TNN online บขส.เตรียมรถโดยสารวันละ 4,700 เที่ยว รับคลื่นมหาชนเดินทางกลับบ้านปีใหม่

TNN ONLINE

สังคม

บขส.เตรียมรถโดยสารวันละ 4,700 เที่ยว รับคลื่นมหาชนเดินทางกลับบ้านปีใหม่

บขส.เตรียมรถโดยสารวันละ 4,700 เที่ยว รับคลื่นมหาชนเดินทางกลับบ้านปีใหม่

บขส. คาดผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาปีใหม่เพิ่ม 30% จัดเที่ยวรถขาไปเฉลี่ยวันที่ 4,700 เที่ยว ขากลับ 4,500 เที่ยว พร้อมขอรถร่วม 196 คันวิ่งเสริมยันไม่มีปัญหาผู้โดยสารตกค้าง

ดร.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับผู้เกี่ยวข้องรองรับการเดินรถเทศกาลปีใหม่ว่า    บขส. คาดว่ามีผู้โดยสารใช้บริการเพิ่มขึ้น  30 % เนื่องจากผู้ติดเชื้อลดลง ประกอบกับรัฐบาลได้ผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ มากขึ้น  คาดว่าผู้โดยสารเดินทางในเที่ยวไประหว่างวันที่ 28 – 30 ธันวาคม 2564 เฉลี่ยวันละ 60,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) เฉลี่ยวันละ 4,700 เที่ยว ส่วนเที่ยวกลับระหว่างวันที่ 2 – 3 มกราคม 2565 คาดว่ามีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ยวันละ 50,000 คน ใช้รถโดยสารประมาณ 4,500 เที่ยว 


ทั้งนี้ บขส. ได้ทำหนังสือขออนุญาตต่อนายทะเบียน กรมการขนส่งทางบก ให้ผู้ประกอบการนำรถโดยสาร ไม่ประจำทาง (รถทะเบียน 30) มาจัดเสริมในเส้นทางต่างๆ เพื่อสนับสนุนการเดินทางของประชาชนอย่างเพียงพอ โดยคาดการณ์ว่าจะมีรถโดยสารไม่ประจำทาง มาเสริมเที่ยววิ่งประมาณ 196 คัน รวมทั้งได้ประสานขอเจ้าหน้าที่จากกรมการขนส่งทางบกมาอำนวยความสะดวกออกใบอนุญาตนำรถออกวิ่งนอกเส้นทางสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ระหว่างวันที่ 29-30 ธันวาคม 2564 อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามีรถเพียงพอกับการเดินทางของประชาชน


นอกจากนี้ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ บขส. และผู้ประกอบการรถร่วมทุกราย ปฎิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด โดยนำมาตรการ 4 พร้อม คือ สถานีพร้อม, พนักงานพร้อม, รถโดยสารพร้อม และการบริการพร้อม มาใช้เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการสาธารณสุข 


พร้อมขอความร่วมมือผู้โดยสาร สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ขณะใช้บริการที่สถานีขนส่ง และบนรถโดยสารตลอดการเดินทางรวมทั้งให้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะหรือแพลตฟอร์มไทยชนะทุกครั้งที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะและที่สถานีขนส่งผู้โดยสารด้วย 


ส่วนของมาตรการด้านความปลอดภัยและการจราจร บขส. มีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยขอความร่วมมือไปยังกองบังคับการตำรวจจราจร สน.บางซื่อ, สน. ตลิ่งชัน และสน.ทองหล่อ สนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอำนวยความสะดวกการจราจร รอบสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ ทั้ง 5 แห่ง 


นอกจากนี้ได้ตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ สารเสพติดของพนักงานขับรถก่อนปฏิบัติหน้าที่ ตั้งจุดตรวจรถโดยสารบนทางหลวงสายหลัก และมีการเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง โดยตรวจเช็ครถโดยสารให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ติดตั้งระบบ GPS ควบคุมความเร็วบนรถโดยสาร ไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง จัดพนักงานขับรถ 2 คน ในเส้นทางสายยาวที่ใช้เวลาเดินทางเกิน 4 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้โดยสารในการเดินทาง 


บขส. ยังได้ตั้งจุดร้องเรียนบริเวณประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 และชั้น 3 สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) เพื่อรับเรื่องร้องเรียน แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการเดินทาง รวมทั้งให้คำแนะนำประชาสัมพันธ์แก่ผู้โดยสาร โดยดำเนินการตั้งแต่วันที่  28-30 ธันวาคม 2564 ระหว่างเวลา 17.00 - 24.00 น. และจัดเตรียมห้องปฐมพยาบาล  First Aid Room บริเวณชั้น 1 เพื่อรองรับผู้ป่วยฉุกเฉินด้วย           ขณะเดียวกัน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2565 ให้กับประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาลและ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ  รมว.คมนาคม บขส. ได้จัดโครงการ “บขส. ส่งความสุขปีใหม่ 2565” มอบสิทธิ์ส่วนลด 10% ทุกเส้นทาง ทุกที่นั่ง 


โดยให้สิทธิ์ส่วนลดค่าโดยสารเฉพาะผู้ใช้บริการ บขส. ที่ซื้อตั๋วผ่านช่องทาง Application “E-Ticket” และ Website บขส. https://tcl99web.transport.co.th/Home  และเดินทางระหว่างวันที่ 20 ธันวาคม 2564 - 20 มกราคม 2565 เท่านั้น  โดยส่วนลดนี้ ลดเฉพาะค่าโดยสาร 10% (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) และไม่สามารถใช้ส่วนลดนี้ร่วมกับรายการส่วนลดประเภทอื่นๆ ได้ รวมทั้งไม่สามารถแลกเป็นเงินสด เปลี่ยนแปลง หรือคืนตั๋วโดยสารทุกกรณี สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ Call center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมงที่มา  บริษัท ขนส่ง จำกัด

ภาพประกอบ บริษัท ขนส่ง จำกัด 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง