

สรุปข่าว
เจเรมี ลอเรนซ์ โฆษกสำนักงานสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ แถลงวานนี้ (11 มิถุนายน) แสดงความตกใจอย่างยิ่ง ที่มีพลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก จากปฏิบัติการช่วยตัวประกันของอิสราเอลในฉนวนกาซาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
ลอเรนซ์แถลงต่อไปว่า ปฏิบัติการดังกล่าวของอิสราเอลเป็น "ความวิบัติ" เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการสูญเสียพลเรือนผู้บริสุทธิ์ ลักษณะของการกระทำดังกล่าวของกองกำลังอิสราเอล ที่กระทำในพื้นที่ประชากรหนาแน่น ทำให้เกิดคำถามว่า หลักการแยกแยะ การกระทำที่ได้สัดส่วน และการใช้ความระมัดระวังก่อนลงมือ ซึ่งมีบัญญัติอยู่ในกฎหมายสงคราม ได้รับการเคารพจากกองกำลังอิสราเอลหรือไม่ และชี้ว่า ปฏิบัติการของอิสราเอลดังกล่าวนั้น อาจเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม
อย่างไรก็ตาม การแถลงของโฆษกสำนักงานสิทธิมนุษยชนยูเอ็น กล่าวถึงการกระทำของฮามาสด้วย ที่จับตัวประกันไปไว้ในพื้นที่ประชากรหนาแน่น ก็อาจเข้าข่ายอาชญากรรมสงครามเช่นเดียวกัน เพราะฮามาสทำเช่นนั้น ทำให้ชีวิตของพลเรือนปาเลสไตน์เอง ต้องตกอยู่ในอันตราย รวมไปถึงชีวิตของตัวประกันด้วย การกระทำของทั้งอิสราเอลและฮามาสจึงอาจเท่ากับการก่ออาชญากรรมสงครามด้วยกันทั้งคู่
เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว (8 มิถุนายน) กองกำลังอิสราเอลปฏิบัติการช่วยตัวประกัน 4 คน จากในค่ายผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์นูเซรัต ตั้งอยู่ตอนกลางของฉนวนกาซา ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 274 คน บาดเจ็บ 698 คน จากการรายงานของกระทรวงสาธารณสุขฮามาสในกาซา
_____
ภาพ: Reuters
ที่มาข้อมูล : -