TNN online ชูเทรนด์เลี้ยงลูกยุคใหม่ "นมแม่ No Water” นมแม่ล้วน 6 เดือนไม่น้ำ

TNN ONLINE

สังคม

ชูเทรนด์เลี้ยงลูกยุคใหม่ "นมแม่ No Water” นมแม่ล้วน 6 เดือนไม่น้ำ

ชูเทรนด์เลี้ยงลูกยุคใหม่ นมแม่ No Water” นมแม่ล้วน 6 เดือนไม่น้ำ

มูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ ชูเทรนด์เลี้ยงลูกยุคใหม่ “นมแม่ No Water” นมแม่ล้วน 6 เดือนไม่น้ำ “บุ๋มทำได้ คุณก็ทำได้”

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของไทยในอดีต มีความเชื่อที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กทารกที่ถูกถ่ายทอดต่อๆ กันมา เช่น ควรกินอาหารเสริมคู่กับนมแม่เพราะกลัวลูกไม่อิ่มท้อง หรือการกินน้ำหลังกินนมแม่ทุกครั้งเพื่อล้างปากให้สะอาด ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้คำแนะนำว่าเด็กทารกควรได้กินนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือน


จากรายงานการสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทย เผยว่าอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน อยู่ที่ร้อยละ 28.6 ส่วนเด็กที่กินนมแม่เป็นหลักควบคู่กับน้ำและเครื่องดื่มที่มีน้ำเป็นส่วนผสมนั้นมีจำนวนมากถึงร้อยละ 45.3 


มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย  จึงได้ดำเนินโครงการสร้างสุขภาวะเด็กไทยด้วยนมแม่ ฝ่าวิกฤติโควิด-19 และสานพลังเครือข่ายสู่การขยายผล โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ชูเทรนด์เลี้ยงลูกยุคใหม่ นมแม่ No Water” นมแม่ล้วน 6 เดือนไม่น้ำ

พ.ญ.ศิริพร กัญชนะ ประธานมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้บรรจุการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนแรก เป็นตัวชี้วัดด้านโภชนาการระดับโลก ที่ทุกประเทศต้องร่วมกันขับเคลื่อนเพื่อร่วมกันก้าวไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) โดยประเทศไทยมีเป้าหมายว่าในปี 2568 เด็กทารกร้อยละ 50 จะต้องได้กินนมแม่อย่างเดียวถึง 6 เดือน


ด้าน “บุ๋ม” ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นักแสดงสาวมากความสามารถที่ตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนและให้นมแม่ควบคู่ไปกับอาหารตามวัยให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ กล่าวว่า แม้จะมีงานรัดตัวตั้งแต่วันแรกๆ หลังคลอด แต่ก็ไม่ยอมให้งานมาเป็นอุปสรรคในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนโดยไม่กินน้ำ พร้อมกับระบุว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นเรื่องง่ายเพราะเป็นของที่มีอยู่ในตัวของเราอยู่แล้ว อีกทั้งยังมั่นใจว่านมแม่เป็นสิ่งที่ปลอดภัยและดีที่สุดสำหรับลูกของเรา 

ชูเทรนด์เลี้ยงลูกยุคใหม่ นมแม่ No Water” นมแม่ล้วน 6 เดือนไม่น้ำ

ข้อมูลด้านวิชาการระบุว่าในนมแม่นั้นมีน้ำอยู่มากถึง ร้อยละ 80-88 ส่วนประกอบอื่นๆ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสารอาหารที่สำคัญและเหมาะสมที่สุดสำหรับเด็กทารกในช่วง 6 เดือนแรก เนื่องจากการทำงานของไตและการย่อยอาหารของลำไส้ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ การให้น้ำเสริมจะไปแย่งพื้นที่ในกระเพาะอาหาร ทำให้เด็กไม่ได้รับสารอาหารและพลังงานที่เพียงพอ ดังนั้นแค่นมแม่อย่างเดียวก็มีน้ำและสารอาหารที่เพียงพอสำหรับลูกแล้ว


น้ำนมแม่ยังเปรียบเสมือน “วัคซีนหยดแรก” ของชีวิต เพราะมีทั้งสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต  มีภูมิคุ้มกันโรคจำนวนมากที่ส่งผ่านจากแม่ไปสู่ลูก และยังมีสารที่ไปเคลือบลิ้นของลูกช่วยป้องกันเชื้อรา 


“บุ๋มขอเชิญชวนคุณแม่ทุกคนว่า เราสามารถเตรียมตัวตั้งแต่ตั้งท้อง โดยการคุยกับคนในครอบครัวว่าเราตั้งใจที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องร่วมกัน แม้หลังคลอดอาจมีการพักผ่อนน้อย เหนื่อย แต่ให้มองตาลูกแล้วจะรู้ว่าเรากำลังทำสิ่งที่พิเศษที่สุดให้กับเด็กคนนี้ ตัวบุ๋มเองหลังคลอดก็ทำงานเต็มที่แต่ก็ยังสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ จึงขอเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่ทุกคน บุ๋มทำได้คุณทำได้ นมแม่ล้วน 6 เดือน No Water” บุ๋ม-ปนัดดา กล่าวย้ำ

ชูเทรนด์เลี้ยงลูกยุคใหม่ นมแม่ No Water” นมแม่ล้วน 6 เดือนไม่น้ำ

สำหรับแม่ที่กำลังตั้งครรภ์-หลังคลอด สามารถศึกษาหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพื่อเตรียมตัวอย่างถูกต้องได้ที่ www.thaibf.com หรือที่ Facebookเพจ : Thaibf และ นมแม่ หรือดาวน์โหลด Application : Everyday Doctor ของกรมอนามัยที่เปิดคลินิกนมแม่ออนไลน์ เพื่อให้คำปรึกษาแม่ที่มีปัญหาในการให้นมแม่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : AFP

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง