
กรุงเทพฯ, 30 กรกฎาคม 2569 เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ขอแจ้งเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวัง หลังตรวจพบมิจฉาชีพยังคงแอบอ้างชื่อ ภาพ และวิดีโอของผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตัดต่อภาพและสร้างวิดีโอปลอม รวมถึงแอบอ้างเพจหรือสื่อมวลชนที่มีชื่อเสียง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนชักชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนผ่านแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ปลอม ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อประชาชนในวงกว้าง
สรุปข่าว
กรุงเทพฯ, 30 กรกฎาคม 2569 เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ขอแจ้งเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวัง หลังตรวจพบมิจฉาชีพยังคงแอบอ้างชื่อ ภาพ และวิดีโอของผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตัดต่อภาพและสร้างวิดีโอปลอม รวมถึงแอบอ้างเพจหรือสื่อมวลชนที่มีชื่อเสียง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนชักชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนผ่านแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ปลอม ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อประชาชนในวงกว้าง
เครือเจริญโภคภัณฑ์ขอยืนยันว่า เนื้อหา ภาพ วิดีโอ และข้อความที่เผยแพร่ในลักษณะดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จทั้งหมด ไม่มีการสัมภาษณ์ การรับรอง หรือการชักชวนให้ลงทุนตามที่มีการกล่าวอ้าง และเครือเจริญโภคภัณฑ์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการลงทุน เว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มใด ๆ ที่ปรากฎในสื่อปลอมดังกล่าว
ที่ผ่านมา บริษัทพบการกระทำในลักษณะนี้ เกิดขึ้นซ้ำหลายครั้ง โดยมิจฉาชีพมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการหลอกลวงอย่างต่อเนื่อง ทั้งการใช้ AI สร้างภาพและวิดีโอเสมือนจริง การปลอมแปลงหน้าเว็บไซต์ข่าว การแอบอ้างสื่อมวลชนและบุคคลที่มีชื่อเสียง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและหลอกลวงให้ประชาชนหลงเชื่อ คลิกลิงก์ ลงทะเบียน เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล หรือโอนเงินลงทุน
เครือเจริญโภคภัณฑ์ขอเน้นย้ำว่า บริษัทไม่มีนโยบายชักชวนประชาชนลงทุนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ แอปพลิเคชันสนทนา หรือเว็บไซต์ที่ไม่ได้เป็นช่องทางทางการขององค์กร การนำชื่อ ภาพ วิดีโอ หรือข้อมูลของผู้บริหารและบริษัทไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการละเมิดสิทธิและเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ทั้งในความผิดฐานเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ หมิ่นประมาท ปลอมแปลงข้อมูล และหลอกลวงประชาชน
ขณะนี้เครือเจริญโภคภัณฑ์อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง อย่างถึงที่สุด ทั้งทางแพ่งและทางอาญา เพื่อปกป้องสิทธิขององค์กร ผู้บริหาร และป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ
ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชน อย่าหลงเชื่อ อย่าโอนเงิน และอย่าให้ข้อมูลส่วนบุคคล หากพบการแอบอ้างชื่อหรือผู้บริหารของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือพบการเชิญชวนให้ลงทุนในลักษณะดังกล่าว ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก ช่องทางสื่อสารอย่างเป็นทางการของเครือซีพีเท่านั้น และหลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์หรือทำธุรกรรมกับเว็บไซต์หรือบัญชีที่ไม่น่าเชื่อถือ
เครือเจริญโภคภัณฑ์ขอยืนยันว่าจะติดตามและดำเนินการทางกฎหมายกับผู้แอบอ้างอย่างจริงจัง เพื่อปกป้องประชาชนและรักษาความน่าเชื่อถือขององค์กรอย่างเต็มที่
- เครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมรับเสด็จ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในงาน “Young รักษ์ทะเล SEA THE CHANGE”
- เครือซีพีจัด “วันซีพีปลูกรัก 2569” สืบสานวัฒนธรรมแห่งความรัก
- ซีพี เปิดโมเดล "Reforest Tokenization" นำร่องกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง
- ซีพีเดินหน้า “แพลตฟอร์มแห่งโอกาส” สร้างระบบนิเวศยกระดับเกษตรกร-เอสเอ็มอีไทย
- ซีพีเตือนภัย AI ปลอมข่าวระบาดไม่หยุด แอบอ้างสื่อ-ผู้บริหาร หลอกลงทุนซ้ำต่อเนื่อง
ที่มาข้อมูล : เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี)
ที่มารูปภาพ : เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี)
นักข่าวสายโซเชียล รายงานข่าวประเด็นสังคมและความเคลื่อนไหว เน้นการนำเสนอการสรุปข้อมูลที่รวดเร็ว ชัดเจน และเข้าใจง่าย
