TNN ปราบปรามลักลอบขนยางเถื่อนแนวชายแดน 1 ในปัจจัย ‘ราคายาง’ ในประเทศเพิ่มขึ้น

TNN

สังคม

ปราบปรามลักลอบขนยางเถื่อนแนวชายแดน 1 ในปัจจัย ‘ราคายาง’ ในประเทศเพิ่มขึ้น

ปราบปรามลักลอบขนยางเถื่อนแนวชายแดน 1 ในปัจจัย ‘ราคายาง’ ในประเทศเพิ่มขึ้น

รัฐชี้แจง 1 ในปัจจัย ‘ราคายาง’ ในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น เกิดจากการปราบปรามลักลอบขนยางเถื่อนข้ามพรมแดน

วันนี้ (18 เม.ย. 67) นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีการตั้งข้อสังเกต ‘ราคายาง’ ปรับตัวขึ้นเป็นผลพวงจากราคายางในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น 


 รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไม่ปฏิเสธที่ราคายางในตลาดโลกเพิ่มขึ้นจริง ในสภาวะขณะนี้ที่ยางขาดตลาด เป็นปรกติที่ผู้ส่งออกรายใหญ่ของโลกจะมีบทบาทในการชี้นำราคาในตลาดโลกให้เพิ่มสูงขึ้น สถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้ และไม่จีรัง มีขึ้น มีลง เป็นปรกติของการตลาด

 

ฉะนั้น มองได้ว่าราคาตลาดโลกเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคายางเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ แต่วอนประชาชนทำความเข้าใจด้วยว่าในบริบทของประเทศไทยนั้น แท้จริงมีอีก หนึ่งปัจจัยที่กดทับไม่ให้ราคายางขึ้นตามตลาดโลกอยู่นั่นคือ   ‘การลักลอบนำเข้ายางเถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้าน’


ทั้งนี้ตามบริเวณที่มีชายแดนติดกัน มักจะมีการลักลอบส่งเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้เป็นปริมาณสำรองกันชน หรือ Buffer Stock เพื่อกดราคาการรับซื้อยางในประเทศ ให้ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น   เช่น การมี Buffer Stock ปริมาณ 450,000 ตัน สามารถคิดได้เป็นราว 9% ของปริมาณผลผลิตต่อปีในไทย สามารถใช้เป็นกันชน กล่าวคือใช้เป็นอำนาจต่อรองกับการรับซื้อยางในประเทศของพ่อค้าคนกลางในประเทศได้ กดราคายางในประเทศให้ต่ำ ได้นานมากกว่า 45 วัน

 

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังกล่าวว่า นอกจากการปิดกั้นการนำเข้ายางจากเมียนมาแล้ว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังประสบความสำเร็จในการทำแอปพลิเคชั่น (Application) ที่สามารถทำให้ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งผลิต และมาตรฐานของสินค้ายางพาราจากไทยว่าไม่ได้มาจากการทำลายป่าตามกฎหมายว่าด้วย EUDR (EU Deforestation Regulations) ที่กลุ่มประเทศนำเข้าในอียูได้ประกาศออกมาตั้งแต่ปี 2566 และจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนธันวาคม 2567 นี้ 


ทั้งหมดทั้งมวลมีผลทำให้ผลผลิตยางพาราจากไทยได้รับความเชื่อมั่นสูงขึ้นจากประเทศคู่ค้า และมีความสามารถในการแข่งขันเป็นที่ยอมรับของตลาดมากขึ้น เมื่อจีนและญี่ปุ่นรู้ว่าต่อไปมีแนวโน้มว่ายางคุณภาพดีจากไทยจะเป็นที่ต้องการจากประเทศทางตะวันตกมากขึ้น จึงเร่งไล่ซื้อเก็บของดีเข้าสต๊อกเอาไว้ก่อนที่คู่แข่งจะเข้ามาแย่งซื้อของในตลาด เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็เพิ่งจะมีข่าวออกมาว่า จีนตกลงซื้อยางล็อตใหญ่จากไทย 200,000 ตันมูลค่าเป็นหมื่นล้านบาททีเดียว


ข้อมูลจาก: ทำเนียบรัฐบาล 

ภาพจาก: Getty Image 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง