TNN online "สลากดิจิทัล" ทุกใบเลือกซื้อเองไม่มีนโยบายรวมชุด-มีสิทธิถูกรางวัลกี่ใบก็ได้

TNN ONLINE

สังคม

"สลากดิจิทัล" ทุกใบเลือกซื้อเองไม่มีนโยบายรวมชุด-มีสิทธิถูกรางวัลกี่ใบก็ได้

สลากดิจิทัล ทุกใบเลือกซื้อเองไม่มีนโยบายรวมชุด-มีสิทธิถูกรางวัลกี่ใบก็ได้

"สลากดิจิทัล" ไม่มีนโยบายรวมชุด สลากทุกใบผู้ซื้อเป็นผู้เลือกเองในราคา 80 บาท ทุกคนมีสิทธิถูกรางวัลกี่ใบก็ได้

"สลากดิจิทัล" สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ยืนยันไม่มีนโยบายรวมชุด สลากทุกใบผู้ซื้อเป็นผู้เลือกเองในราคา 80 บาท และทุกคนมีสิทธิถูกรางวัลกี่ใบก็ได้

พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยกรณี มีผู้ถูกรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มีนาคม 2566 จากการซื้อสลากดิจิทัล รวม 1 คน จำนวน 17 ใบ ว่า สำนักงานสลาก ฯ ขอยืนยัน ไม่มีนโยบายรวมชุดสลากดิจิทัลจำหน่ายผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังแต่อย่างใด 

สลากดิจิทัลทุกใบ ผู้ซื้อเป็นผู้เลือกเองทุกใบ และกรอกหมายเลขเข้าไปในระบบเพื่อทำการค้นหา

ณ ขณะนั้น มีเลขสลากใดจำหน่ายอยู่บ้าง และยืนยันว่าเป็นการซื้อจากตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัลที่ฝากขายสลากผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังโดยตรงทุกใบ กระจายซื้อจากทุกตัวแทน ไม่ได้ซื้อจากสำนักงานฯ

สำหรับกรณีล่าสุด ที่มีผู้โชคดีถูกรางวัลที่ 1 ถึง 17 ใบ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เนื่องจาก ปริมาณจำหน่ายสลากดิจิทัลในงวดวันที่ 1 มีนาคม 2566 ในระบบมีกว่า 17 ล้านใบ ในหลักการทุก 1 ล้านใบจะมีรางวัลที่ 1 อยู่ที่ 1 ใบ 

ดังนั้น งวดดังกล่าวจึงมีสลากที่มีหมายเลขเดียวกันสูงสุดถึง 17 ใบ โดยที่ผ่านมาพบว่าผู้ซื้อมีการเรียนรู้ ปรับตัวในการเลือกซื้อสลากดิจิทัลจากแอปพลิเคชันเป๋าตังเพิ่มขึ้น และแสดงให้เห็นว่าการซื้อสลากดิจิทัลไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อน 

ผู้ซื้อทุกคน สามารถซื้อสลากได้ทุกหมายเลขในราคา 80 บาท และสามารถซื้อหมายเลขเดียวกันเท่าใดก็ได้ ถ้าในระบบยังคงมีจำหน่าย ไม่มีนโยบายจำกัดจำนวนซื้อ

จากสถิติการจำหน่ายสลากดิจิทัล ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง 

ตั้งแต่งวดวันที่ 16 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ รวมแล้ว 18 งวด มีปริมาณสลากเริ่มต้น 5 ล้านฉบับ จนถึง 17 ล้านฉบับ ในปัจจุบัน ในแต่ละงวด พบว่ามีจำนวนผู้ถูกรางวัลรางวัลที่ 1 แตกต่างกันไป เช่น 

งวดวันที่ 16 ธันวาคม 2565 มีรางวัลที่ 16 ใบ มีผู้ถูกรางวัลที่ 1 กระจายกันถึง 13 ราย  สะท้อนให้เห็นว่า หมายเลขสลากใดเป็นที่นิยม มีผู้ต้องการซื้อมาก ก็มีโอกาสที่จะซื้อเลขเดียวกันจำนวนมาก ถ้าสามารถซื้อได้เร็วและในระบบยังมีสลากเหลืออยู่ ซึ่งสลากดิจิทัลจะจำหน่ายวันแรกตั้งแต่เวลา 06.00 น. ในวันถัดไปหลังจากที่มีการออกรางวัลงวดก่อนหน้า 

กรณีที่ถูกรางวัลที่ 1 เพียงผู้เดียว 17 ใบ หรือ ถูก 17 คน คนละ 1 ใบ 

สามารถเป็นไปได้ทั้งหมด เพราะสำนักงานฯ ไม่ได้รวมชุดขาย ทุกหมายเลขสลาก ผู้ซื้อสามารถกรอกค้นหาผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้เองทั้งหมด และเลือกซื้อได้เสรี ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของสำนักงานฯ ที่ต้องการให้ผู้ซื้อเข้าถึงสลากในราคา 80 บาททุกใบ 

ขณะเดียวกัน มุ่งเน้นช่วยเหลือผู้ขายที่เป็นตัวแทนสลากดิจิทัล ให้สามารถขายสลากได้สะดวกสบายมากขึ้นอีกด้วย

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อสลากดิจิทัลทุกรายในกรณีที่ถูกรางวัล

ขณะนี้สามารถตั้งค่ารับเงินรางวัลอัตโนมัติ โดยระบบจะขึ้นเงินรางวัลสลากดิจิทัลทุกใบที่ถูกรางวัล และจะโอนเงินไปยัง G-Wallet หรือบัญชีกรุงไทยที่ตั้งค่าไว้โดยอัตโนมัติ  ซึ่งจะได้รับเงินภายใน 2 ชั่วโมงเท่านั้น โดยมีการหักค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมร้อยละ 1% ของเงินรางวัล ยกเว้นรางวัลที่ 1 ที่ยังคงต้องไปขึ้นเงินรางวัลด้วยตนเอง ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

สำหรับ งวดวันที่ 16 มีนาคม 2566  สำนักงานสลากฯ จะมีสลากดิจิทัล ราคา 80 บาท ที่จำหน่ายผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง จำนวน 17,288,500 ใบ เป็นสลากของตัวแทนจำหน่าย 34,577 ราย  เริ่มขายตั้งแต่ วันที่ 2 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป ระหว่างเวลา 06.00 น. - 23.00 น. หรือจนกว่าสลากจะหมดข้อมูลจาก สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

ภาพจาก TNN ONLINE

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง