
วันนี้ (7 มีนาคม) “หวัง อี้” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวประณามประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ หลังจีนมองว่านโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” หรือ America First ของทรัมป์ เริ่มสร้างความปั่นป่วนไปทั่วโลก
หวังอี้ กล่าวในงานแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งว่าบนโลกนี้มีประเทศมากกว่า 190 ประเทศ ถ้าทุกประเทศเน้นย้ำเหมือนกันว่าประเทศของฉันต้องมาก่อนและหมกมุ่นอยู่กับแนวคิดนี้ “กฎแห่งป่า” หรือ The law of the jungle ก็จะกลับมาครองโลกอีกครั้ง ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่ากฎแห่งป่ามีความหมายไม่ต่างจากวลีที่ว่า “ผู้ที่แข็งแรงที่สุดเท่านั้นที่จะชนะ” โดยหวัง อี้ กล่าวด้วยว่าประเทศเล็กที่อ่อนแอจะเสียเปรียบและต้องแบกรับภาระที่หนักอึ้ง ระเบียบโลกและกฎระหว่างประเทศต่าง ๆ ที่เคยได้ตกลงกันมาก็จะพังทลายในที่สุด
ในขณะที่มีผู้สื่อข่าวถามหวัง อี้ ในประเด็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของทรัมป์ที่จะเพิ่มภาษีศุลกากรสําหรับนําเข้าของจีนไปยังสหรัฐฯ สำนักข่าว CNN รายงานว่า หวัง อี้ ตอบโดยใช้น้ำเสียงที่ท้าทายว่า “ไม่มีประเทศใดควรเพ้อฝันว่าสามารถปราบปรามจีนในด้านหนึ่งและกำลังพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีกับจีนในอีกด้านหนึ่ง เขากล่าวด้วยว่า “แนวทางสองหน้า” ที่สหรัฐฯ กำลังทำจะไม่เป็นผลดีกับความมั่นคงในระดับทวิภาคีและจะไม่สามารถสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันได้

สรุปข่าว
นอกจากนี้ หวัง อี้ กล่าวด้วยว่าประเทศใหญ่ควรเคารพกฎระเบียบโลกและมีความรับผิดชอบที่มากพอ โดยไม่ควรวางผลประโยชน์ของตนเหนือหลักการ ซึ่งจีนเน้นย้ำและต่อต้านการครอบงำทางอํานาจ รวมไปถึงการครอบงำทางเมืองอย่างเด็ดขาด

Natnicha Nijpol
(Natnicha)