
สรุปข่าว
วันนี้( 11 พ.ย.63) กระทรวงสาธารณสุขวานูอาตูแถลงว่า ชายวัย 23 ปี ที่เพิ่งกลับมาจากสหรัฐได้รับการยืนยันว่า ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นคนแรกของประเทศ โดยตรวจพบเชื้อระหว่างการกักตัว ถือเป็นผู้ป่วยเข้าประเทศไม่ใช่การระบาดในประเทศ ทางการได้ดำเนินกระบวนทางด้านสาธารณสุขเพื่อควบคุมเชื้อแล้ว แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ชายคนนี้ไม่แสดงอาการ ถูกแยกจากผู้โดยสารคนอื่นๆบนเที่ยวบินกลับวานูอาตู เนื่องจากมาจากสหรัฐที่มีความเสี่ยงสูง เขาปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมทุกอย่างเมื่อเดินทางเข้าประเทศ เจ้าหน้าที่กำลังติดตามผู้ใกล้ชิดเขาทุกคน
วานูอาตู ปิดพรมแดนตั้งแต่เดือนมีนาคมแม้มีผลกระทบทางเศรษฐกิจ เนื่องจากเกรงว่าโครงสร้างพื้นฐานทางสาธารณสุขที่ไม่ดีพอจะทำให้เสี่ยงเกิดการแพร่ระบาด ส่วนประเทศเกาะอื่นๆในมหาสมุทรแปซิฟิกไม่ว่าจะเป็นคีรีบาติ ไมโครนีเซีย นาอุรู ปาเลา ซามัว ตองกาและตูวาลู เชื่อว่าขณะนี้ยังคงปลอดจากโรคโควิด-19 อยู่
ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขมองโกเลียแถลงว่า สตรีในกรุงอูลานบาตอร์เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศคนแรก ติดเชื้อจากสามีที่เป็นคนขับรถบรรทุกสินค้าจากรัสเซีย สามีตรวจพบเชื้อหลังจากกักโรค 21 วัน ทางการได้กักโรค 24 คนที่ใกล้ชิดกับสามีภรรยาคู่นี้แล้ว สั่งปิดกรุงอูลานบาตอร์เป็นเวลา 3 วัน ปิดโรงเรียน และขอให้ผู้ไปคอนเสิร์ตเดียวกับสามีภรรยาคู่นี้ไปรับการตรวจหาเชื้อด้วย จนถึงขณะนี้มองโกเลียมีผู้ป่วยสะสม 376 คน ทั้งหมดเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ และยังไม่มีผู้เสียชีวิต
มองโกเลีย มีพรมแดนทางเหนือติดกับรัสเซีย ทางใต้ติดกับจีนและได้ปิดพรมแดนด้านจีน ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม ปิดโรงเรียนและสถานที่สาธารณะอย่างรวดเร็ว เพราะเกรงว่าโครงสร้างพื้นฐานในประเทศจะไม่สามารถรับมือกับการติดเชื้อใหญ่ได้ ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เพิ่งทวีตชมเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า มองโกเลียเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า การปฏิบัติตามคำแนะนำทางสาธารณสุขที่ได้รับการพิสูจน์แล้วจะช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNTHAILAND.comfacebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE
- พาณิชย์สั่งห้าม ATK ขาด-ห้ามแพง ย้ำผู้ค้าต้องเติมสต๊อกทันที
- โควิด NB.1.8.1 เป็นสายพันธุ์หลักในไทยแล้ว มีแนวโน้มมากขึ้น
- วัคซีนโควิด-19 ไม่ถูกถอดจากรายชื่อวัคซีนแนะนำในสหรัฐฯ
- โควิด-19 ระบาดหลายภูมิภาค! "สายพันธุ์ NB.1.8.1" แพร่กระจายเร็ว อย่าชะล่าใจ
- กรมวิทย์ฯ คาดโควิดสายพันธุ์ NB.1.8.1 กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในประเทศไทยและทั่วโลก
- “หมอยง” เปิดข้อมูลโควิดสายพันธุ์ล่าสุดที่พบในกทม. ติดต่อง่าย แพร่กระจายเร็ว
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand

