TNN นับถอยหลัง 2 วัน 18 มิ.ย. ‘ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม’ ใกล้เข้าสู่เส้นชัย

TNN

สังคม

นับถอยหลัง 2 วัน 18 มิ.ย. ‘ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม’ ใกล้เข้าสู่เส้นชัย

นับถอยหลัง 2 วัน  18 มิ.ย. ‘ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม’ ใกล้เข้าสู่เส้นชัย

นับถอยหลังอีก 2 วัน 18 มิ.ย. คนไทยเตรียมร่วมฉลอง ‘ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม’ ใกล้เข้าเส้นชัย จ่อเป็นประเทศที่ 3 ในเอเชีย

ความคืบหน้า ‘ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม’ ในเวลา 17.00 น. ของวันอังคารที่ 18 มิ.ย. 67 ที่จะถึงนี้  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เตรียมจัดงานเลี้ยงรับรอง เพื่อแสดงความยินดีกับจุดเริ่มต้นของกฎหมายสมรสเท่าเทียม ที่สนามหญ้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล หลังจากกรรมาธิการวุฒิสภามีการประชุมเรื่องนี้เสร็จแล้วและเตรียมเปิดประชุมวุฒิสภา  พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่...) พ.ศ. .... หรือ  ‘ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม’ ภายในในงานจะมีทั้งคณะรัฐมนตรี เอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทยที่ให้ความสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ ผู้ก่อตั้งและคณะทำงานบางกอกไพร์ด หน่วยงานราชการองค์กรเอกชนและภาคประชาสังคมผู้สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ เครือข่ายพันธมิตรสีรุ้ง ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ และสื่อมวลชนอีกมากมาย 


นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ระบุว่าในวันดังกล่าวถือเป็นวันดีเดย์แห่งชาติ ที่คนไทยจับตามอง คือการ การที่ร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียมจะเดินหน้าเข้าสู่เส้นชัย โดยหากที่ประชุมวุฒิสภาเห็นชอบ ร่างกฎหมายดังกล่าว จะส่งมายัง ครม. และ นายกรัฐมนตรี จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยและจะมีผลใช้บังคับ หลังกฎหมายประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 120 วัน หรือประมาณในช่วงปลายปีนี้


รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวต่อว่า งานฉลองที่สนามหญ้าตึกไทยคู่ฟ้านั้นเป็นเพียงการคิ๊กออฟ ของการเฉลิมฉลอง  ขบวนพาเหรดของภาคประชาชนจะเดินหน้าไปที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bacc) เขตปทุมวัน เพื่อเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ มีทั้งการแสดงแดรกโชว์ การแสดงดนตรี การรวมตัวกันของคู่รักที่มีความหลากหลานทางเพศที่จะเป็นอนาคตของครอบครัวภายใต้สมรสเท่าเทียมนี้ มีการประกาศถ้อยแถลงชัยชนะของการสมรสเท่าเทียมกัน และ มีการเปิดสัญลักษณ์สมรสเท่าเทียมกัน อีกด้วย


“ในวันที่ 18 มิ.ย.67 นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่น่าจดจำ เพราะนับว่าเป็นวันของการพลิกหน้าประวัติศาตร์ เพื่อเฉลิมฉลองวาระสำคัญนี้ รัฐบาลจึงจัดกิจกรรมขึ้น เพื่อตอกย้ำให้ทุกคนเห็นถึง ‘วินาทีของความเท่าเทียม’ ที่รัฐบาลนี้สนับสนุน และผลักดันมาโดยตลอด ดังนั้นจึงขอชวนประชาชนได้แสดงความยินดีกับจุดเริ่มต้นนี้ และทำให้โลกเห็นว่า ไทยกำลังจะเป็นประเทศที่ 3 ในเอเชีย ถัดจากไต้หวันและเนปาล และเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีกฎหมายแต่งงานของบุคคลเพศเดียวกัน”  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวข้อมูลจาก: ทำเนียบรัฐบาล 

ภาพจาก: TNN ONLINE 


ข่าวแนะนำ