จับตาวันนี้! ชงศบค.ชุดใหญ่ ยกระดับคุมโควิด 'พื้นที่สีแดงเข้ม' 6 จังหวัด

TNN ONLINE

การเมือง

จับตาวันนี้! ชงศบค.ชุดใหญ่ ยกระดับคุมโควิด 'พื้นที่สีแดงเข้ม' 6 จังหวัด

จับตาวันนี้! ชงศบค.ชุดใหญ่ ยกระดับคุมโควิด 'พื้นที่สีแดงเข้ม' 6 จังหวัด

จับตาวันนี้! ชงศบค.ชุดใหญ่ ปรับโซนสี เพิ่มพื้นที่สีแดงเข้ม 6 จังหวัด ยกระดับมาตรการควบคุมโควิด-19

วันนี้ (29้ เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.00 น. จะมีการประชุมศบค.ชุดเล็ก เพื่อหาข้อสรุป นำเข้าที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในเวลา 14.00 น. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 6/2564 ผ่านระบบ VDO Conference ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล เพื่อสรุปผลการออกมาตรการ และข้อกำหนดในกิจการกิจกรรมต่างๆ


ทั้งนี้ จากสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ที่มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ และยอดผู้เสียชีวิตในแต่ละวันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่ประชุมได้หารือถึงข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุขที่ต้องการยกระดับมาตรการให้เข้มข้นมากขึ้น ได้แก่ การเพิ่มโซนสีจังหวัด คือ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มข้น หรือสีแดงเข้ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือสีแดง พื้นที่ควบคุมหรือสีส้ม เพราะเมื่อเพิ่มโซนสีแล้วจะทำให้การออกมาตรการเข้มข้นทำได้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย


ที่ประชุมได้ให้แต่ละฝ่ายกลับไปพูดคุยรายละเอียดให้ครบถ้วนมากกว่านี้ เพื่อที่จะได้ออกคำสั่ง และมาตรการที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจ


สำหรับข้อเสนอของ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข ได้ให้ยกระดับพื้นที่จังหวัดแบ่งออกเป็น 3 ระดับ เพื่อกำหนดมาตรการควบคุมโรคให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น


1.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด สีแดงเข้ม มี 6 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ เชียงใหม่ และชลบุรี

2.พื้นที่ควบคุมสูงสุด สีแดง มี 55 จังหวัด

3.พื้นที่ควบคุม สีส้ม มี 16 จังหวัด