ฝรั่งเศสจัดเลือกตั้งสส.วันนี้

ฝรั่งเศสจัดเลือกตั้งสส.วันนี้

สรุปข่าว

ฝรั่งเศสจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯในวันนี้ (30 มิ.ย.) คูหาเลือกตั้งเปิดพร้อมกันทั่วประเทศ ในเวลา 13.00 น.ตามเวลาประเทศไทย และเปิดคูหาตามเมืองขนาดเล็ก 23.00 น. ตามเวลาประเทศไทย และจะปิดคูหาในเมืองใหญ่ ๆ ช้ากว่า 2 ชั่วโมง แต่จะยังไม่รู้ผลเลือกตั้งและรู้หน้าค่าตาของว่าที่สส. 577 คน จนกว่าการเลือกตั้งรอบ 2 ในวันที่ 7 ก.ค. จะสิ้นสุดลง


ผลสำรวจความคิดเห็นก่อนการเลือกตั้งของสำนักจัดทำโพลหลายแห่ง พบว่า พรรคการเมืองฝ่ายขวาจัดที่มีนโยบายเข้มงวดด้านผู้อพยพ อย่าง พรรคแนชนัล แรลลี หรือ อาร์เอ็นของมารีน เลอ เปน และจอร์แดน บาร์เดลลา มีคะแนนนิยมนำขั้วการเมืองฝ่ายอื่น ๆ อย่าง แนวร่วมประชาชนใหม่ หรือ นิว ปอบปูลาร์ ฟรอนท์ กลุ่มการเมืองฝ่ายซ้ายและกลุ่มพันธมิตรสายกลางของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ผู้ซึ่งประกาศเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อ 20 กว่าวันก่อน หลังพ่ายแพ้เลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาแห่งสหภาพยุโรป หรือ อียู ให้กับฝ่ายของพรรคฝ่ายขวาแนชนัล แรลลี เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. แม้มีความเสี่ยงสูงที่จะแพ้เลือกตั้งจากความนิยมของรัฐบาลที่เริ่มลดลงจากปัญหาค่าครองชีพแพงและอื่น ๆ

  

ด้านกลุ่มหลากหลายทางเพศหลายกลุ่มรวมทั้ง อินเตอร์-แอลจีบีที จัดชุมนุมเดินขบวนในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อเคลื่อนไหวต่อต้านฝ่ายขวาและเกรงว่ากลุ่มพรรคการเมืองฝ่ายขวาจะชนะเลือกตั้งและผลักดันนโยบายกีดกันกลุ่มหลากหลายทางเพศในฝรั่งเศส ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น

  

นักเคลื่อนไหวกลุ่ม ทอปเลส ฟีเมน จัดกิจกรรม ทำความสะอาดฝรั่งเศส บนลานใกล้หอไอเฟลในกรุงปารีสของฝรั่งเศส เพื่อต่อต้านฝ่ายขวา ด้วยการเปลือยหน้าอก  สวมกระโปรงและถุงมือทำความสะอาด ใช้ไม้ม็อพและฟองน้ำถูทำความสะอาดพื้นพร้อมตะโกนสโลแกนต่อต้านฝ่ายขวา และเรียกร้องให้ชาวฝรั่งเศสไม่ให้เลือกผู้สมัครฝ่ายขวาในการเลือกตั้ง

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

แท็กบทความ