TNN กทม.ขีดเส้น 15 ก.ค.ค้าสัตว์ต้องมีใบอนุญาต

TNN

สังคม

กทม.ขีดเส้น 15 ก.ค.ค้าสัตว์ต้องมีใบอนุญาต

กทม.ขีดเส้น 15 ก.ค.ค้าสัตว์ต้องมีใบอนุญาต

กทม.วางเป้าทำหมันหมา-แมวจรจัด 2 แสนตัว หวังลดจำนวนหมาแมวจรในกทม. พร้อมขีดเส้นผู้ค้าสัตว์ขอนุญาตใน 15 ก.ค.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กิจการการค้าสัตว์ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีการขออนุญาตเพราะข้อกฎหมายไม่ชัดเจน แต่หลังจากเกิดเหตุไฟไหม้ตลาดนัดศรีสมรัตน์ ได้ตรวจสอบข้อกฎหมายกับทางกรมอนามัย ได้รับการยืนยันว่ากิจการค้าสัตว์เป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ รวมถึงกิจการประเภทสปา อาบน้ำ ตัดขน ต้องมีการขอใบอนุญาตกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งหมด ในขณะเดียวกันหากจะจำหน่ายสัตว์ก็ต้องขอใบอนุญาตกับกรมปศุสัตว์ด้วย โดยพื้นที่หลักที่เข้าไปสำรวจคือ ตลาดนัดจตุจักรพลาซ่า สนามหลวง 2 และตลาดจตุจักร 2 มีนบุรี ซึ่งผู้ค้าจะต้องขอใบอนุญาตทั้ง 2 ประเภทให้แล้วเสร็จภายใน 15 ก.ค.67


กทม.ได้สำรวจผู้ค้าจำหน่ายสัตว์ในตลาดนัดจตุจักรพลาซ่ามีผู้ค้าจำหน่ายสัตว์ทั้งหมด 44 ราย ซึ่งไม่มีใบอนุญาตกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งหมด และมีใบอนุญาตประเภททำการค้าฯ (ร.10) ของกรมปศุสัตว์ 19 ราย หลังจากนี้จะมีการส่งจดหมายเตือนไปยังตลาดอย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์หน้าเพื่อให้ผู้ค้ามีโอกาสปรับตัว และจะมีการออกหน่วยร่วมกับกรมปศุสัตว์ในการออกใบอนุญาตทั้ง 2 ประเภทในคราวเดียวกัน ในส่วนความปลอดภัยด้านอัคคีภัยตามข้อบัญญติกำหนดให้ทุกร้านต้องมีอุปกรณ์ดับเพลิงเป็นของตัวเอง 1 อุปกรณ์ นอกจากนี้ในพื้นที่ตลาดมี CCTV เชื่อมกับรปภ. ส่วนกลาง ซึ่งรปภ. จะอยู่ประจำ 24 ชั่วโมง และมีสิทธิเข้าพื้นที่ทุกร้านเมื่อพบเปลวไฟ ในส่วนตลาดศรีสมรัตน์ตอนนี้ห้ามมีการก่อสร้างใด ๆ  หากจะทำต้องดำเนินการให้ดีตามมาตรฐานและมีใบขออนุญาตที่ชัดเจนเพื่อสร้างความไว้วางใจ เพราะสัตว์เลี้ยงก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ 


ในขณะเดียวกันกทม. มีศูนย์ที่ดูแลหมาแมวจรจัด 2 แห่ง คือ ศูนย์ควบคุมสุนัขกรุงเทพมหานคร (ประเวศ) เป็นสถานที่รับสุนัขและแมว ที่มาจากการร้องเรียน 4 กรณี ได้แก่ กรณีสงสัยหรือสัมผัสโรคพิษสุนัขบ้า กรณีกัดทำร้ายคนที่มักฐานชัดเจน กรณีดุร้ายหรือมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะสร้างความไม่ปลอดภัยที่มีการตรวจสอบแล้วว่าเป็นจริง และกรณีเจ้าของสิ้นสภาพการเลี้ยงและไม่มีทายาทรับเลี้ยง  โดยที่ศูนย์ฯ แห่งนี้สามารถรองรับหมาแมวจรจัดได้ไม่เกิน 1,000 ตัว และศูนย์พักพิงสุนัข อุทัยธานี ซึ่งเป็นศูนย์ขนาดใหญ่รองรับหมาแมวจรจัดได้ 6,000 ตัว ปัจจุบันมีประมาณ 2,000 ตัว

สำหรับศูนย์ฯ นี้ไม่สามารถที่จะรับหมาแมวจรจัดทั้งหมดในกทม. ได้ แต่หลักการคือต้องทำหมัน ฉีดวัคซีนหมาแมวจรจัดในชุมชนให้หมดเพื่อลดจำนวน โดยตั้งเป้า 200,000 ตัว ทั้งนี้ หากผู้ที่สนใจที่จะเลี้ยงหมาแมวสามารถเข้ามาดูที่ศูนย์ฯ ประเวศได้ ซึ่งเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยลดจำนวนหมาแมวจรในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยปัจจุบันมีผู้มารับไปอุปการะแล้ว 42 ตัว โดยความร่วมมือจากภาคีเครือข่าย หรือจะบริจาคอาหารก็ได้เช่นกัน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มควบคุมและพักพิงสุนัข โทร. 0 2328 7460 


ที่มาภาพ : กทม.

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง