่และอีกหลายจุด  รวมกำลังกันไปในจุดเกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบเป็นแพพักของรีสอร์ทขนาดใหญ่ ซึ่งผูกติดกันอยู่ในแม่น้ำแควน้อยรวมทั้งหมดประมาณ 16 หลัง ต้นเพลิงลุกไหม้จากบริเวณแพสระว่ายน้ำ ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่างแพทั้งหมด แล้วลุกลามไปยังแพอื่นๆอย่างรวดเร็ว  ทั้งสองฝั่งของแพสระว่ายน้ำ  

หลังทำการตรวจสอบเบื้องต้นจึงประสานรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ให้เข้าร่วมทำการระงับเหตุในจุดเกิดเหตุ  โดยมีรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลตำบลไทรโยค รถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลลิ่นถิ่น รถดับเพลิงจากกองพันทหารพัฒนา  ถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลท่าเสาเข้าร่วมทำการดับ

ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ติดริมแม่น้ำโดยแพอยู่ในแม่น้ำและผูกติดกันเป็นแนวยาวตามโค้งของน้ำ รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึงจึงต้องใช้วิธีลากสายและฉีดข้ามไปยังแพ ซึ่งเพลิงได้ทำการลุกไหม้อย่างรวดเร็วและรุนแรงประกอบกับในที่เกิดเหตุมีลมกรรโชกแรง และมีหลังคามุงจากเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องแต่ละห้องซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีเช่นกัน   

ในขณะที่เพลิงกำลังลุกลามมาหลังที่ 15 และ 16  อาสาสมัครมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี จึงได้ตัดสินใจปีนขึ้นไปบนหลังคาเพื่อรื้อหลังคาแฝก เพื่อเป็นการตัดเชื้อเพลิง โดยมีอาสาสมัครของมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ใช้น้ำจากเครื่องสูบน้ำของแพดังกล่าวช่วยฉีดสกัดอยู่ด้านล่าง

จนกระทั่งเวลา 17.30 น  จึงสามารถควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัดไม่ลุกลามต่อไป แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆยังคงใช้น้ำเพื่อฉีดดับเถ้าถ่าน และจนกระทั่งถึงเวลา 18.30 น. จนสงบโดยสิ้นเชิง รวมระยะเวลาเพลิงไหม้ 2 ชั่วโมง 46 นาที  

ในขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ สาเหตุและค่าเสียหาย ยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรไทรโยค  


ขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์ขวัญชัย ถิระศิลป์

ขอบคุณภาพจาก อาจารย์ขวัญชัย ถิระศิลป์