ชลบุรีติดเชื้ออีก 81 ราย ประกาศสถานที่เสี่ยง แจ้งใครไปร้านพิซซ่าตรวจโควิดด่วน!

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ชลบุรีติดเชื้ออีก 81 ราย ประกาศสถานที่เสี่ยง แจ้งใครไปร้านพิซซ่าตรวจโควิดด่วน!

ชลบุรีติดเชื้ออีก 81 ราย ประกาศสถานที่เสี่ยง แจ้งใครไปร้านพิซซ่าตรวจโควิดด่วน!

ผลตรวจผู้ติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดชลบุรี วันนี้พุ่งขึ้น 81 ราย พบ 2 คลัสเตอร์ใหม่ ตลาดรวมใจ และร้านพิซซ่า แจ้งใครไปร้านพิซซ่าในโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ วันที่ 1-9 มิ.ย.ไปตรวจหาเชื้อโควิดด่วน พร้อมประกาศสถานที่เสี่ยงเพิ่มเติมอีก 2 แห่ง

วันนี้ (10 มิ.ย.64) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 81 ราย พบเป็นคลัสเตอร์เชื่อมโยงในตลาดเกษตรรวมใจ หรือตลาดบ้านทุ่ง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา 29 ราย และคลัสเตอร์ร้านพิซซ่าในห้างโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ อ.เมืองชลบุรี 7 ราย เชื่อมโยงจากกรุงเทพมหานคร 1 ราย และตลาดใหม่ 1 ราย สัมผัสในครอบครัว 8 ราย ในที่ทำงาน 19 ราย กำลังสอบสวนโรคอยู่ 16 ราย พร้อมเร่งการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมด 98 ราย และค้นหาเชิงรุกอีก 565 ราย ในกลุ่มก้อนสถานประกอบการ 8 แห่ง ได้แก่ ตลาด 3 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 3 แห่ง และชุมชน 1 แห่งชลบุรีติดเชื้ออีก 81 ราย ประกาศ 2 สถานที่เสี่ยงพบคลัสเตอร์ แจ้งใครไปร้านดังตรวจโควิดด่วน!

นอกจากนี้ ได้มีการประกาศสถานที่เสี่ยง ฉบับที่ 118 คือ ตลาดเกษตรรวมใจ หรือตลาดบ้านทุ่ง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา วันที่ 1-9 มิ.ย.64 เวลา 02.00-12.00 และ 14.00-20.00 น. และร้านกาแฟ Su Coffee ในตลาด Tree Town ซอยบัวขาว เมืองพัทยา อ.บางละมุง วันที่ 3 มิ.ย.64 เวลา 14.00-15.00 น.

ขณะเดียวกัน ผู้ที่ไปใช้บริการร้านเดอะ พิซซ่า คอมพานี โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ อ.เมืองชลบุรี ช่วงวันที่ 1-9 มิ.ย.ให้เข้ารับการตรวจคัดกรองที่สาธารณสุขอำเภอทุกแห่ง และหยุดงานกักตัวจนกว่าจะทราบผล ซึ่งการระบาดเชื้อกระจายใน 6 อำเภอ พบมากที่สุดจำนวนเกินครึ่ง 47 ราย ในอ.ศรีราชา รองลงมา อ.เมืองชลบุรี 16 ราย ส่วนที่เหลือในอ.บางละมุง อ.บ้านบึง อ.พนัสนิคม และ อ.พานทอง

ชลบุรีติดเชื้ออีก 81 ราย ประกาศ 2 สถานที่เสี่ยงพบคลัสเตอร์ แจ้งใครไปร้านดังตรวจโควิดด่วน!

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมของจังหวัดชลบุรีขณะนี้ 5,200 ราย หายป่วยเพิ่ม 48 ราย รวมเป็น 4,287 ราย เสียชีวิตสะสม 30 ราย

ทั้งนี้ สำหรับการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท ขณะนี้ชลบุรีพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในสถานประกอบการ 8 แห่ง และตลาด 3 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 3 แห่ง และชุมชน 1 แห่ง โดยได้ขอความร่วมมือ ในสถานประกอบมาตรการดังนี้

1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า

2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย

3. ป่วยต้องหยุด

4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที

5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน ชลบุรีติดเชื้ออีก 81 ราย ประกาศ 2 สถานที่เสี่ยงพบคลัสเตอร์ แจ้งใครไปร้านดังตรวจโควิดด่วน!

สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลายๆบริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันกับห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสรรค์ อสม. เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง

ขณะนี้ มีการระบาดในวงกว้างใน กทม. ปริมณฑล อาจมีผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรี รวมทั้งมีผู้ติดเชื้อในชลบุรี อาจยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไมทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตราการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ ราย ตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน

จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง