TNN เปิดไทม์ไลน์-สรุปดรามา "เลื่อนยศตำรวจ"

TNN

สังคม

เปิดไทม์ไลน์-สรุปดรามา "เลื่อนยศตำรวจ"

เปิดไทม์ไลน์-สรุปดรามา เลื่อนยศตำรวจ

เปิดไทม์ไลน์ "เลื่อนยศตำรวจ" ร.ต.อ.หญิง ตร.ย้ำ! ให้ความสำคัญตำรวจชั้นผู้น้อย เปิดสอบแข่งขันเลื่อนเป็นสัญญาบัตรกว่า 880 อัตรา

“ตามที่ปรากฎจากสื่อเกี่ยวกับการบรรจุและดำรงตำแหน่ง ร.ต.อ.หญิง นั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอเรียนว่า หลักสูตรการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจและบุคคลที่บรรจุหรือโอนมา เป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร (กอส.) เป็นหลักสูตรการฝึกอบรมสำหรับข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรซึ่งบรรจุจากบุคคลภายนอก เช่น  ทายาทตำรวจ ผู้มีวุฒิปริญญาสาขาต่างๆ ผู้มีวุฒิปริญญาในสาขาวิชาที่ขาดแคลน  นายแพทย์ รพ.ตร. ตำรวจน้ำที่รับโอนมาจากทหารเรือ นักวิทยาศาสตร์ ฯลฯ เป็นหลักสูตรตามระเบียบ ตร. ซึ่งกรณีของ ร.ต.อ.หญิง เป็นผู้มีวุฒิปริญญาซึ่งผ่านการคัดเลือกและได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นประทวนได้รับเงินเดือนขั้นต่ำ โดยมีเงื่อนไขเมื่อผ่านการอบรมฯ หลักสูตรตามที่ ตร. กำหนดแล้ว จึงจะได้รับการแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรได้รับเงินเดือนตามคุณวุฒิ


ร.ต.อ.หญิง ดังกล่าว ได้ผ่านการรับสมัครและคัดเลือกบุคคลภายนอกผู้มีวุฒิ ใช้วิธีการคัดเลือกตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกหรือการสอบแข่งขันฯ และตรวจสอบคุณวุฒิและคุณสมบัติเป็นไปตามหลักเกณฑ์ สำหรับไทม์ไลน์การเลื่อนยศ ร.ต.อ.หญิง 


- บรรจุเป็นข้าราชการตำรวจ ยศสิบตำรวจตรีหญิง ในปี พ.ศ. 2563 ในตำแหน่ง ผบ.หมู่ฯ  


- ต่อมาผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร กอส. ในปี พ.ศ.2564 และแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร ยศร้อยตำรวจตรีหญิง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.64 โดยมีคุณวุฒิที่ใช้บรรจุแต่งตั้งนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต (ป.โท) 


- จากนั้นจะใช้ระยะเวลาครองยศ 8 เดือน ได้รับการเลื่อนยศเป็น ร.ต.ท.หญิง และครองยศ ร.ต.ท.หญิง อีก 1 ปี จะได้รับการเลื่อนยศเป็น ร.ต.อ.หญิง รวมระยะเวลา 1 ปี 8 เดือน 


โดยการเลื่อนยศของ ร.ต.อ.หญิง ดังกล่าว เป็นไปตามตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการแต่งตั้งยศ พ.ศ.2554 ข้อ 8.2.8 ที่กำหนดให้ข้าราชการตำรวจที่ได้รับยศสูงขึ้น ต้องครองยศตามจำนวนปีที่รับราชการ ยกเว้นผู้ที่บรรจุในคุณวุฒิ ปริญญาโท ให้รับราชการในชั้นยศร้อยตำรวจตรีหนึ่งปี ร้อยตำรวจโทหนึ่งปี”สรุปไทม์ไลน์ประเด็นดรามา "เลื่อนยศตำรวจ" 


– วันที่ 6 มิ.ย. 66 เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ผู้กองหญิงคนดังกล่าว ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความว่า “เป็นผู้กองแล้วน้าาาา”


– วันรุ่งขึ้น (7 มิ.ย. 66) เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า เพื่อนตำรวจ ได้แคปภาพจากโพสต์ดังกล่าว  แต่มีการเบลอภาพช่วงหน้าอกของผู้ที่ใส่เครื่องแบบตำรวจ ไม่ให้เห็นชื่อ มีการระบุข้อความว่า “ผมไม่ได้อิจฉาหรืออะไรนะครับ ผมมีวุฒิปริญญาตรี รปศ. ก่อนมาเป็นตำรวจผมก็คิดแล้วว่าถ้าสอบนายสิบติด จะเอาวุฒิ ป.ตรี สอบนายร้อยสายปราบปรามต่อ แต่ทำไมไม่เปิดสอบมาตั้งหลายปีเหมือนปิดกั้นความเจริญก้าวหน้าของตำรวจชั้นประทวนที่มีวุฒิปริญญาตรี นายมองไม่เห็นหรือไม่ให้ความสำคัญ ผมยังรักและศรัทธาในอาชีพตำรวจ แต่ระบบมันห่วย ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่มันถึงจะดีขึ้น”


เปิดไทม์ไลน์-สรุปดรามา เลื่อนยศตำรวจ

เปิดไทม์ไลน์-สรุปดรามา เลื่อนยศตำรวจอีกโพสต์หนึ่งของเพจดังกล่าว ระบุข้อความว่า จาก ส.ต.ต.หญิง สู่ ร.ต.อ.หญิง ใช้เวลาไม่ถึง 3-4 ปี ผมที่เป็นตำรวจมา 9 ปีจะติดจ่าปีหน้า เปิดสอบมีแต่สาย อก. กว่าจะเปิดแต่ละปี เปิดเเต่ละทีก็รับน้อย สายปราบปรามก็มีแต่ให้ลง 3 จว.ชายแดนใต้ สาย กอส. กอป. ก็รู้ๆ กันในตำรวจเรา นาลสกุลดังๆ ทั้งนั้นมาบรรจุ ส.ต.ต. ปีเดียวก็ขึ้นสัญญาบัตรกันหมดแล้ว งานการสายตำรวจไม่รู้ทำกันเป็นรึเปล่า แอ๊คเท่ห์ สวยหล่อ เอาเวลาไปอัพสตอรี่ไอจี อัพติ๊กต๊อก โพสต์เฟซอวดตัวเอง ผู้บังคับบัญชาก็ชื่นชมว่าเป็นหน้าเป็นตาของสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ”


– วันที่ 8 มิ.ย. 66 นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ ส.ส. ของพรรคก้าวไกล ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ตอนนี้ผมทราบปัญหาเรื่องการใช้เส้นสายผ่านหลักสูตร กอส. ของ ตร. แล้วครับ กำลังตรวจสอบ และจะตรวจสอบย้อนหลังหลายๆ ปีด้วยครับ”

เปิดไทม์ไลน์-สรุปดรามา เลื่อนยศตำรวจ


เวลาต่อมา ว่าที่ ส.ส.รังสิมันต์ ได้โพสต์อีกว่า “ทราบว่าหลักสูตร กอส. ที่ให้บุคคลภายนอกมาเป็นตำรวจ จะมีที่มา คือ 1. เป็นทายาทของตำรวจที่เสียชีวิตในหน้าที่ 2. มีคุณวุฒิที่ขาดแคลน 3. เป็นนามสกุลดังที่ขาดแคลน”


เปิดไทม์ไลน์-สรุปดรามา เลื่อนยศตำรวจ

ข่าวแนะนำ