TNN online กู้เงิน กยศ. เช็กเลย! รบ.ชวนร่วมงาน "ไกล่เกลี่ยหนี้" เริ่มวันไหน เดือนอะไร

TNN ONLINE

สังคม

กู้เงิน กยศ. เช็กเลย! รบ.ชวนร่วมงาน "ไกล่เกลี่ยหนี้" เริ่มวันไหน เดือนอะไร

กู้เงิน กยศ. เช็กเลย! รบ.ชวนร่วมงาน ไกล่เกลี่ยหนี้ เริ่มวันไหน เดือนอะไร

รัฐบาลย้ำ "ผู้กู้ยืม กยศ." สามารถแจ้งขอลดการหักเงินเหลือ 100 บาทต่อเดือนได้ เปิดปฏิทิน "งานไกล่เกลี่ยหนี้" จัดเดือนไหนบ้างเช็กเลย!

รัฐบาลย้ำ "ผู้กู้ยืม กยศ." สามารถแจ้งขอลดการหักเงินเหลือ 100 บาทต่อเดือนได้ เปิดปฏิทิน "งานไกล่เกลี่ยหนี้" จัดเดือนไหนบ้างเช็กเลย!


นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนมาอย่างต่อเนื่อง ตามข้อสั่งการของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งแก้ไขปัญหาให้เกิดผลเป็นรูปธรรม อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)  ได้ดำเนินการช่วยเหลือลูกหนี้แล้วในหลายด้าน เช่น การปรับปรุงรูปแบบการจ่ายชำระคืน การปรับปรุงลำดับการตัดชำระหนี้ การปรับลดอัตราดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ การปรับโครงสร้างหนี้ให้กับผู้ที่มีปัญหา  เพื่อให้ลูกหนี้มีภาระที่ลดลง 


กรณีที่มีประเด็นในสื่อสังคมออนไลน์โพสต์ ข้อความเกี่ยวกับการหักเงินเดือนของลูกหนี้ กยศ. พร้อมเอกสารแสดงตัวอย่างโดยระบุว่า กยศ. หักเงินเดือนลูกหนี้อย่างโหด ทางกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)  ได้ชี้แจงว่า "จากกรณีที่มีหนังสือของกองทุนปรากฏในข่าวนั้น เป็นหนังสือที่กองทุนได้ส่งถึงหน่วยงานนายจ้างเพื่อแจ้งวิธีการคำนวณเงินรายเดือนเพื่อชำระหนี้คืนกองทุนด้วยการหักเงินเดือน 

ซึ่งตัวเลขที่ระบุในหนังสือเป็นตัวเลขตัวอย่างของผู้กู้ยืมที่มียอดผิดนัดชำระหนี้สูง แต่ในทางปฏิบัติเมื่อผู้กู้ยืมได้รับหนังสือดังกล่าว ผู้กู้ยืมสามารถยื่นขอปรับโครงสร้างหนี้หรือขอไกล่เกลี่ยกับกองทุนแล้วแต่กรณี และสามารถขอปรับลดจำนวนที่หักเงินเดือน โดยชำระขั้นต่ำ 100 บาทต่อเดือนได้ รัฐบาลพร้อมดำเนินการช่วยเหลือและให้โอกาสเด็กทุกคน ได้มีโอกาสเข้าถึงการศึกษาได้ทุกคน 


สำหรับผู้กู้ยืมที่ต้องการเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยหนี้ กยศ. ขอเชิญร่วมงาน "พร้อมใจไกล่เกลี่ย แก้หนี้ครัวเรือน" ซึ่งจัดขึ้นโดย กรมบังคับคดี และ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เพื่อเปิดโอกาสให้หน่วยงาน และสถาบันการเงินกับลูกหนี้ได้เจรจาไกล่เกลี่ยและหาทางออกร่วมกัน เพื่อช่วยลดปริมาณคดีที่จะขึ้นสู่ศาล  


โดยผู้กู้ยืมที่เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย สามารถกลับเข้ามาสู่ระบบการชำระหนี้ให้เป็นปกติได้  กำหนดจัดกิจกรรมจะจัดขึ้น ณ ชั้น 1 อาคารที่ทำการกระทรวงยุติธรรม (แจ้งวัฒนะ) ตามกำหนดการดังนี้ 

-วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2566  

-วันเสาร์ที่ 8 เมษายน 2566 

-วันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2566  

-วันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2566  

-วันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม 2566 

-วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2566 

-วันเสาร์ที่ 9 กันยายน 2566 

ที่มา รัฐบาล

ภาพจา กยศ./AFP/TNN Online

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง