
สรุปข่าว
สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี น้ำยังคงท่วมสูง ประชาชนใช้เรือในการเข้า-ออกบ้าน มายังถนนใหญ่ ซึ่งขณะนี้มีหน่วยงานเข้าช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง มีการนำอาหาร น้ำดื่ม เข้าไปส่งให้กับประชาชนที่เดือดร้อนจากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้
ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ปริมาณน้ำที่จะเกิดจากฝนตกของกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ ซึ่งมีปริมาณน้ำท่าไหลลงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ในระหว่างวันที่ 27 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม 2564 รวมจำนวน 515 ลูกบาศก์เมตร หากยังคงระบายน้ำในอัตรา 8.64 ล้านลูกบาศก์เมตร เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์จะมีปริมาณน้ำเต็มอ่างในวันที่ 30 กันยายน 2564
เพื่อให้มีพื้นที่รองรับน้ำที่จะไหลลงเขื่อนได้โดยไม่ให้น้ำเต็มอ่าง กรมชลประทานได้เพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์จากอัตรา 8.64 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันเป็น 34.56 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน หรือประมาณ 400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
โดยจะทยอยระบายเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งเมื่อน้ำจำนวนนี้ไหลลงไปรวมกับปริมาณน้ำจากคลองชัยนาท- ป่าสักแล้ว จะควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนพระรามหกในอัตราไม่เกิน 700 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว จะส่งผลให้พื้นที่ริมแม่น้ำป่าสักตั้งแต่ท้ายเขื่อนพระรามหกในชุมชนนอกคันกั้นน้ำ บริเวณวัดสะตืออำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 2- 2.5 เมตร โดยระดับน้ำที่สูงขึ้นดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่ด้านท้ายน้ำวัดสะตือไปจนถึงจุดบรรจบแม่น้ำเจ้าพระยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา(เมื่อวันที่ 30 ก.ย.64)
ภาพโดย: ธนาชัย ประมาณพาณิชย์
- ไนจีเรีย น้ำท่วมฉับพลัน เสียชีวิต 151 คน
- น้ำเหนือหลากลงสู่ลุ่มเจ้าพระยา กรมชลฯ แจ้งเตือน 11 จังหวัดเฝ้าระวังด่วน
- สทนช.เตือน “ลำปาง” 7 อำเภอพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังระวังน้ำป่าไหลหลาก
- ปภ. ส่ง Cell Broadcast และ SMS เตือน "แม่น้ำพอง" ใกล้ล้นตลิ่ง ให้ยกของขึ้นที่สูง
- ฝนถล่ม "เชียงใหม่" น้ำท่วมสูง-ถนนขาด กระทบหลายอำเภอ
- หวั่นท่วมซ้ำ! กทม. เร่งประสานกรมทางหลวง เคลียร์ดินคูน้ำริม ถ.วิภาวดีฯ หลังฝนตกหนักระบายช้า
- ผบ.ทบ. ระดมกำลังพล-จิตอาสา ช่วยน้ำท่วมแม่สาย
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand
