TNN online ระดมตำรวจกว่าแสนนายดูแลความปลอดภัยส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

TNN ONLINE

สังคม

ระดมตำรวจกว่าแสนนายดูแลความปลอดภัยส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ระดมตำรวจกว่าแสนนายดูแลความปลอดภัยส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ระดมตำรวจกว่าแสนนายดูแลความปลอดภัยส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

           พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมมาตรการรักษาความปลอดภัยการจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2567 ว่า จากการลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการดูแลความปลอดภัยงานเคาท์ดาวน์ที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์แล้วพบว่าทุกฝ่ายมีความพร้อม มีการซักซ้อมแผนปฏิบัติเหตุต่างๆ ภาพรวมค่อนข้างมั่นใจในการรักษาความปลอดภัย คาดว่าคนจะมาร่วมงานหลายหมื่นราย จึงได้กำชับมาตรการดูแลความปลอดภัย ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย การดื่มสุรา ทะเลาะวิวาท หรือเหตุอื่นๆ โดยเฉพาะงานใหญ่ๆ ที่มีคนมาร่วมงานจำนวนมากอาจจะทำให้เกิดความสูญเสียได้


          "ขอให้พี่น้องประชาชนมีความสุขกับการเฉลิมฉลองงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2567 สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความพร้อมส่งตำรวจกว่า 1 แสนนายดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกมิติ เพื่อมอบเป็นของขวัญให้พี่น้องประชาชนมีความสุขในช่วงปีใหม่นี้ ตามนโยบาย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ขอขอบคุณกำลังพลตำรวจทุกนายที่ร่วมการปฏิบัติในห้วงที่ผ่านมามีความตั้งใจ ทุ่มเท เสียสละ เพื่อดูแลทั้งการจราจร ความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าว


          ขณะเดียวกันได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าควบคุมภาพรวมความปลอดภัย มีกล้อง CCTV แผนการปฏิบัติกรณีจำนวนคน เพื่อลดความแออัด พื้นที่เข้าออกที่สะดวก ปลอดภัย การตรวจตราความปลอดภัยช่วงก่อน ขณะ และหลังการจัดงาน จัดเจ้าหน้าที่ EOD และสุนัข K9 สนับสนุนการปฏิบัติ โดยต้องทำให้ครบทุกมิติ ให้ผู้บังคับบัญชาเข้าไปควบคุมดูแลรับผิดชอบ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว


          ส่วนในภาพรวมทั่วประเทศมีการจัดงานขนาดใหญ่ที่เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มความเข้มเป็นพิเศษ 46 แห่ง โดยในพื้นที่ กทม. ได้แก่ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ เอเชียทีค ไอคอนสยาม ต่างจังหวัดจะมีการจัดงานขนาดใหญ่ตามจังหวัดท่องเที่ยว เช่น พัทยา ชลบุรี เชียงใหม่ บุรีรัมย์ ขอนแก่น ภูเก็ต หาดใหญ่


          ผบ.ตร.ยังกล่าวถึงโครงการ "ร่วมใจดูแลความปลอดภัยประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ (ฝากบ้าน 4.0)" ว่า มีประชาชนเข้าร่วมโครงการฝากบ้านกว่า 6,000 หลัง ขณะนี้ทุกหลังเรียบร้อยดี ยังไม่มีเหตุ


          ขณะที่การป้องกันและลดอุบัติเหตุมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดภาพรวมทั่วประเทศ จับกุมเมาแล้วขับไปแล้ว 6,349 ราย รวม 10 ข้อหาหลัก 132,686 ราย แต่ภาพรวมอุบัติเหตุปีนี้เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องดำเนินการคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายในช่วงที่เหลือต่อไป


          สำหรับด้านการจราจร ตำรวจทางหลวงรายงานว่า วันที่ 30 ธ.ค.มีรถออกกว่า 544,459 คัน แต่น้อยกว่าวันที่ 29 ธ.ค.ที่รถออกกว่า 639,999 คัน มีการเปิดช่องทางพิเศษต่อเนื่องทั้งวัน ส่วนมอเตอร์เวย์ M6 มีรถเดินทางกว่าวันละ 30,000 กว่าคัน ช่วยแบ่งเบาถนนมิตรภาพได้เกือบ 30% ภาพรวมสามารถส่งรถออกห้วง 26-30 ธ.ค.66 กว่า 3 ล้านคัน ซึ่งขณะนี้การจราจรสู่ภาวะปกติ ประชาชนเดินทางถึงภูมิลำเนา ส่วนการเดินทางกลับ คาดว่าวันนี้จะมีประชาชนเดินทางกลับเข้า กทม.บางส่วน แต่จะหนาแน่นมากที่สุดจะเป็นวันที่ 1 ม.ค.67 คาดว่าจะมีรถเดินทางกว่า 617,000 คัน มากกว่าปกติเกือบ 30%

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง