TNN ผู้ประกอบการจำหน่าย "ผ้าขาวม้าไทย" ตื่นตัวรัฐบาลดัน "ผ้าขาวม้าไทย" เป็นซอฟต์พาวเวอร์ กระแสตอบรับฐานลูกค้าต่างชาติเพิ่มขึ้น

TNN

สังคม

ผู้ประกอบการจำหน่าย "ผ้าขาวม้าไทย" ตื่นตัวรัฐบาลดัน "ผ้าขาวม้าไทย" เป็นซอฟต์พาวเวอร์ กระแสตอบรับฐานลูกค้าต่างชาติเพิ่มขึ้น

ผู้ประกอบการจำหน่าย ผ้าขาวม้าไทย ตื่นตัวรัฐบาลดัน ผ้าขาวม้าไทย เป็นซอฟต์พาวเวอร์ กระแสตอบรับฐานลูกค้าต่างชาติเพิ่มขึ้น

ร้านจำหน่าย "ผ้าขาวม้าไทย" ตื่นตัวปรับกลยุทธ์-ออกแบบผ้าขาวม้าไทยให้มีความหลากหลาย ทันสมัย ตอบโจทย์ที่รัฐบาลผลักดันให้เป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ไทย

หลังจากที่ "ผ้าขาวม้าไทย" ได้รับการผลักดันให้เป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ไทย ในการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ และส่งเสริมเศรษฐกิจให้กับประเทศ ทีมข่าว TNN ONLINE ไปพูดคุยกับผู้ประกอบการผ้าขาวม้า แบรนด์ ปากาม้า ไทยแลนด์ ที่ดำเนินธุรกิจมากว่า 10 ปี  และผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าได้ถูกวางจำหน่ายบนห้างสรรพสินค้าชั้นนำหลายแห่ง เช่น ไอคอนสยาม โดยนายธเนษฐ  ปานอ่วม เจ้าของธุรกิจผ้าขาวม้า ปากาม้า ไทยแลนด์ มองว่า  การที่ภาครัฐเข้ามาสนับสนุนเรื่องผ้าขาวม้าเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้อุตสาหกรรมผ้าขาวม้าไทยมีการเติบโตมากขึ้น ทำให้เกิดรายได้ตั้งแต่ชุมชนที่ผลิตผ้าขาวม้า จนนำมาสู่ผู้ประกอบการภาคธุรกิจ อย่างไรก็ตามอยากให้ภาครัฐสนับสนุนผู้ประกอบการ รายย่อยขนาดเล็กในชุมชนเพิ่มเติมด้วยผู้ประกอบการจำหน่าย ผ้าขาวม้าไทย ตื่นตัวรัฐบาลดัน ผ้าขาวม้าไทย เป็นซอฟต์พาวเวอร์ กระแสตอบรับฐานลูกค้าต่างชาติเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ตั้งแต่ผลักดันผ้าขาวม้าไทยให้เป็นสินค้าซอฟต์พาวเวอร์ ผู้ประกอบการเปิดเผยว่าอีกหนึ่งความน่าภูมิใจ คือ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาถามถึงผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าไทยมากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากที่เห็นนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สวมใส่ออกงานไปไกลยันต่างประเทศ ทั้งผ้าพันคอและเสื้อผ้าขาวม้า ผู้ประกอบการจึงมองว่า ภาครัฐเดินมาถูกทางแล้วในการสนับสนุนผ้าขาวม้าไทย ซึ่งนอกจากเสื้อผ้า ในกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติยังให้ความสนใจผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าที่มีเรื่องราวทำเป็นของที่ระลึก ที่มีความเป็นไทยสื่อถึงประเทศไทย  เช่น พวงกุญแจผ้าขาวม้ารูปช้าง ตุ๊กตาช้าง รวมถึงกระเป๋าลวดลายช้าง โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมซื่อผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้ามาก จะเป็นกลุ่มเอเชีย เช่น ฮ่องกง สิงค์โปร ไต้หวัน  และนักท่องเที่ยวจีนถือเป็นกลุ่มลูกค้าใหญ่ที่มีกำลังซื้อสินค้ามากที่สุด ซึ่งจากผลตอบรับจากลูกค้า และนักท่องเที่ยวดีขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการตื่นตัว ปรับกลยุทธ์ ออกแบบผ้าข้าวม้าไทยให้มีความหลากหลาย ทันสมัย ตอบโจทย์ทุกลุค ทุกไลฟ์สไตล์ เพราะสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ ให้ประสบความสำเร็จ คือ การศึกษาตลาดผู้ใช้ ว่ามีความต้องการรูปแบบอย่างไร จึงนำมาสู่ขั้นตอนการออกแบบและผลิตเพื่อตรงตามสิ่งที่ลูกค้าต้องการ  และมองว่าผ้าขาวม้าไทยยังไปได้อีกไกลเนื่องจากสามารถจะนำมาออกแบบผลิตภัณฑ์ได้ในหลายอย่าง ล่าสุดได้นำเศษผ้าขาวม้า มาเคลือบน้ำยางด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์กระเป๋าผ้าขาวม้ากันน้ำ


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง