ผลทดลอง "Molnupiravir" ยาใหม่ แนวโน้มรักษาโควิดได้ดี

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

ผลทดลอง "Molnupiravir" ยาใหม่ แนวโน้มรักษาโควิดได้ดี

ผลทดลอง Molnupiravir ยาใหม่ แนวโน้มรักษาโควิดได้ดี

นายกสภาเภสัชกรรม เผย ผลการศึกษาทดลองวิจัยยาตัวใหม่ "Molnupiravir" เบื้องต้น มีแนวโน้มสามารถใช้ได้กับไวรัสตระกูลโคโรนา 2019 ทำให้ที่ประเทศที่คิดค้นยานี้ ยังคงเกินหน้าทำการทดลองต่อ อยู่ในระยะที่ 2 เข้าสู่ระยะที่ 3

(ภาพกราฟฟิกจากแฟ้มข่าว)


วันนี้ (14 พ.ค.64) รองศาสตราจารย์เภสัชกรหญิงจิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม เปิดเผยกับ ทีมข่าว TNN ช่อง 16 ว่า ยาตัวใหม่ที่ถูกผลิตขึ้น มีชื่อว่า Molnupiravir (โมนูฟิราเวียร์) ซึ่งอยู่ในขั้นวิจัยในมนุษย์ระยะที่ 2 เข้าสู่ระยะที่ 3 ผลการทดลองเบื้องต้น พบใช้ในไวรัสตระกูลโคโรนา 2019 ได้ โดยที่ใช้ตัวยาน้อยกว่าฟาวิพิราเวียร์และมีผลข้างเคียงน้อยกว่า ดังนั้นจึงต้องรอลุ้นว่า หลังเสร็จสิ้นการทดลอง จะสามารถนำมาใช้รักษาโรคโควิด19 ได้เหมือนฟาวิพิราเวียร์ได้หรือไม่

ส่วนยาฟาวิพิราเวียร์ หลังกรมทรัพย์ทางปัญญายกเลิกคำขอสิทธิบัตรไปแล้ว มองว่าเวลานี้ องค์การเภสัชกรรมควรเริ่มนำออกขายสู่ตลาดได้เลย เพราะมีการทำทำวิจัยยาตัวนี้เสร็จแล้ว

ส่วนตัวยา Molnupiravir ยังไม่พบข้อมูลว่ายื่นขอสิทธิบัตรในไทย ซึ่งข้อมูลนี้ตรวจสอบยาก เพราะติดตรวจขั้นตอนประกาศโฆษณาของกรมทรัพย์สินทางปัญญาล่าช้า จึงอยากให้มีการปรับปรุงส่วนนี้ โดยควรประกาศโฆษณาตัวยาที่ขอจดสิทธิบัตรโดยเร็ว เพื่อให้การวิจัยและพัฒนาทำได้รวดเร็วต่อการรักษาโรค ซึ่งหากพบว่า Molnupiravir ไม่มีการยื่นขอสิทธิบัตร ทีมวิจัยสามารถเริ่มศึกษาและผลิตได้เลย หลังผลการทดลองต้นทางผู้คิดค้นยาทำสำเร็จ

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุถึงยา Molnupiravir ว่า การทดลองอยู่ในระยะสองเข้าสู่ระยะสาม และพบว่ามีแนวโน้มที่ดี


ข่าวแนะนำ