TNN “สถานการณโควิดล่าสุด” ปชช. เตรียมรับมือคาดติดเชื้อพีคสุดเดือนก.ค.นี้

TNN

เกาะติด COVID-19

“สถานการณโควิดล่าสุด” ปชช. เตรียมรับมือคาดติดเชื้อพีคสุดเดือนก.ค.นี้

“สถานการณโควิดล่าสุด” ปชช. เตรียมรับมือคาดติดเชื้อพีคสุดเดือนก.ค.นี้

“สถานการณโควิดล่าสุด” ปชช. เตรียมรับมือ คาดติดเชื้อพีคสูงสุดเดือนก.ค. นี้ สธ.ชี้พบผู้ป่วยต่อเนื่องแต่ไม่เกินขีดความสามารถรับมือ

วันนี้ (3 ก.ค. 67) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยสถานการณ์โรคโควิด-19 รายสัปดาห์ ยังพบผู้ป่วย-ผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มสูงขึ้น แต่ยังไม่เกินขีดความสามารถระบบรักษาพยาบาล คาดยอดผู้ป่วยอาจพีคสุดเดือนก.ค.


ทั้งนี้นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากข้อมูลการติดตามโรคโควิด-19 ในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง พบว่ามีลักษณะการระบาดเป็นฤดูกาลคล้ายโรคไข้หวัดใหญ่ หรือสัมพันธ์กับช่วงที่มีกิจกรรมการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก เช่น การเปิดเรียน การเข้าค่าย การฝึกทหารเกณฑ์ ซึ่งคาดว่าจำนวนการป่วยรายสัปดาห์จากโควิดจะยังเพิ่มขึ้น และน่าจะสูงสุดในช่วงเดือนก.ค.


ปัจจุบัน อัตราป่วยตายของโรคนี้ในภาพรวมเท่ากับ 0.04% ถือว่าน้อยลงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราป่วยตายในช่วงการระบาดของสายพันธุ์เดลต้าที่มีอัตราป่วยตายสูงถึง 2.16% (ข้อมูล มิ.ย. 64) สะท้อนว่าความรุนแรงของโรคโควิด-19 ลดลง เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันในระดับประชากร ร่วมกับสายพันธุ์ที่มีการแพร่ระบาดไม่รุนแรง


นอกจากนี้ อัตราป่วยตายเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยในโรงพยาบาลเท่ากับ 0.7% ซึ่งลดลง 3 เท่า เมื่อเทียบกับปี 66 สะท้อนให้เห็นว่าภาระโรคในปัจจุบัน ยังไม่ก่อให้เกิดปัญหาเชิงระบบการรักษาพยาบาล โรงพยาบาลทั่วประเทศยังมีศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยได้ดี


อย่างไรก็ดี ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้ว เป็นช่วงฤดูกาลระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคโควิด-19 และโรคไข้หวัดใหญ่ จึงขอแนะนำประชาชนที่มีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ควรตรวจหาเชื้อเบื้องต้นด้วย ATK หากพบผลติดเชื้อ (ขึ้น 2 ขีด) ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ แยกตัว ไม่ใกล้ชิดกับผู้อื่นและรีบพบแพทย์ โดยเฉพาะในกลุ่ม 608 เนื่องจากหากกลุ่มดังกล่าวติดเชื้ออาจมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้


สำหรับสถานการณ์ล่าสุด  นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า โดยรวมพบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล สะสมตั้งแต่ต้นปี 31,205 ราย ผู้ป่วยเสียชีวิตสะสม 172 ราย ขณะที่ในระหว่างวันที่ 23-29 มิ.ย. 67 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 3,256 ราย เฉลี่ยวันละ 465 ราย 


ภาพจาก: AFP 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง