พิษณุโลกหวั่นคลัสเตอร์ใหญ่! เร่งตรวจโควิดตำรวจและครอบครัวกว่า 400 ราย

TNN ONLINE

เกาะติด COVID-19

พิษณุโลกหวั่นคลัสเตอร์ใหญ่! เร่งตรวจโควิดตำรวจและครอบครัวกว่า 400 ราย

พิษณุโลกหวั่นคลัสเตอร์ใหญ่! เร่งตรวจโควิดตำรวจและครอบครัวกว่า 400 ราย

จังหวัดพิษณุโลก ตรวจเชิงรุกตำรวจและครอบครัว 400 ราย หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 3 ราย เป็นร้านค้าขายของชำหน้าแฟลตตำรวจ


วันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ที่แฟลตตำรวจ จ.พิษณุโลก ถนนวังจันทน์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่จากสำนักงานควบคุมโรคที่ 2 พิษณุโลก สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิดเชิงรุก ตรวจเจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัว ที่พักในแฟลตตำรวจพิษณุโลกทั้ง 10 แฟลต จำนวนประมาณ 400 ราย หลังตรวจพบว่า ผู้ป่วยโควิด จ.พิษณุโลกรายที่ 289 รายที่ 292 และ รายที่ 293 แม่-ลูก-หลาน ครอบครัวเดียวกัน เปิดร้านค้าขายของชำอยู่ริมถนนวังจันทน์หน้าแฟลตตำรวจ และเป็นร้านค้าที่ตำรวจและครอบครัวนิยมไปอุดหนุนซื้อสินค้า


การตรวจเชิงรุกที่แฟลตตำรวจวันนี้ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.พิษณุโลก นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นพ.สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินทางมาควบคุมการตรวจเชิงรุกด้วยตนเอง โดยการตรวจวันนี้ จะตรวจตำรวจและครอบครัวที่อยู่อาศัยใน 10 แฟลตประมาณ 400 ราย ให้หมดภายในวันนี้ และจะทราบผลตรวจในวันพรุ่งนี้ หากมีผู้ติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำว่าให้รออยู่ที่แฟลต จะโทรศัพท์แจ้งและจัดรถพยาบาลมารับไปรักษาที่โรงพยาบาล


ทั้งนี้ สถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดพิษณุโลก ทรงตัวในอัตราที่ลดลงมาหลายวันแล้ว โดยตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละ 1-4 ราย ผลการตรวจล่าสุดเมื่อวันที่ 6 พ.ค.64 พบผู้ป่วยรายใหม่ 4 ราย ยกมา 289 ราย รวมยอดสะสม 293 ราย ข้อมูลที่พักอาศัยผู้ป่วยยืนยันรายใหม่จำแนกรายอำเภอ เป็นอ.เมืองพิษณุโลก 3 ราย และอ.พรหมพิราม 1 ราย ผู้ป่วยหายป่วยแล้ว 202 ราย ยังคงรักษาอยู่ 91 ราย


ส่วนผู้ป่วยโควิดร้านขายของชำหน้าแฟลตตำรวจพิษณุโลกนั้น เริ่มพบผู้ป่วยรายที่ 289 เมื่อวันที่ 4 พ.ค.64 เพศหญิง อายุ 76 ปี เจ้าของร้านค้าดังกล่าว ที่เจ้าตัวยืนยันข้อมูลว่าไม่ได้เดินทางไปที่ไหน จากนั้น ผลการตรวจเมื่อวันที่ 6 พ.ค.64 พบบุคคลในครอบครัวติดเชื้ออีก 2 ราย ได้แก่ผู้ป่วยรายที่ 292 เพศหญิงอายุ 57 ปี เป็นลูกผู้ป่วยรายที่ 289 และผู้ป่วยรายที่ 293 เพศหญิง อายุ 35 ปี เป็นหลานของผู้ป่วยรายที่ 289 ขณะนี้ทั้ง 3 ราย ถูกส่งไปรักษาตัวที่รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวรแล้ว


นายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า การตรวจเชิงรุกที่แฟลตตำรวจวันนี้ เนื่องจากตรวจพบผู้ป่วยโควิดติดเชื้อที่ขายอาหาร ขายของ เป็นร้านที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในแฟลตไปใช้บริการจำนวนมาก มีโอกาสที่จะติดเชื้อ เมื่อตรวจพบ 3 คน จึงเริ่มตรวจเชิงรุก ได้รับความกรุณาจากสำนักงานควบคุมโรคที่ 2 พิษณุโลกและสนง.สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก จัดจนท.มาตรวจให้หมดประมาณ 400 ราย ซึ่งศักยภาพในการตรวจได้วันละ 400-500 ราย ส่วนสถานการณ์ของจังหวัดพิษณุโลกเริ่มดีขึ้น พบผู้ป่วยติดเชื้อไม่มากนัก สองวันก่อนพบวันละ 1 ราย เมื่อวานพบ 4 ราย แต่สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เพราะการแพร่กระจายปัจจุบันเป็นลักษณะการติดในครอบครัว ซึ่งโอกาสติดได้ง่าย คนคิดว่าอยู่ในบ้านแล้วปลอดภัย ไม่ใส่หน้ากาก มีการใช้สิ่งของร่วมกัน กินอาหารร่วมกัน โอกาสจึงติดได้ง่าย ทางจังหวัดจึงต้องใช้มาตรการสอบสวนโรคให้เร็วโดยเฉพาะผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จะสามารถควบคุมโรคได้เร็ว


ข่าวแนะนำ