สรุปข่าว
เปิดฉากอย่างเป็นทางการไปแล้ว สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส การแข่งขันโอลิมปิกปีนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคมไปจนถึงวันที่ 11 สิงหาคม 2567 นี้
การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของฝรั่งเศส คาดว่างบประมาณ 10,000 ล้านยูโร (ประมาณ 390,000 ล้านบาท) ซึ่งมีการจับตาดูว่า ฝรั่งเศสจะได้รับประโยชน์จากการจัดงานนี้แค่ไหน
คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) มีศึกษาผลสำเร็จ ซึ่งจัดทำโดยศูนย์กฎหมายและเศรษฐศาสตร์การกีฬา ของมหาวิทยาลัยลีมอฌ ฝรั่งเศส ว่า โอลิมปิก 2024 จะสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อเศรษฐกิจให้กับปารีส 8,900 ล้านยูโร หรือ ประมาณ 347,000 ล้านบาท
กลุ่มธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์มากสุดคือ ภาคการท่องเที่ยวร้อยละ 30 / ภาคการก่อสร้างร้อยละ 28 และการจ้างงานร้อยละ 42
การศึกษานี้ประมาณการผลกระทบทางเศรษฐกิจทั้งหมดที่เกิดขึ้นในช่วงปี ระยะเวลา 16 ปี คือปี 2018-2034 จากการอัดฉีดทรัพยากรทางเศรษฐกิจจากภายนอกปารีส ซึ่งจะไม่เกิดขึ้นเลย หากไม่ได้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก
ช่วงเวลาคาดการณ์ถึง 16 ปี เพราะให้ครอบคลุมตลอดทั้งวงจรของการจัดงาน ซึ่งร้อยละ 84 เกิดขึ้นมช่วงการเตรียมการขั้นต้นและการจัดการแข่งขัน ส่วนที่เหลืออีก ร้อยละ 16 จะเกิดขึ้ในช่วงหลังการแข่งขัน
สำนักงานการท่องเที่ยวปารีส คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสู่ปารีสเพื่อชมการแข่งขันกีฬา (นับเฉพาะผู้ที่ซื้อบัตรเข้าชม) ประมาณ 2-3 ล้านคน โดยร้อยละ 64 เป็นชาวฝรั่งเศสเอง และคาดว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสู่ปารีสในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะใช้จ่ายประมาณ 2,600 ล้านยูโร (หรือกว่า 1 แสนล้านบาท)
แต่มีข้อมูลอีกด้าน ของสถาบันวิจัยสถิติและเศรษฐกิจแห่งชาติฝรั่งเศส (Insee) ที่ระบุว่า ฝรั่งเศสอาจได้ประโยชน์จากการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกไม่มาก เพราะฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ทำรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่แล้ว ดังนั้นโอลิมปิกจึงไม่น่าจะทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่เป็นการดึงรายได้จากปกติที่ควรจะได้มาอยู่ในช่วงการจัดงานเท่านั้น
รวมถึงยังมองว่าผลประโยชน์จากการจัดงานโอลิมปิกเกิดขึ้นกับแค่กับเมืองปารีสเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลต่อฝรั่งเศสทั้งประเทศ โดยคาดการณ์ว่าจีดีพีฝรั่งเศสในไตรมาส 3 ปีนี้ จะเติบโต ร้อยละ 0.5 และคาดการณ์ว่าหากไม่ได้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจีดีพีไตรมาส 3 จะโตร้อยละ 0.3
ส่วนทั้งปีนี้คาดว่าจะโตร้อยละ 1.1 และคาดการณ์ว่าหากไม่ได้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะโตร้อยละ 1 ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นไม่มาก
- "มาครง" เยือนอินโดนีเซียปลายที่ 2 ในทริปอาเซียน เข้าพบ "ปราโบโว"
- มาครงปัดทะเลาะภริยา ผู้เชี่ยวชาญภาษากายไม่เชื่อชี้ไม่ใช่การหยอกล้อกัน
- “สว่าง จันทร์พราหมณ์” นักกีฬาไทยวัย 105 ปี คว้า 4 เหรียญทองรายการเวิลด์ มาสเตอร์ ที่ไต้หวัน
- “ปารีส” ขึ้นแท่นแชมป์เทคฯ แซง “ลอนดอน”
- “พิชัย”เปิดข้อเสนอไทยยื่น USTR ร่วมมือเอไอ-เพิ่มนำเข้า-คุมแอบอ้าง
- ไทยลุ้นโอกาสทองส่งออกไก่ หลังบราซิลไข้หวัดนกระบาด
- ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวใหม่ฝรั่งเศส คิดคำนวณในสิ่งที่คนต้องใช้เวลา 182 วัน ให้จบได้ใน 1 วินาที !
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand