
สรุปข่าว
วันนี้ (18พ.ค.64) นายสิทธิ สุทธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวแถลงความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเรือนจำและทัณฑสถาน ข้อมูล ณ วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.00 น. มีผู้ต้องขังติดเชื้อยู่ระหว่างการรักษา 11,670 รายจากเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ จำนวน 13 แห่ง โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ จำนวน 1,408 ราย ดังนี้

ส่วนเจ้าหน้าที่มีผู้ติดเชื้ออยู่ระหว่างการรักษา 35 ราย
ทั้งนี้ เรือนจำและทัณฑสถานใดที่มีการแพร่ระบาดของโรค กรมราชทัณฑ์ได้สั่งการให้ดำเนินการ SWAB ผู้ต้องขังทั้งเรือนจำ และทัณฑสถานให้ครบ ๑00% รวมทั้ง X-RAY ปอดผู้ติดเชื้อจนครบทุกราย เพื่อแยกกลุ่มตามลักษณะอาการ และเร่งการรักษาอย่างทันท่วงที ซึ่งกรมราชทัณฑ์ ได้เตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเรือนจำ การจัดหายาต้านไวรัส และในส่วนของผู้ต้องขังที่ตรวจไม่พบเชื้อในครั้งแรก จะต้องทำการตรวจหาเชื้อซ้ำทุก ๆ 7 วัน จนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะปกติ
นายสิทธิฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในประเด็นข้อสงสัยเรื่องงบประมาณเพื่อใช้ในการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สื่อมวลชนนำเสนอว่ามีเพียง 750,000 บาท นั้น ขอชี้แจงว่างบประมาณดังกล่าวเป็นงบประมาณที่เดิมตั้งไว้สำหรับการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการสัญจรฯ แต่เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงได้เปลี่ยนแปลงงบประมาณดังกล่าวไปเฉลี่ยจัดสรรให้กับเรือนจำและทัณฑสถาน สำหรับการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด – 19
สำหรับงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อนำมาใช้ในสถานการณ์แพร่ระบาดครั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้เสนอคำขออนุมัติงบประมาณจากงบกลางไปยังสำนักงบประมาณแล้ว จำนวนประมาณ 411 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างสำนักงบประมาณนำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อนที่จะนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป
- พาณิชย์สั่งห้าม ATK ขาด-ห้ามแพง ย้ำผู้ค้าต้องเติมสต๊อกทันที
- โควิด NB.1.8.1 เป็นสายพันธุ์หลักในไทยแล้ว มีแนวโน้มมากขึ้น
- วัคซีนโควิด-19 ไม่ถูกถอดจากรายชื่อวัคซีนแนะนำในสหรัฐฯ
- โควิด-19 ระบาดหลายภูมิภาค! "สายพันธุ์ NB.1.8.1" แพร่กระจายเร็ว อย่าชะล่าใจ
- กรมวิทย์ฯ คาดโควิดสายพันธุ์ NB.1.8.1 กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในประเทศไทยและทั่วโลก
- “หมอยง” เปิดข้อมูลโควิดสายพันธุ์ล่าสุดที่พบในกทม. ติดต่อง่าย แพร่กระจายเร็ว
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand

