พุ่งไม่หยุด! ผู้ต้องขังติดโควิดอีก 1,408 ราย เรือนจำนนทบุรีพบมากสุด

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

พุ่งไม่หยุด! ผู้ต้องขังติดโควิดอีก 1,408 ราย เรือนจำนนทบุรีพบมากสุด

พุ่งไม่หยุด! ผู้ต้องขังติดโควิดอีก 1,408 ราย เรือนจำนนทบุรีพบมากสุด

กรมราชทัณฑ์เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 วันนี้เพิ่ม 1,408 ราย ยอดสะสมพุ่ง 11,670 ราย จากเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ 13 แห่ง

วันนี้ (18พ.ค.64) นายสิทธิ สุทธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวแถลงความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเรือนจำและทัณฑสถาน ข้อมูล ณ วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.00 น. มีผู้ต้องขังติดเชื้อยู่ระหว่างการรักษา 11,670 รายจากเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ จำนวน 13 แห่ง โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ จำนวน 1,408 ราย ดังนี้พุ่งไม่หยุด! ผู้ต้องขังติดโควิดวันนี้อีก 1,408 คน เรือนจำกลางนนทบุรีพบมากสุด


ส่วนเจ้าหน้าที่มีผู้ติดเชื้ออยู่ระหว่างการรักษา 35 ราย

ทั้งนี้ เรือนจำและทัณฑสถานใดที่มีการแพร่ระบาดของโรค กรมราชทัณฑ์ได้สั่งการให้ดำเนินการ SWAB ผู้ต้องขังทั้งเรือนจำ และทัณฑสถานให้ครบ ๑00% รวมทั้ง X-RAY ปอดผู้ติดเชื้อจนครบทุกราย เพื่อแยกกลุ่มตามลักษณะอาการ และเร่งการรักษาอย่างทันท่วงที ซึ่งกรมราชทัณฑ์ ได้เตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเรือนจำ การจัดหายาต้านไวรัส และในส่วนของผู้ต้องขังที่ตรวจไม่พบเชื้อในครั้งแรก จะต้องทำการตรวจหาเชื้อซ้ำทุก ๆ 7 วัน จนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะปกติ

นายสิทธิฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในประเด็นข้อสงสัยเรื่องงบประมาณเพื่อใช้ในการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สื่อมวลชนนำเสนอว่ามีเพียง 750,000 บาท นั้น ขอชี้แจงว่างบประมาณดังกล่าวเป็นงบประมาณที่เดิมตั้งไว้สำหรับการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการสัญจรฯ แต่เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงได้เปลี่ยนแปลงงบประมาณดังกล่าวไปเฉลี่ยจัดสรรให้กับเรือนจำและทัณฑสถาน สำหรับการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด – 19

สำหรับงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อนำมาใช้ในสถานการณ์แพร่ระบาดครั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้เสนอคำขออนุมัติงบประมาณจากงบกลางไปยังสำนักงบประมาณแล้ว จำนวนประมาณ 411 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างสำนักงบประมาณนำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อนที่จะนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป


ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง