
สรุปข่าว
วันนี้ ( 1 ธ.ค. 64 )สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ยืนยันว่า ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ "โอไมครอน" จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดในจังหวัด จากการดำเนินงานตรวจรับผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ผ่านช่องทางท่าอากาศยานภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 1 - 27 พ.ย. 64 มีนักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาตามโครงการ Test & Go จำนวน 16,446 คน ตรวจ PCR 16,446 คน พบติดเชื้อ 23 คน คิดเป็น 0.14%, โครงการ Sandbox จำนวน 15,914 คน ตรวจ PCR 15,914 คน พบติดเชื้อ 39 คน คิดเป็น 0.25%
โดยจากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 62 ราย ไม่มีผู้เดินทางมาจาก 8 ประเทศที่มีการระบาดของสายพันธุ์ "โอไมครอน"
สำหรับรายละเอียดผู้เดินทางจาก 8 ประเทศที่มีการระบาดของสายพันธุ์ "โอไมครอน" ที่เดินทางถึงภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 15- 27 พ.ย. 64 จำนวน 130 คน เป็นผู้เดินทางมาจากประเทศ South Africa 126 คน และประเทศ Namibia 4 คน ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามคุมไว้สังเกตจนครบ 14 วันและติดตามมาตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCT วันที่ 6-14 ขึ้นกับจำนวนวันที่เข้ามาในราชอาณาจักร
นอกจากนี้ ในการปรับมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรจากทวีปแอฟริกา มีผู้เดินทางจาก 8 ประเทศ ที่มีแผนการเดินทางถึงภูเก็ต ระหว่างวันที่ 28 พ.ย.-1 ธ.ค.64 จำนวน 40 คน ด่านท่าอากาศยานภูเก็ตได้แจ้งรายละเอียดผู้เดินทางทั้งหมดให้กับสายการบินทราบ และในวันที่ 28 พ.ย. 64 สายการบินกาตาร์สามารถยับยั้งผู้ที่มีแผนการเดินทางเข้าภูเก็ตได้ทั้ง 5 คน

ภาพจาก : AFP
- โควิด NB.1.8.1 เป็นสายพันธุ์หลักในไทยแล้ว มีแนวโน้มมากขึ้น
- วัคซีนโควิด-19 ไม่ถูกถอดจากรายชื่อวัคซีนแนะนำในสหรัฐฯ
- โควิด-19 ระบาดหลายภูมิภาค! "สายพันธุ์ NB.1.8.1" แพร่กระจายเร็ว อย่าชะล่าใจ
- สถานการณ์โควิดป่วยสะสมพุ่ง 2.5 แสนราย สายพันธุ์ NB.1.8.1 ระบาดแรง
- กรมวิทย์ฯ คาดโควิดสายพันธุ์ NB.1.8.1 กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในประเทศไทยและทั่วโลก
- “หมอยง” เปิดข้อมูลโควิดสายพันธุ์ล่าสุดที่พบในกทม. ติดต่อง่าย แพร่กระจายเร็ว
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand

